Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có:\(b^2=ac\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{b}{c},c^2=bd\Rightarrow\frac{b}{c}=\frac{c}{d}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{b}{c}=\frac{c}{d}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{a}{b}\right)^3=\left(\frac{b}{c}\right)^3=\left(\frac{c}{d}\right)^3=\frac{a^3}{b^3}=\frac{b^3}{c^3}=\frac{c^3}{d^3}=\frac{a}{b}\cdot\frac{b}{c}\cdot\frac{c}{d}=\frac{a}{d}\)
\(\Rightarrow\frac{a^3}{b^3}=\frac{b^3}{c^3}=\frac{c^3}{d^3}=\frac{a}{d}=\frac{a^3+b^3+c^3}{b^3+c^3+d^3}\)(T/C)
\(\Rightarrow\frac{a^3+b^3+c^3}{b^3+c^3+d^3}=\frac{a}{d}\left(đpcm\right)\)
a, Với x = 1 thì \(A=\frac{3x+2}{x-3}=\frac{3\cdot1+2}{1-3}=\frac{5}{-2}=\frac{-5}{2}\)
Với x = 2 thì \(A=\frac{3x+2}{x-3}=\frac{3\cdot2+2}{2-3}=\frac{8}{-1}=-\frac{8}{1}=-8\)
Với x =\(\frac{5}{2}\)thì : \(A=\frac{3x+2}{x-3}=\frac{3\cdot\frac{5}{2}+2}{\frac{5}{2}-3}=\frac{\frac{15}{2}+2}{\frac{5}{2}-3}=\frac{\frac{19}{2}}{-\frac{1}{2}}=\frac{19}{2}\cdot(-2)=\frac{19}{1}\cdot(-1)=-19\)
b, Ta có : \(\frac{3x+2}{x-3}=\frac{3x-9+11}{x-3}=\frac{3(x-3)+11}{x-3}=3+\frac{11}{x-3}\)
\(\Leftrightarrow11⋮x-3\Leftrightarrow x-3\inƯ(11)=\left\{\pm1;\pm11\right\}\)
Lập bảng :
x - 3 | 1 | -1 | 11 | -11 |
x | 4 | 2 | 14 | -8 |
c,Để suy nghĩ đã
Làm tiếp :v
c, \(B=\frac{x^2+3x-7}{x+3}=\frac{x(x+3)-7}{x+3}=x-\frac{7}{x+3}\)
\(\Rightarrow7⋮x+3\Leftrightarrow x+3\inƯ(7)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
Lập bảng :
x + 3 | 1 | -1 | 7 | -7 |
x | -2 | -4 | 4 | -10 |
d, Tương tự
Làm câu a,b thôi nha !
a)Tính A khi x=1;x=2;x=5/2
x=1
Thay x vào biểu thức A, ta có:
\(\frac{3.x+2}{1-3}=-\frac{5}{2}\)
x=2
Thay x vào biểu thức A ta có:
\(\frac{3.2+2}{2-3}=-\frac{8}{1}=-8\)
x=5/2
Thay x vào biểu thức A ta có:
\(\frac{3.0,4+2}{0,4-3}=\frac{3,2}{-2,6}=\frac{16}{13}\)
b)Tìm x thuộc Z để A là số nguyên:
\(A=\frac{3x+2}{x-3}\)
Để A là số nguyên thì:
=>\(3x+2⋮x-3\)
\(\Rightarrow3x-9+11⋮x-3\)
\(\Rightarrow3\left(x-3\right)+11⋮x-3\)
\(\Rightarrow11⋮x-3\)
\(\Rightarrow x-3\inƯ\left(11\right)=\left\{1;11\right\}\)
Xét trường hợp
\(\orbr{\begin{cases}x-3=1\\x-3=11\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1+3=4\\x=11+3=14\end{cases}}\)
Vậy A là số nguyên thì
\(x\inƯ\left(4;14\right)\)
Các bài còn lại làm tương tự !
a/ \(|5x-3|< 2\) b/ \(|3x+1>4|\) c/ \(|4-x|+2x=3\)
\(\Leftrightarrow5x-3< 2\) \(\Leftrightarrow3x+1>4\) \(\Leftrightarrow4-x+2x=3\)
\(\Leftrightarrow5x< 5\) \(\Leftrightarrow3x>3\) \(\Leftrightarrow x=-1\)
\(\Leftrightarrow x< 1\) \(\Leftrightarrow x>1\)
\(a,\left|5x-3\right|< 2\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}\left|5x-3\right|=1\\\left|5x-3\right|=0\end{cases}}\)
\(TH1:\)\(\)
\(\left|5x-3\right|=1\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-3=1\\5x-3=-1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x=1+3\\5x=-1+3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x=4\\5x=2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{5}\left(\text{loại}\right)\\x=\frac{2}{5}\left(\text{loại}\right)\end{cases}}\)
\(TH2:\)
\(\left|5x-3\right|=0\)
\(\Leftrightarrow5x-3=0\)
\(\Leftrightarrow5x=0+3\)
\(\Leftrightarrow5x=3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{5}\left(\text{loại}\right)\)
\(\text{Vậy : không tồn tại x cần tìm.}\)
\(b,\left|3x+1\right|>4\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+1>4\\3x+1< -4\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x>4-1\\3x< -4-1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x>3\\3x< -5\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>3\div3\\x< -5\div3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>1\\x< \frac{-5}{3}\end{cases}}\)
\(\text{Vậy : }\)\(x>1\)\(\text{hoặc}\)\(x< \frac{-5}{3}\)
\(\)
Vì \(x\inℕ^∗\)nên \(x\ge1\)
\(\Rightarrow2x\ge2\Leftrightarrow3x+1\ge x+3\)
\(\Rightarrow4^b>2^a\Rightarrow4^b⋮2^a\)
\(\Rightarrow3x+1⋮x+3\)
\(\Rightarrow3\left(x+3\right)-8⋮x+3\)
Mà \(3\left(x+3\right)⋮x+3\)nên \(8⋮x+3\)
\(\Rightarrow x+3\inƯ\left(8\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4;\pm8\right\}\)
Mà \(x+3\ge4\)(do x nguyên dương) nên \(x+3\in\left\{4;8\right\}\)
+) Xét x + 3 = 4 \(\Leftrightarrow2^a=4\Leftrightarrow a=2\)
\(x+3=4\Rightarrow x=1\Rightarrow3x+1=4=4^b\Rightarrow b=1\)
+) Xét x + 3 = 8 \(\Leftrightarrow2^a=8\Leftrightarrow a=3\)
\(x+3=8\Rightarrow x=5\Rightarrow3x+1=16=4^b\Rightarrow b=2\)
Vậy ta tìm được bộ ba số (a;b;x) thỏa mãn là \(\left(2;1;1\right);\left(3;2;5\right)\)