Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
đừng nên dựa vào trang này quá
bài trên thuộc dạng SGK , SBT mà không làm được à
Có :
\(5x=2y\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{15}\)
\(2x=3z\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{z}{2}\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{z}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{15}=\frac{z}{4}\)
\(\Rightarrow x,y,z\)cùng dấu
Lại có : \(\Rightarrow\frac{x^2}{36}=\frac{y^2}{225}=\frac{z^2}{16}=\left(\frac{x}{6}\right)\left(\frac{y}{15}\right)=\frac{xy}{6.15}=\frac{90}{90}=1\)
\(\frac{x^2}{36}=1\Rightarrow x^2=36\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-6\end{cases}}\)
\(\frac{y^2}{225}=1\Rightarrow y^2=225\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=15\\y=-15\end{cases}}\)
\(\frac{z^2}{16}=1\Rightarrow z^2=16\Rightarrow\orbr{\begin{cases}z=4\\z=-4\end{cases}}\)
Mà \(x,y,z\)cùng dấu
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6;y=15;z=4\\x=-6;y=-15;z=-4\end{cases}}\)
Vậy ...
Giải:
Ta có: 5x = 2y => x/2 = y/5 => x/6 = y/15
2x = 3z => x/3 = z/2 => x/6 = z/4
=> x/6 = y/15 = z/4
Đặt x/6 = y/15 = z/4 = k
=> x = 6k, y = 15k, z = 4k
Mà xy = 90
=> 6.k.15.k = 90
=> 90.k2 = 90
=> k2 = 1
=> k = 1 hoặc k = -1
+) k = 1 => x = 6, y = 15, z = 4
+) k = -1 => x = -6, y = -15, z = -4
Vậy x = 6, y = 15, z = 4 hoặc x = -6, y = -15, z = -4
a, 2x/6=3y/12=5z/25=>2x+3y+5z/ 6+12+25=86/43=2
=>x=2.3=6
y=2.4=8
z=2.5=10
\(a,\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{2y}{6}=\frac{3y}{12}=\frac{5z}{25}\)
\(\Rightarrow\frac{2x+3y+5z}{6+12+25}=\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\) ma 2y + 3y + 5z = 86
\(\Rightarrow\frac{86}{43}=\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)
\(\Rightarrow2=\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2\cdot3=6\\y=2\cdot4=8\\z=2\cdot5=10\end{cases}}\)
a, \(\frac{x}{19}=\frac{y}{5}=\frac{z}{95}\); 5x-y-z=-10
biến đổi:
\(\frac{x}{19}=\frac{5x}{95}\)
=> \(\frac{x}{19}=\frac{y}{5}=\frac{z}{95}\)
(=) \(\frac{5x}{95}=\frac{y}{5}=\frac{z}{95}\)
= \(\frac{5x-y-z}{95-5-95}\)
= \(\frac{-10}{-5}=2\)
* \(\frac{x}{19}=2\)=> \(x=19.2=38\)
* \(\frac{y}{5}=2\)=> \(y=2.5=10\)
* \(\frac{z}{95}=2\)=> \(z=95.2=190\)
\(x-\frac{1}{2}=y-\frac{2}{3}=z-\frac{3}{4}\)va \(x-2y+3z=14\)
\(\frac{\Rightarrow\left(x-1\right)}{2}=\frac{\left(-2y+4\right)}{-6}=\frac{\left(3z-9\right)}{12}\)
\(=\frac{\left(x-1-2y+4+3z-9\right)}{\left(2-6+12\right)}\)
\(\Rightarrow-\frac{16}{8}=-2\)
\(\frac{\Rightarrow\left(y-2\right)}{2}=-2\Leftrightarrow x-1=-4\Leftrightarrow x=-3\)
\(\Rightarrow\frac{\left(y-2\right)}{3}=-2\Leftrightarrow x-1=-4\Leftrightarrow x=-3\)
\(\Rightarrow\frac{\left(x-3\right)}{4}=-2\Leftrightarrow z-3=-8\Leftrightarrow z=-5\)
\(b)\)
Theo đề ra:
\(x:y:z=3:4:5\)
\(2x^2+2y^2-3z^2=-100\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{16}=\frac{z^2}{25}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x^2}{18}=\frac{2y^2}{32}=\frac{3z^2}{75}\)
Áp dụng tính chất dãy tỷ số bằng nhau:
\(\frac{2x^2}{18}=\frac{2y^2}{32}=\frac{3z^2}{75}=\frac{2x^2+2y^2-3z^2}{18+32-75}=\frac{-100}{-25}=4\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{3}=4\Leftrightarrow x=12\\\frac{y}{4}=4\Leftrightarrow y=16\\\frac{z}{5}=4\Leftrightarrow z=20\end{cases}}\)
Mình làm một câu để bạn tham khảo, sau đó bạn áp dụng làm các bài còn lại nha ^^
Có gì không hiểu bạn ib nha ^^
1. \(2x=3y-2x\left(1\right)\) và \(x+y=14\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow4x=3y\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau, có:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{x+y}{3+4}=\dfrac{14}{7}=2\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2.3=6\\y=2.4=8\end{matrix}\right.\)
Bạn tự kết luận ^^
\(x:2=y:3=z:4\) và \(2x+5y-3z=14\)
Có: \(x:2=y:3=z:4\Leftrightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, có:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=\frac{2x+5y-3z}{4+15-12}=\frac{14}{7}=2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2.2\\y=2.3\\z=2.4\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\y=6\\z=8\end{cases}}\)
Ta có:
x/2 = y/3 = z/4
=> 2x/4 = 5y/15 = 3z/12
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số = nhau ta có:
2x/4 = 5y/15 = 3z/12 = 2x + 5y - 3z/4 + 15 - 12 = 14/7 = 2
=> x = 2 × 2 = 4
=> y = 2 × 3 = 6
=> z = 2 × 4 = 8