\(^3\)+y\(^3\)+z\(^3\)=3xyz....">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 9 2019

\(x^3+y^3+z^3=3xyz\Leftrightarrow x^3+y^3+z^3-3xyz=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^3+z^3-3xy\left(x+y\right)=0\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)\left(x^2+2xy+y^2-zy-zx+z^2\right)-3xy\left(x+y\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)\left(x^2-xy+y^2-zy-zx+z^2\right)=0\)

\(+,x^2-xy+y^2-yz+z^2-zx=0\Leftrightarrow\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(y^2-2yz+z^2\right)+\left(z^2-2xz+x^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2=0\Rightarrow x=y=z\)

\(\Rightarrow dpcm\)

9 tháng 8 2016

x^3 + y^3 + z^3 - 3xyz = (x+y)^3 + z^3 - 3x^2y - 3xy^2 - 3xyz 
= (x+y)^3 + z^3 - 3xy(x + y + z) 
= (x+y+z)^3 - 3(x+y)^2.z - 3(x+y)z^2 - 3xy(x + y + z) 
= (x+y+z)^3 - 3(x+y)z(x+ y + z) - 3xy(x + y + z) 
=(x+y+z)[(x+y+z)^2 - 3(x+y)z - 3xy] 

=(x+y+z)(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz)

=1/2(x+y+z)(x^2-2xy+y^2+y^2-2yz+z^2+x^2-2xz+z^2)

=1/2(x+y+z)[(x-y)^2+(y-z)^2+(x-z)^2]

mà x^3 + y^3 + z^3 - 3xyz=0

<=> x+y+z=0

Vậy ...

Chúc bạn học tốt .

hoặc (x-y)^2+(y-z)^2+(x-z)^2 =0 mà (x-y)^2,(y-z)^2,(x-z)^2 >=0 mọi x,y,z

=> x-y=y-z=x-z=0 => x=y=z

10 tháng 3 2017

\(\frac{x+y}{x}+\frac{x+z}{y}+\frac{x+y}{z}+3\)

\(=\left(\frac{x+y}{z}+1\right)+\left(\frac{x+z}{y}+1\right)+\left(\frac{x+y}{z}+1\right)\)

\(=\frac{x+y+z}{z}+\frac{x+y+z}{y}+\frac{x+y+x}{z}\)

\(=\frac{0}{z}+\frac{0}{y}+\frac{0}{z}\)

\(=0\)

10 tháng 3 2017

= 0 nha!

Mong rằng các bạn sẽ

17 tháng 8 2019

a, \(\left(x+y+z\right)^2=\left(x+y\right)^2+2\left(x+y\right)z+z^2\)\(=x^2+2xy+y^2+2zx+2zy+z^2=x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2zx\)(đpcm)

b, \(\left(x+y+z\right)^3=\left(\left(x+y\right)+z\right)^3=\left(x+y\right)^3+z^3+3\left(x+y\right)z\left(x+y+z\right)\)

\(=x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)+z^3+3\left(x+y\right)z\left(x+y+z\right)\)

\(=x^3+y^3+z^3+3\left(x+y\right)\left(xy+z\left(x+y+z\right)\right)\)

\(=x^3+y^3+z^3+3\left(x+y\right)\left(xy+zx+zy+z^2\right)\)

\(=x^3+y^3+z^3+3\left(x+y\right)\left(y\left(x+z\right)+z\left(x+z\right)\right)\)

\(=x^3+y^3+z^3+3\left(x+y\right)\left(x+z\right)\left(y+z\right)\)

1 tháng 10 2018

các bạn giúp mính nhé

28 tháng 12 2016

hay ak m hjhj

28 tháng 12 2016

rất cần có những bài như thế này để mn tham khảo, cám ơn bn

15 tháng 9 2017

\(\dfrac{y+z}{x}+\dfrac{x+z}{y}+\dfrac{x+y}{z}+3\)

\(< =>\dfrac{y+z}{x}+1+\dfrac{x+z}{y}+1+\dfrac{x+y}{z}+1\)

\(< =>\dfrac{y+z}{x}+\dfrac{x}{x}+\dfrac{x+z}{y}+\dfrac{y}{y}+\dfrac{x+y}{z}+\dfrac{z}{z}\)

\(< =>\dfrac{x+y+z}{x}+\dfrac{x+y+z}{y}+\dfrac{x+y+z}{z}\) (1)

Thay x+y+z=0vào (1), ta có:\(\dfrac{0}{x}+\dfrac{0}{y}+\dfrac{0}{z}=0+0+0=0\)

a, Chứng minh \(x^3+y^3+z^3=\left(x+y\right)^3-3xy.\left(x+y\right)+z^3\)

Biến đổi vế phải thì ta phải suy ra điều phải chứng minh 

b, Ta có: \(a+b+c=0\)thì 

\(a^3+b^3+c^3==\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)+c^3=-c^3-3ab\left(-c\right)+c^3=3abc\)

  ( Vì \(a+b+c=0\)nên \(a+b=-c\))

Theo giả thuyết \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=0\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}+\frac{1}{z^3}=\frac{3}{xyz}\)

Khi đó \(A=\frac{yz}{x^2}+\frac{xz}{y^2}+\frac{xy}{z^2}\)

\(=\frac{xyz}{x^3}+\frac{xyz}{y^3}+\frac{xyz}{z^3}\)

\(=xyz\left(\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}+\frac{1}{z^3}\right)\)

\(=xyz.\frac{3}{xyz}=3\)

5 tháng 1 2018

a, x^3-y^2-y=1/3

=> x^3 = y^2+y+1/3 = (y^2+y+1/4)+1/12 = (y+1/2)^2+1/12 > 0

=> x > 0 

Tương tự : y,z đều > 0

Tk mk nha

6 tháng 1 2018

ta có hpt

<=>\(\hept{\begin{cases}x^3=\left(y+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{12}\\y^3=\left(z+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{12}\\z^3=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{12}\end{cases}}\)

Vì vai trò x,y,z như nhau và x,y,z đều >0 ( câu a)

Giả sử \(x\ge y\Rightarrow x^3\ge y^3\Rightarrow\left(y+\frac{1}{2}\right)^2\ge\left(z+\frac{1}{2}\right)^2\) (1)

=>\(y+\frac{1}{2}\ge z+\frac{1}{3}\)

=>\(y\ge z\) (2)

với y>= z, từ pt(2) =>z>=x (3)

Từ 91),(2),(3)

=> x=y=z>0 (ĐPCM)

Với x=y=z>0, thay vào pt(1), Ta có 

\(x^3-x^2-x-\frac{1}{3}=0\Leftrightarrow3x^3-3x^2-3x-1=0\)

<=>\(4x^3=x^3+3x^2+3x+1\Leftrightarrow4x^3=\left(x+1\right)^3\)

<=>\(\sqrt[3]{4}x=x+1\Leftrightarrow x\left(\sqrt[3]{4}-1\right)=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{\sqrt[3]{4}-1}\)

Vãi cả lớp 8 học hệ pt , lạy mấy e rồi đó, :V

^_^