Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đặt \(a=\sqrt[3]{\frac{12+\sqrt{135}}{3}}+\sqrt[3]{\frac{12-\sqrt{135}}{3}}\)
\(\Rightarrow a^3=\left(\sqrt[3]{4+\sqrt{15}}+\sqrt[3]{4-\sqrt{15}}\right)^3\)
Có (a+b)^3=a^3+b^3+3ab(a+b)
\(\Rightarrow a^3=4+\sqrt{15}+4-\sqrt{15}+3\sqrt[3]{\left(4+\sqrt{15}\right)\left(4-\sqrt{15}\right)}a\)
\(\Rightarrow a^3=8+3a\Rightarrow a^3-3a-8=0\)-> khó
Từ \(x=\frac{1}{3}\left(1+\sqrt[3]{\frac{12+\sqrt{135}}{3}}+\sqrt[3]{\frac{12-\sqrt{135}}{3}}\right)\)
\(\Rightarrow3x-1=\left(\sqrt[3]{\frac{12+\sqrt{135}}{3}}+\sqrt[3]{\frac{12-\sqrt{135}}{3}}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)^3=\left(\sqrt[3]{\frac{12+\sqrt{135}}{3}}+\sqrt[3]{\frac{12-\sqrt{135}}{3}}\right)^3\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^3=8+3\left(3x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow9x^3-9x^2-2=0\)
\(\Rightarrow M=-1\)
Do \(12=\sqrt{144}>\sqrt{135}\) nên \(x>0\)
Đặt \(a=\sqrt[3]{\dfrac{12+\sqrt{135}}{3}}+\sqrt[3]{\dfrac{12-\sqrt{135}}{3}}\) \(\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\left(a+1\right)\)
\(a^3=8+3\left(\sqrt[3]{\dfrac{12+\sqrt{135}}{3}}+\sqrt[3]{\dfrac{12-\sqrt{135}}{3}}\right)=8+3a\)
Ta có: \(x=\dfrac{1}{3}\left(a+1\right)\Rightarrow3x=a+1\Rightarrow9x^2=a^2+2a+1\)
Lại có: \(x^3=\dfrac{1}{27}\left(a+1\right)^3\Leftrightarrow9x^3=\dfrac{1}{3}\left(a^3+3a^2+3a+1\right)\)
\(\Leftrightarrow9x^3=\dfrac{1}{3}\left(8+3a+3a^2+3a+1\right)=a^2+2a+3\)
\(\Rightarrow M=\left(a^2+2a+3-a^2-2a-1-3\right)^2=\left(-1\right)^2=1\)
Đặt \(a=\sqrt[3]{\dfrac{12+\sqrt{135}}{3}}+\sqrt[3]{\dfrac{12-\sqrt{135}}{3}}\) \(\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\left(a+1\right)\)
\(\Rightarrow3x=a+1\Rightarrow9x^2=a^2+2a+1\) (1)
\(x^3=\dfrac{1}{27}\left(a+1\right)^3=\dfrac{1}{27}\left(a^3+3a^2+3a+1\right)\)
Ta có:
\(a^3=\left(\sqrt[3]{\dfrac{12+\sqrt{135}}{3}}+\sqrt[3]{\dfrac{12-\sqrt{135}}{3}}\right)^3\)
\(\Rightarrow a^3=\dfrac{24}{3}+3\sqrt[3]{\dfrac{\left(12+\sqrt{135}\right)\left(12-\sqrt{135}\right)}{9}}.\left(\sqrt[3]{\dfrac{12+\sqrt{135}}{3}}+\sqrt[3]{\dfrac{12-\sqrt{135}}{3}}\right)\)
\(\Rightarrow a^3=8+3a\)
\(\Rightarrow x^3=\dfrac{1}{27}\left(8+3a+3a^2+3a+1\right)=\dfrac{1}{9}\left(a^2+2a+3\right)\)
\(\Rightarrow9x^3=a^2+2a+3\) (2)
Thay (1), (2) vào M ta được:
\(M=\left(9x^3-9x^2-3\right)^2=\left(a^2+2a+3-\left(a^2+2a+1\right)-3\right)^2\)
\(\Rightarrow M=\left(-1\right)^2=1\)
Bài 1 )
a)\(3\sqrt{\frac{1}{3}}-\frac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}=\sqrt{3}-\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)=\sqrt{2}\)
b)\(\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}-\sqrt{\left(1-\sqrt{3}\right)^2}=\left(\sqrt{3}+1\right)-\left|1-\sqrt{3}\right|=\left(\sqrt{3}+1\right)-\sqrt{3}+1=2\)
Bài 2)
a)\(\sqrt{36x^2-12x+1}=5\)
\(\Leftrightarrow36x^2-12x+1=25\)
\(\Leftrightarrow36x^2-12x+1=25\)
\(\Leftrightarrow\left(6x\right)^2-2.6x+1=25\)
\(\Leftrightarrow\left(6x-1\right)^2=25\)
\(\Rightarrow6x-1=5\)
\(\Leftrightarrow6x=6\)
\(\Rightarrow x=1\)
b)\(\sqrt{x-5}-2\sqrt{4x-20}-\frac{1}{3}\sqrt{9x-45}=12\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-5}-2\sqrt{4.\left(x-5\right)}-\frac{1}{3}\sqrt{9.\left(x-5\right)}=12\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-5}-4\sqrt{\left(x-5\right)}-\sqrt{\left(x-5\right)}=12\)
\(\Leftrightarrow-4\sqrt{\left(x-5\right)}=12\)
\(\Rightarrow\)ko tồn tại giá trị nào của x trong biểu thức này
P/s tham khảo nha
1a) \(3\sqrt{\frac{1}{3}}-\frac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}\)
=\(3\sqrt{\frac{3}{3^2}}-\frac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}\)
=\(3\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{3^2}}-\frac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{\left(\sqrt{3}\right)^2-\left(\sqrt{2}\right)^2}\)
=\(3\frac{\sqrt{3}}{3}-\frac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{3-2}\)
=\(\sqrt{3}-\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)\)
=\(\sqrt{3}-\sqrt{3}+\sqrt{2}\)=\(\sqrt{2}\)
b)\(\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}-\sqrt{\left(1-\sqrt{3}\right)^2}\)
=\(|\sqrt{3}+1|-|1-\sqrt{3}|\)
=\(\sqrt{3}+1-\left(-\left(1-\sqrt{3}\right)\right)\)
=\(\sqrt{3}+1+1-\sqrt{3}\)
=\(1+1\)=\(2\)
2) a) \(\sqrt{36x^2-12x+1}=5\)
<=>\(\sqrt{\left(6x\right)^2-2.6x.1+1^2}=5\)
<=>\(\sqrt{\left(6x-1\right)^2}=5\)
<=>\(|6x-1|=5\)
Nếu \(6x-1>=0\)=> \(6x>=1\)=>\(x>=\frac{1}{6}\)
Nên \(|6x-1|=6x-1\)
Ta có \(|6x-1|=5\)
<=> \(6x-1=5\)
<=> \(6x=6\)
<=> \(x=1\)(thỏa)
Nếu \(6x-1< 0\)=> \(6x< 1\)=>\(x< \frac{1}{6}\)
Nên \(|6x-1|=-\left(6x-1\right)=1-6x\)
Ta có \(|6x-1|=5\)
<=> \(1-6x=5\)
<=> \(-6x=4\)
<=> \(x=\frac{4}{-6}=\frac{-2}{3}\)(thỏa)
Vậy \(x=1\)và \(x=\frac{-2}{3}\)
b) \(\sqrt{x-5}-2\sqrt{4x-20}-\frac{1}{3}\sqrt{9x-45}=12\)
<=>\(\sqrt{x-5}-2\sqrt{4\left(x-5\right)}-\frac{1}{3}\sqrt{9\left(x-5\right)}=12\)
<=>\(\sqrt{x-5}-2.2\sqrt{x-5}-\frac{1}{3}.3\sqrt{x-5}=12\)
<=>\(\sqrt{x-5}-4\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=12\)
<=>\(-4\sqrt{x-5}=12\)
<=> \(\sqrt{x-5}=-3\)
<=> \(\left(\sqrt{x-5}\right)^2=\left(-3\right)^2\)
<=>\(x-5=9\)
<=>\(x=14\)
Vậy x=14
Kết bạn với mình nhá
ghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghghgh
by
duc
b)
)\(\sqrt{\frac{4}{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}}-\sqrt{\frac{4}{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}}\)
= \(\frac{2}{2-\sqrt{5}}-\frac{2}{2+\sqrt{5}}\)
=\(\frac{2\left(2+\sqrt{5}\right)-2\left(2-\sqrt{5}\right)}{\left(2-\sqrt{5}\right)\left(2+\sqrt{5}\right)}\)
=\(\frac{4+2\sqrt{5}-4+2\sqrt{5}}{2^2-\sqrt{5}^2}\)
=\(\frac{4\sqrt{5}}{4-5}\)
=\(\frac{4\sqrt{5}}{-1}\)
\(-4\sqrt{5}\)
Bài 1 :
\(6xy\cdot\sqrt{\frac{9x^2}{16y^2}}=6xy\cdot\frac{3x}{4y}=\frac{18x^2y}{4y}=\frac{9}{2}x^2\)
\(\sqrt{\frac{4+20a+25a^2}{b^4}}=\sqrt{\frac{\left(2+5a\right)^2}{\left(b^2\right)^2}}=\frac{2+5a}{b^2}\)
\(\left(m-n\right).\sqrt{\frac{m-n}{\left(m-n\right)^2}}=\sqrt{\left(m-n\right)^2}\cdot\sqrt{\frac{1}{m-n}}=\sqrt{\frac{\left(m-n\right)^2}{m-n}}=\sqrt{m-n}\)
Bài 2 :
1. \(\left(2\sqrt{3}-\sqrt{12}\right):5\sqrt{3}=\left(2\sqrt{3}-2\sqrt{3}\right):5\sqrt{3}=0:5\sqrt{3}=0\)
2. \(\sqrt{\frac{317^2-302^2}{1013^2-1012^2}}=\frac{\sqrt{\left(317+302\right)\left(317-302\right)}}{\sqrt{\left(1013+1012\right)\left(1013-1012\right)}}=\frac{\sqrt{619}\cdot\sqrt{15}}{\sqrt{2025}}=\sqrt{\frac{619}{135}}\)(check lại)
3. \(\sqrt{27\left(1-\sqrt{3}\right)^2}:3\sqrt{75}\)
\(=\sqrt{27}\left(1-\sqrt{3}\right):15\sqrt{3}\)
\(=3\sqrt{3}\left(1-\sqrt{3}\right):15\sqrt{3}\)
\(=\frac{1-\sqrt{3}}{5}\)
4.\(\left(5\sqrt{\frac{1}{5}}+\frac{1}{2}\sqrt{20}-\frac{5}{4}\sqrt{\frac{4}{5}}+\sqrt{5}\right):2\sqrt{5}\)
\(=\left(\frac{5}{\sqrt{5}}+\frac{\sqrt{20}}{2}-\frac{\frac{5}{4}\cdot2}{\sqrt{5}}+\sqrt{5}\right):2\sqrt{5}\)
\(=\left(\sqrt{5}+\frac{2\sqrt{5}}{2}-\frac{\frac{5}{2}}{\sqrt{5}}+\sqrt{5}\right):2\sqrt{5}\)
\(=\left(\sqrt{5}+\sqrt{5}+\frac{\sqrt{5}}{2}+\sqrt{5}\right):2\sqrt{5}\)
\(=\frac{7}{2}\sqrt{5}:2\sqrt{5}\)
\(=\frac{7}{4}\)
ở dưới có mấy bài tương tự đó