![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3\left(x^2+y^2\right)-2\left(x^3+y^3\right)\)
\(=3\left[\left(x^2+2xy+y^2\right)-2xy\right]-2\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)
\(=3\left[\left(x+y\right)^2-2xy\right]-2\left[\left(x+y\right)^2-3xy\right]\)
\(=3\left(1-2xy\right)-2\left(1-3xy\right)\)
\(=6xy-6xy+3-2=1\)
Vậy với \(x+y=1\) thì \(3\left(x^2+y^2\right)-2\left(x^3+y^3\right)=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz ta có:
(12+12+12)(x2+y2+z2)≥(x+y+z)2(12+12+12)(x2+y2+z2)≥(x+y+z)2
⇒3(x2+y2+z2)≥(x+y+z)2⇒3(x2+y2+z2)≥(x+y+z)2
⇒3(x2+y2+z2)≥(x+y+z)2=12=1⇒3(x2+y2+z2)≥(x+y+z)2=12=1
⇒x2+y2+z2≥13⇒x2+y2+z2≥13
Đẳng thức xảy ra khi x=y=z=13x=y=z=13
b) Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz ta có:
(4+1)(4x2+y2)≥(4x+y)2(4+1)(4x2+y2)≥(4x+y)2
⇒5(4x2+y2)≥(4x+y)2⇒5(4x2+y2)≥(4x+y)2
⇒5(4x2+y2)≥(4x+y)2=12=1⇒5(4x2+y2)≥(4x+y)2=12=1
⇒4x2+y2≥15⇒4x2+y2≥15
Đẳng thức xảy ra khi x=y=15x=y=15
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐK \(\hept{\begin{cases}x>1\\y>1\end{cases}}\)
Ta có \(\sqrt{x^2+5}+\sqrt{x-1}+x^2=\sqrt{y^2+5}+\sqrt{y-1}+y^2\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x^2+5}-\sqrt{y^2+5}\right)+\left(\sqrt{x-1}-\sqrt{y-1}\right)+\left(x^2-y^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-y^2}{\sqrt{x^2+5}+\sqrt{y^2+5}}+\frac{x-y}{\sqrt{x-1}+\sqrt{y-1}}+x^2-y^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left[\frac{x+y}{\sqrt{x^2+5}+\sqrt{y^2+5}}+\frac{1}{\sqrt{x-1}+\sqrt{y-1}}+x+y\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x=y\)vì \(\left(\frac{x+y}{\sqrt{x^2+5}+\sqrt{y^2+5}}+\frac{1}{\sqrt{x-1}+\sqrt{y-1}}+x+y\right)>0\forall x,y>1\)
Vậy \(x=y\left(đpcm\right)\)
ĐK \(x\ge1;y\ge1\)
Nếu x=y=1 thì x=y điều phải chứng minh
Nếu x,y không đồng thời bằng 1 thì bằng cách nhân với biểu thức liên hợp ta được
\(\sqrt{x^2+5}-\sqrt{y^2+5}+\sqrt{x-1}-\sqrt{y-1}+x^2-y^2=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-y^2}{\sqrt{x^2+5}+\sqrt{y^2+5}}+\frac{x-y}{\sqrt{x-1}+\sqrt{y-1}}+x^2-y^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left[\frac{x+y}{\sqrt{x^2+5}+\sqrt{y^2+5}}+\frac{1}{\sqrt{x-1}+\sqrt{y-1}}+x+y\right]=0\)
Vì \(x\ge1;y\ge1\Rightarrow x-y=0\Rightarrow x-y\)điều phải chứng minh
Chứng minh ngược ))
2 ( x + 1 ) ( y + 1 ) = ( x + y ) ( x + y + 2 )
<=> 2xy + 2x + 2y + 2 = x2 + 2xy + y2 + 2x + 2y
<=> x2 + 2xy + y2 + 2x + 2y - 2xy - 2x - 2y - 2 = 0
<=> x2 + y2 - 2 = 0
<=> x2 + y2 = 2 ( đúng )
=> Đpcm