Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(\frac{x}{a}=\frac{y}{b}=\frac{c}{z}=k\ne0\) thì \(x=ak;y=bk;z=ck.\)
Do đó : \(\frac{\left(x^2+y^2+z^2\right)\left(a^2+b^2+c^2\right)}{\left(ax+by+cz\right)^2}=\frac{\left(a^2k^2+b^2k^2+c^2k^2\right)\left(a^2+b^2+c^2\right)}{\left(a^2k+b^2k+c^2k\right)^2}\)
\(=\frac{k^2\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}{k^2\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}=1.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Phá ngoặc hết ra rồi phân tích thành tổng 3 bình phương.
Câu hỏi của nguyễn ngọc minh - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Có nhiều cách làm bài này.
Có \(2a+2b+2c=by+cz+a.x+cz+a.x+by\)
\(2\left(a+b+c\right)=2\left(a.x+by+cz\right)\)
\(\Rightarrow a+b+c=a.x+by+cz\)
- \(a+b+c=a.x+\left(by+cz\right)=a.x+2.a=a\left(x+2\right)\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x+2}=\frac{a}{a+b+c}\)
- \(a+b+c=\left(a.x+by\right)+cz=2c+cz=c\left(z+2\right)\)
\(\Rightarrow\frac{1}{z+2}=\frac{c}{a+b+c}\)
- \(a+b+c=by+\left(a.x+cz\right)=by+2b=b\left(y+2\right)\)
\(\Rightarrow\frac{1}{y+2}=\frac{b}{a+b+c}\)
\(\Rightarrow M=\frac{1}{x+2}+\frac{1}{y+2}+\frac{1}{z+2}=\frac{a+b+c}{a+b+c}=1\)
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
nhan 2 ve voi a^2+b^2+c^2 dc toan binh phuong ,lon hon 0 nen x=y=z=0
CÁCH 1: Theo bất đẳng thức Bunhiacopski ta có:
\(\left(a^2+b^2+c^2\right)\left(x^2+y^2+z^2\right)\ge\left(ax+by+cz\right)^2\)
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi \(\frac{a}{x}=\frac{b}{y}=\frac{c}{z}\)
CÁCH 2: Nhân tung tóe cả 2 vế ra(đây cũng là cách CM bất đẳng thức bunhia cho bộ 3 số)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Phân tích mẫu :
\(M=bc\left(y-z\right)^2+ca\left(z-x\right)^2+ab\left(x-y\right)^2\)
Khai triển các bình phương và gom các nhân tử chung :
\(M=\left(ab+ac\right)x^2+\left(ab+bc\right)y^2+\left(bc+ac\right)z^2-2abxy-2bcxy-2acxy\)
\(=\left[\left(ab+ac\right)x^2+a^2x^2+\left(ab+bc\right)y^2+b^2y^2+\left(bc+ac\right)z^2+c^2z^2\right]-\)\(\left(a^2x^2+b^2y^2+c^2z^2+2ab+2aczx+2bcyz\right)\)
\(=\left(a+b+c\right)\left(ax^2+by^2+cz^2\right)-\left(ax+by+cz\right)^2\)
\(=\left(a+b+c\right)\left(ax^2+by^2+cz^2\right)\) ( vì \(ax+by+cz=0\) )
Kết quả : \(M=\frac{1}{a+b+c},a+b+c\ne0\)