\(x^2+y^2+z^2=1\)

Tìm GTNN của \(\frac{x}{1-x^2}+\frac{y}{...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 1 2018

\(y^2+z^2=1-x^2...\) tự thay t làm luôn

\(VT\ge\frac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}\right)^2}{2\left(x^2+y^2+z^2\right)}\left(cosi\right)=\frac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}\right)^2}{2}\)

\(VT\ge\frac{x+y+z+2\left(\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{zx}\right)}{2}\)

áp dụng cô sy ta có  \(\left(x+y+z\right)\ge\left(\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{zx}\right)\)luôn đúng

suy ra \(VT\ge\frac{3\left(\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{zx}\right)}{2}\)

dấu = xảy ra khi x=y=z= \(\frac{1}{\sqrt{3}}\) suy ra  x nhân y = \(\left(\frac{1}{\sqrt{3}}\right)^2\)thay vào ta được

\(VT\ge\frac{3\left(\frac{1}{\sqrt{3}}+\frac{1}{\sqrt{3}}+\frac{1}{3}\right)}{2}\Leftrightarrow VT\ge\frac{3.\sqrt{3}}{2}\)

dẫu = xảy ra khi x=y=z=  \(\frac{1}{\sqrt{3}}\)

xin 1 cái tích

22 tháng 1 2018

A part in it Xem câu hỏi

7 tháng 2 2022

b) Ta có \(A=\frac{x^2}{y+z}+\frac{y^2}{z+x}+\frac{z^2}{x+y}\ge\frac{\left(x+y+z\right)^2}{y+z+z+x+x+y}\)(BĐT Schwarz) 

\(=\frac{x+y+z}{2}=\frac{2}{2}=1\)

Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}\frac{x^2}{y+z}=\frac{y^2}{z+x}=\frac{z^2}{x+y}\\x+y+z=2\end{cases}}\Leftrightarrow x=y=z=\frac{2}{3}\)

7 tháng 2 2022

a) Có \(P=1.\sqrt{2x+yz}+1.\sqrt{2y+xz}+1.\sqrt{2z+xy}\)

\(\le\sqrt{\left(1^2+1^2+1^2\right)\left(2x+yz+2y+xz+2z+xy\right)}\)(BĐT Bunyakovsky) 

\(=\sqrt{3.\left[2\left(x+y+z\right)+xy+yz+zx\right]}\)

\(\le\sqrt{3\left[4+\frac{\left(x+y+z\right)^2}{3}\right]}=\sqrt{3\left(4+\frac{4}{3}\right)}=4\)

Dấu "=" xảy ra <=> x = y = z = 2/3 

30 tháng 6 2020

Ta có: \(xy+yz+zx=xyz\Leftrightarrow\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=1\)

Đặt \(a=\frac{1}{x};b=\frac{1}{y};c=\frac{1}{z}\)ta có: \(a,b,c>0;a+b+c=1\)do đó 0<a,b,c<1

\(P=\frac{b^2}{a}+\frac{c^2}{b}+\frac{a^2}{c}+6\left(ab+bc+ca\right)\)

\(=\frac{b^2}{a}+\frac{c^2}{b}+\frac{a^2}{c}+2\left(a+b+c\right)^2-\left(a-b\right)^2-\left(b-c\right)^2-\left(c-a\right)^2+3\)

\(=\left(\frac{b^2}{a}-2b+a\right)+\left(\frac{c^2}{b}-2c+b\right)+\left(\frac{a^2}{c}-2a+c\right)-\left(a-b\right)^2-\left(b-c\right)^2-\left(c-a\right)^2+3\)

\(=\frac{\left(a-b\right)^2}{a}+\frac{\left(b-c\right)^2}{b}+\frac{\left(c-a\right)^2}{c}-\left(a-b\right)^2-\left(b-c\right)^2-\left(c-a\right)^2+3\)

\(=\frac{\left(1-a\right)\left(a-b\right)^2}{a}+\frac{\left(1-b\right)\left(b-c\right)^2}{b}+\frac{\left(1-c\right)\left(c-a\right)^2}{c}+3\ge3\)

Vậy GTNN của P=3

16 tháng 5 2020

Ta có:

 \(A=\left(x^2+\frac{1}{8x}+\frac{1}{8x}\right)+\left(y^2+\frac{1}{8y}+\frac{1}{8y}\right)+\left(z^2+\frac{1}{8z}+\frac{1}{8z}\right)+\frac{6}{8}\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)\)

\(\ge3\sqrt[3]{x^2.\frac{1}{8x}.\frac{1}{8x}}+3\sqrt[3]{y^2.\frac{1}{8y}.\frac{1}{8y}}+3\sqrt[3]{z^2.\frac{1}{8z}.\frac{1}{8z}}+\frac{6}{8}\frac{9}{x+y+z}\)

\(=\frac{3}{4}+\frac{3}{4}+\frac{3}{4}+\frac{6}{8}.\frac{9}{\frac{3}{2}}=\frac{27}{4}\)

Dấu "=" xảy ra <=> x = y = z = 1/2

Vậy min A = 27/4 tại x = y = z = 1/2