K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 12 2019

\(\text{Ta có: }x^2+2x-1=0\)

\(\text{chuyển vế đổi dấu rồi bình phương thay x^4=1-4x-4x^2 vào bthuc A ta có}\)

\(A=1-4x+4x^2+12x+2019\)

=>\(A=4x^2+8x+2019=4\left(x^2+2x-1\right)+2023\)

\(\text{Mà x^2+2x-1=0}\)

\(=>A=4.0+2019=2019\)

\(\text{Vậy A=2019}\)

19 tháng 12 2021

M = (x4 + 2x3 - 2x2) - (2x3 + 4x2 - 4x) + (6x2 + 12x - 12) + 2019

M = x2(x2 + 2x - 2) - 2x(x2 + 2x - 2) + 6(x2 + 2x - 2) + 2019

M = 0 + 0 + 0 + 2019

M = 2019

14 tháng 9 2019

a) \(x^3+2x^2+2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+2x\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)

\(TH1:x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)

\(TH2:x^2+x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\)

Mà \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)nên loại TH2

Vậy x = 1

14 tháng 9 2019

Câu a), x = -1 nha, kết luận nhầm

b) \(x^3-4x^2+12x-27=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2-3x+9\right)-4x\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2-7x+9\right)=0\)

\(TH1:x-3=0\Leftrightarrow x=3\)

\(TH2:x^2-7x+9=0\)

\(\cdot\Delta=\left(-7\right)^2-4.9=13\)

Vậy pt của TH2 có 2 nghiệm phân biệt

\(x_1=\frac{7+\sqrt{13}}{2}\);\(x_2=\frac{7-\sqrt{13}}{2}\)

12 tháng 12 2019

a)2x.(3x+5)-x.(6x-1)=33

=>\(6x^2+10x-6x^2+x=33\)

=>11x=33

=>x=3

12 tháng 12 2019

b)x(3x-1)+12x-4=0

=>x(3x-1)+4(3x-1)=0

=>(x-4)(3x-1)=0

=>x-4=0 hoặc 3x-1=0

+)x-4=0 +)3x-1=0

=>x=4 =>x=\(\frac{1}{3}\)

19 tháng 7 2018

A) x3-6x2+12x-8=0

<=>(x-2)3=0

<=>x-2=0

<=>x=2

B)4(x-3)-(2x-1)(2x+1)=13

<=>4(x2-6x+9)-4x2+1=13

<=>4x2-24x+36-4x2+1=13

<=>-24x+37=13

<=>24x=37-13

<=>24x=24

<=>x=1

C)25x2-6(x+1)2=0

<=>(5x-\(\sqrt{6}\left(x+1\right)\))(5x+\(\sqrt{6}\left(x+1\right)\))=0

<=>5x-\(\sqrt{6}\left(x+1\right)\)=0 hoặc 5x+\(\sqrt{6}\left(x+1\right)\))=0

<=>5x-\(\sqrt{6}x-\sqrt{6}\)=0         <=>5x+\(\sqrt{6}x+\sqrt{6}\)=0

<=>x(5-\(\sqrt{6}\))=\(\sqrt{6}\)               <=>x(5+\(\sqrt{6}\))=\(-\sqrt{6}\)

<=>x=\(\frac{\sqrt{6}}{5-\sqrt{6}}\)                           <=>x=\(\frac{-\sqrt{6}}{5+\sqrt{6}}\)

19 tháng 7 2018

Rút gọn C=(4+2A+A^2).(4-A^2).(4-2a+a^2) GIẢI GIÚP MIK ĐI

1 tháng 10 2020

a, \(x^2-12x-2x+24=0\Leftrightarrow x^2-14x+24=0\Leftrightarrow\left(x-12\right)\left(x-2\right)=0\)

TH1 : x = 12 ; TH2 : x = 2 

b, \(x^2-5x-24=0\Leftrightarrow\left(x-8\right)\left(x+3\right)=0\)

TH1 : x = 8 ; TH2 : x = -3 

c, \(4x^2-12x-7=0\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2x-7\right)=0\)

TH1 : x = -1/2 ; TH2 : x = 7/2

d, \(x^3+6x^2+12x+8=0\Leftrightarrow\left(x+2\right)^3=0\Leftrightarrow x=-2\)

Tương tự HĐT thôi :)

1 tháng 10 2020

a) x2 - 12x - 2x + 24 = 0

<=> x( x - 12 ) - 2( x - 12 ) = 0

<=> ( x - 12 )( x - 2 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-12=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=12\\x=2\end{cases}}\)

b) x2 - 5x - 24 = 0

<=> x2 + 3x - 8x - 24 = 0

<=> x( x + 3 ) - 8( x + 3 ) = 0

<=> ( x + 3 )( x - 8 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-8=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=8\end{cases}}\)

c) 4x2 - 12x - 7 = 0

<=> 4x2 + 2x - 14x - 7 = 0

<=> 2x( 2x + 1 ) - 7( 2x + 1 ) = 0

<=> ( 2x + 1 )( 2x - 7 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\2x-7=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=\frac{7}{2}\end{cases}}\)

d) x3 + 6x2 + 12x + 8 = 0

<=> ( x + 2 )3 = 0

<=> x + 2 = 0

<=> x = -2

e) ( x + 2 )2 - x2 + 4 = 0

<=> x2 + 4x + 4 - x2 + 4 = 0

<=> 4x + 8 = 0

<=> 4x = -8

<=> x = -2

f) 2( x + 5 ) = x2 + 5x

<=> x2 + 5x - 2x - 10 = 0

<=> x( x + 5 ) - 2( x + 5 ) = 0

<=> ( x + 5 )( x - 2 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+5=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=2\end{cases}}\)

m) 16( 2x - 3 )2 - 25( x - 5 )2 = 0

<=> 42( 2x - 3 )2 - 52( x - 5 )2 = 0

<=> [ 4( 2x - 3 ) ]2 - [ 5( x - 5 ) ]2 = 0

<=> ( 8x - 12 )2 - ( 5x - 25 )2 = 0

<=> [ 8x - 12 - ( 5x - 25 ) ][ 8x - 12 + ( 5x - 25 ) ] = 0

<=> ( 8x - 12 - 5x + 25 )( 8x - 12 + 5x - 25 ) = 0

<=> ( 3x + 13 )( 13x - 37 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}3x+13=0\\13x-37=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{13}{3}\\x=\frac{37}{13}\end{cases}}\)

n) x2 - 6x + 4 = 0

<=> ( x2 - 6x + 9 ) - 5 = 0

<=> ( x - 3 )2 - ( √5 )2 = 0

<=> ( x - 3 - √5 )( x - 3 + √5 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3-\sqrt{5}=0\\x-3+\sqrt{5}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3+\sqrt{5}\\x=3-\sqrt{5}\end{cases}}\)

1 tháng 10 2020

a) \(x^2-12x-2x+24=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-12\right)-2\left(x-12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=12\\x=2\end{cases}}\)

b) \(x^2-5x-24=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x\right)-\left(8x+24\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=8\end{cases}}\)

c) \(4x^2-12x-7=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x^2-14x\right)+\left(2x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-7\right)\left(2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)

d) \(x^3+6x^2+12x+8=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^3=0\)

\(\Rightarrow x=-2\)

1 tháng 10 2020

e) \(\left(x+2\right)^2-x^2+4=0\)

\(\Leftrightarrow4x+8=0\)

\(\Rightarrow x=-2\)

f) \(2\left(x+5\right)=x^2+5x\)

\(\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=2\end{cases}}\)

m) \(16\left(2x-3\right)^2-25\left(x-5\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}8x-12=5x-25\\8x-12=25-5x\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=-13\\13x=37\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{13}{3}\\x=\frac{37}{13}\end{cases}}\)

n) \(x^2-6x+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-5=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3+\sqrt{5}\right)\left(x-3-\sqrt{5}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3+\sqrt{5}\\x=3-\sqrt{5}\end{cases}}\)

22 tháng 12 2018

1)

2x^2 + 12 + 2x.(4-x) = 0

2x^2 + 12 + 8x - 2x^2 = 0

12 + 8x = 0

8x = -12

x = -4/3

22 tháng 12 2018

2) 

A= 8x3 - 12x2y +6xy2 - y3

A = (2x)3 - 3.(2x)2.y + 3.2.x.y2 - y3

A = (2x-y)3

...

tính giá trị mk nhường bn làm đó!

a: \(6x^4+25x^3+12x^2-25x+6=0\)

\(\Leftrightarrow6x^4+12x^3+13x^3+26x^2-14x^2-28x+3x+6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(6x^3+13x^2-14x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(6x^3+18x^2-5x^2-15x+x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(6x^2-5x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(3x-1\right)\left(2x-1\right)=0\)

hay \(x\in\left\{-2;-3;\dfrac{1}{3};\dfrac{1}{2}\right\}\)

b: \(x^5+2x^4+3x^3+3x^2+2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x^5+x^4+x^4+x^3+2x^3+2x^2+x^2+x+x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^4+x^3+2x^2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^4+x^2+x^3+x+x^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\)

=>x+1=0

hay x=-1

c: \(x^2\left(x^2+2\right)-x^2-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+2\right)\left(x^2-1\right)=0\)

=>x=1 hoặc x=-1

6) c) x3 - x2 + x = 1

<=> x3 - x2 + x - 1 = 0

<=> (x3 - x2) + (x - 1) = 0

<=> x2 (x - 1) + (x - 1) = 0

<=> (x - 1) (x2 + 1) = 0

=> x - 1 = 0 hoặc x2 + 1 = 0

* x - 1 = 0 => x = 1

* x2 + 1 = 0 => x2 = -1 => x = -1

Vậy x = 1 hoặc x = -1

15 tháng 11 2019

Bài 5: 

a) Đặt   \(A=\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)

\(\Rightarrow8A=\left(3^2-1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)

\(\Rightarrow8A=\left(3^4-1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)

\(\Rightarrow8A=\left(3^8-1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)

\(\Rightarrow8A=\left(3^{16}-1\right)\left(3^{16}+1\right)\)

\(\Rightarrow8A=3^{32}-1\)

\(\Rightarrow A=\frac{3^{32}-1}{8}\)

b) (7x+6)2 + (5-6x)2 - (10-12x)(7x+6)

=(7x+6)2 + (5-6x)2 - 2(5-6x)(7x+6)

\(=\left(7x+6-5+6x\right)^2\)

\(=\left(13x+1\right)^2\)