K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 2 2020

a/VT=x5+x^4.y+x^3.y^2+x^2.y^4+x.y^4-x^4.y-x^3.y^2-x^2.y^3-x.y^4-y^5

=x^5-y^5=VP

=>dpcm

1 tháng 5 2016

x^2 + y^2 + z^2 >= (x+y+z)^2/3

<=> 3(x^2+y^2+z^2) >= x^2+y^2+z^2+2(xy+yz+zx)

<=> (x^2-2xy+y^2) + (y^2-2yz+z^2) + (z^2-2zx+x^2) >=0

<=> (x-y)^2 + (y-z)^2 + (z-x)^2 >= 0 

đúng với mọi  x,y,z

3 tháng 7 2017

3/ \(x^5+y^5\ge x^4y+xy^4\)

\(\Leftrightarrow x^4\left(x-y\right)-y^4\left(x-y\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x^4-y^4\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)\ge0\) (đúng)

3 tháng 7 2017

bài 1

theo bài ra ta có 

a + b + c = 0 => c = -[a+b] [ 1 ]

Thay (1) vao a^3+b^3+c^3 ta có: 

a^3+b^3+[-(a+b)]^3=3ab[-(a+b)] 

<=>a^3+b^3-(a+b)=-3ab(a+b) 

<=> a3+ b3- a3 -3a2b- 3ab2- b3= -3a2b- 3ab2 

<=> 0= 0 
vậy ta có đpcm.

28 tháng 3 2018

\(x^2+y^2+z^2+3\ge2\left(x+y+z\right)\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^2+y^2+z^2+3-2x-2y-2z\ge0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2-2y+1\right)+\left(z^2-2z+1\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)^2+\left(y-1\right)^2+\left(z-1\right)^2\ge0\)

Dáu "="  xảy ra  \(\Leftrightarrow\) \(x=y=z=1\)

a,b,c,d > 0 ta có:

- a < b nên a.c < b.c

- c < d nên c.b < d.b

Áp dụng tính chất bắc cầu ta được: a.c < b.c < b.d hay a.c < b.d (đpcm)

27 tháng 7 2019

\(x-y=1\Rightarrow x^2-2xy+y^2=1\Rightarrow x^2+xy+y^2=19\Rightarrow x^3-y^3=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)=1.19=19\)

\(2,a^2+b^2+c^2=ab+bc+ca\Leftrightarrow2\left(a^2+b^2+c^2\right)=2ab+2bc+2ca\Leftrightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)+\left(c^2-2ac+a^2\right)=0\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2=0ma:\left\{{}\begin{matrix}\left(a-b\right)^2\ge0\\\left(b-c\right)^2\ge0\\\left(c-a\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a-b=0\\b-c=0\\c-a=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow a=b=c\)

27 tháng 7 2019

\(a+b+c=0\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)^2=a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca=0\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2=-2\left(ab+bc+ca\right)\Rightarrow a^4+b^4+c^4+2a^2b^2+2b^2c^2+2c^2a^2=4a^2b^2+4b^2c^2+4c^2a^2+4abc\left(a+b+c\right)=4a^2b^2+4c^2a^2+4b^2c^2\Rightarrow a^4+b^4+c^4=2a^2b^2+2b^2c^2+2c^2a^2\Leftrightarrow2\left(a^4+b^4+c^4\right)=a^4+b^4+c^4+2a^2b^2+2b^2c^2+2c^2a^2=\left(a^2+b^2+c^2\right)^2\left(dpcm\right)\)

9 tháng 12 2021

Cho \(x+y=1\)

Ta có :

\(2\left(x^3+y^3\right)-3\left(x^2+y^2\right)\)

\(=2\left(x+y\right)\left(x^2+y^2-xy\right)-3\left[\left(x+y\right)^2-2xy\right]\)

\(=2.1.\left[\left(x+y\right)^2-3xy\right]-3\left[1-2xy\right]\)

\(=2\left[1-3xy\right]-3-\left(1-2xy\right)\)

\(=2-6xy-3+6xy\)

\(=1\)

21 tháng 12 2017

\(x^{2018}+y^{2018}\ge x^{2017}+y^{2017}\)

\(\Rightarrow\left(x+y\right)\left(x^{2018}+y^{2018}\right)\ge\left(x+y\right)\left(x^{2017}+y^{2017}\right)\)

\(\Rightarrow2\left(x^{2018}+y^{2018}\right)\ge2\left(x^{2017}+y^{2017}\right)\)

\(\Rightarrow2\left(x^{2018}+y^{2018}\right)-\left(x+y\right)\left(x^{2017}+y^{2017}\right)\ge0\)

\(\Rightarrow\left(x-y\right)\left(x^{2017}-y^{2017}\right)\)\(\ge0\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y\ge0\\x^{2017}-y^{2017}\ge0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x\ge y\)

Vậy với \(x\ge y\Rightarrowđpcm\)

12 tháng 12 2018

Bạn giải thích bước (x-y)(\(^{x^{2017}-y^{2017}}\)) \(\ge\)0 đi, mk chưa hiểu lắm .