Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) ta có \(x+\dfrac{1}{x}=a\Leftrightarrow x^2+\dfrac{1}{x^2}+2=a^2\Leftrightarrow\dfrac{1}{x^2}+x^2=a^2-2\)
a) −x2+21−5x−x2+21−5x =x2+2−(1−5x)=x2+2−(1−5x) =x2+25x−1=x2+25x−1;
b) −4x+15−x−4x+15−x =4x+1−(5−x)=4x+1−(5−x) =4x+1x−5
a: \(x^2+\dfrac{1}{x^2}=\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2-2\cdot x\cdot\dfrac{1}{x}=10^2-2=98\)
b: \(x^3+\dfrac{1}{x^3}=\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^3-3\cdot x\cdot\dfrac{1}{x}\cdot\left(x+\dfrac{1}{x}\right)\)
\(=10^3-3\cdot10=970\)
Bạn phân tích các đa thức \(\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^n\) (n là số mũ của \(x\) và \(\dfrac{1}{x}\)), sau đó trừ cho đa thức gốc để ra nhé.
a, Ta có:
\(A=x^2+\dfrac{1}{x^2}\\ =\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2-2\cdot x\cdot\dfrac{1}{x}\\ =3^2-2=7\)
Vậy \(A=7\)
Tương tự, ta có:
b, \(B=x^3+\dfrac{1}{x^3}=\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^3-3x\cdot\dfrac{1}{x}\left(x+\dfrac{1}{x}\right)\\=3^3-3\cdot3=18 \)
c, \(C=x^4+\dfrac{1}{x^4}=\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^4-4x\cdot\dfrac{1}{x}\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2\\ =3^4-4\cdot3^2=55\)
d, \(D=x^5+\dfrac{1}{x^5}=\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^5-5x\cdot\dfrac{1}{x}\left(x^3+x+\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{x^3}\right)\\ =3^5-5\left(18+3\right)\\ =138\) (bạn nhớ áp dụng phần b để làm nhé.)
Chúc bạn học tốt nha
4)a)\(\dfrac{x+5}{x-5}-\dfrac{x-5}{x+5}=\dfrac{20}{x^2-25}\)(1)
ĐKXĐ:\(\left\{{}\begin{matrix}x-5\ne0\\x+5\ne0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne5\\x\ne-5\end{matrix}\right.\)
(1)\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(x+5\right)-\left(x-5\right)\left(x-5\right)=20\)
\(\Leftrightarrow x^2+10x+25-\left(x^2-10x+25\right)=20\)
\(\Leftrightarrow x^2+10x+25-x^2+10x-25=20\)
\(\Leftrightarrow x^2-x^2+10x+10x=-25+25=20\)
\(\Leftrightarrow20x=20\)
\(\Leftrightarrow x=1\left(nh\text{ậ}n\right)\)
S=\(\left\{1\right\}\)
a. 3x-1=x-5 <=> 2x=-4 <=> x=-2
Vậy tập no của phương trình là S={-2}
b.\(\dfrac{2x-1}{3}\)+\(\dfrac{3x-5}{4}\)=\(\dfrac{x-1}{5}\)
<=>40x-20+45x-75=12x-12
<=>73x=83 <=> x= \(\dfrac{83}{73}\)
Vậy tập no của phương trình là S={\(\dfrac{83}{73}\)}
c.(2x-6)(x+20)=0
<=> 2x-6=0 hoặc x+20=0
1) 2x-6=0 <=> x= 3
2) x+20=0 <=> x=-20
Vậy tập no của phương trình là S={-20 ; 3}
d. \(\dfrac{x-3}{x+3}\)+\(\dfrac{x+3}{x-3}\)=\(\dfrac{2x\left(x+1\right)}{x^2-9}\)
ĐKXĐ: x ≠ 3 và x ≠ -3
Ta có \(\dfrac{x-3}{x+3}\)+\(\dfrac{x+3}{x-3}\)=\(\dfrac{2x\left(x+1\right)}{x^2-9}\)
<=> (x-3)2 + (x+3)2 = 2x2+2x
<=> x2 -6x +9 +x2 +6x +9=2x2+2x
<=> 2x=18 <=> x=9
Vậy tập no của phương trình là S={9}
Có: \(x^5+\dfrac{1}{x^5}=(x^2+\dfrac{1}{x^2}).(x^3+\dfrac{1}{x^3})-(\dfrac{1}{x^2}.x^3+\dfrac{1}{x^3}.x^2)\)
\(=(x^2+\dfrac{1}{x^2}).(x^3+\dfrac{1}{x^3})-(x+\dfrac{1}{x})\)
\(=\left[\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2-2.x.\dfrac{1}{x}\right].\left[\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^3-3.x.\dfrac{1}{x}.\left(x+\dfrac{1}{x}\right)\right]-a\)
\(=\left(a^2-2\right).\left(a^3-3a\right)-a\)
\(=a^5-5a^3+6a-a\)
\(=a^5-5a^3+5a\)
Vậy...