Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Có: \(x^5+\dfrac{1}{x^5}=(x^2+\dfrac{1}{x^2}).(x^3+\dfrac{1}{x^3})-(\dfrac{1}{x^2}.x^3+\dfrac{1}{x^3}.x^2)\)
\(=(x^2+\dfrac{1}{x^2}).(x^3+\dfrac{1}{x^3})-(x+\dfrac{1}{x})\)
\(=\left[\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2-2.x.\dfrac{1}{x}\right].\left[\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^3-3.x.\dfrac{1}{x}.\left(x+\dfrac{1}{x}\right)\right]-a\)
\(=\left(a^2-2\right).\left(a^3-3a\right)-a\)
\(=a^5-5a^3+6a-a\)
\(=a^5-5a^3+5a\)
Vậy...
Theo đề bài: x + 1/x = a => (x + 1/x) = a^2 => x^2 + 1/x^2 = a^2 - 2
=> (x^2 + 1/x^2)^2 = (a^2 - 2)^2
=> x^4 + 1/x^4 + 2 = a^4 - 4a^2 + 4
=> x^4 + 1/x^4 = a^4 - 4a^2 + 2
Sử dụng hằng đẳng thức, ta có:
m^5 + n^5 = (m + n)(m^4 - m^3n + m^2n^2 - mn^3 + n^4)
Áp dụng, ta có:
x^5 + 1/x^5 = (x + 1/x)(x^4 - x^3.(1/x) + x^2.(1/x^2) - x.(1/x^3) + 1/x^4)
= (x + 1/x)(x^4 - x^2 + 1 - 1/x^2 + 1/x^4)
= (x + 1/x)(x^4 + 1/x^4 - (x^2 + 1/x^2) + 1)
= a(a^4 - 4a^2 + 2 - (a^2 - 2) + 1)
= a(a^4 - 4a^2 + 2 - a^2 + 2 + 1)
= a^5 - 5a^3 + 5a
Ta có: \(\left(x+\frac{1}{x}\right)^3=x^3+\frac{1}{x^3}+3.1.\frac{1}{x}.\left(1+\frac{1}{x}\right)\)\(=a^3\)
\(< =>x^3+\frac{1}{x^3}+3.\left(1+\frac{1}{x}\right)=a^3\)
\(< =>x^3+\frac{1}{x^3}=a^3-3a\)
Lại có: \(\left(x+\frac{1}{x}\right)^5=x^5+\frac{1}{x^5}+5.\left(x^3+\frac{1}{x^3}\right)+10.\left(x+\frac{1}{x}\right)=a^5\)
\(< =>x^5+\frac{1}{x^5}+5.\left(a^3-3a\right)+10.a=a^5\)
\(< =>x^5+\frac{1}{x^5}+5a^3-15a+10a=a^5\)
\(< =>x^5+\frac{1}{x^5}=a^5-5a^3+5a\)
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`1,`
`a)`
\(A(x) = 5x^5 + 2 - 7x - 4x^2 - 2x^5\)
`= (5x^5 - 2x^5) - 4x^2 - 7x + 2`
`= 3x^5 - 4x^2 - 7x + 2`
`b)`
`A(x)+B(x)`
`=`\((3x^5 - 4x^2 - 7x + 2)+(-3x^5 + 4x^2 + 3x - 7)\)
`= 3x^5 - 4x^2 - 7x + 2-3x^5 + 4x^2 + 3x - 7`
`= (3x^5 - 3x^5) + (-4x^2 + 4x^2) + (-7x + 3x) + (2-7)`
`= -4x - 5`
`b)`
`A(x) - B(x)`
`= 3x^5 - 4x^2 - 7x + 2 + 3x^5 - 4x^2 - 3x + 7`
`= (3x^5 + 3x^5) + (-4x^2 - 4x^2) + (-7x - 3x) + (2+7)`
`= 6x^5 - 8x^2 - 10x + 9`
`c)`
Thay `x=-1` vào đa thức `A(x)`
` 3*(-1)^5 - 4*(-1)^2 - 7*(-1) + 2`
`= 3*(-1) - 4*1 + 7 + 2`
`= -3 - 4 + 7 + 2`
`= -7+7 + 2`
`= 2`
Bạn xem lại đề ;-;.
`2,`
`M =` \(( 3 x - 2 )( 2 x + 1 )-( 3 x + 1 )( 2 x - 1 )\)
`= 3x(2x+1) - 2(2x+1) - [3x(2x-1) + 2x - 1]`
`= 6x^2 + 3x - 4x - 2 - (6x^2 - 3x + 2x - 1)`
`= 6x^2 - x - 2 - (6x^2 - x - 1)`
`= 6x^2 - x - 2 - 6x^2 + x + 1`
`= (6x^2 - 6x^2) + (-x+x) + (-2+1)`
`= -1`
Vậy, giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào giá trị của biến.
2:
M=6x^2+3x-4x-2-6x^2+3x-2x+1
=-1
1;
a: A(x)=3x^5-4x^2-7x+2
b: B(x)=-3x^5+4x^2+3x-7
B(x)+A(x)
=-3x^5-4x^2-7x+2+3x^5+4x^2+3x-7
=-4x-5
A(x)-B(x)
=-3x^5-4x^2-7x+2-3x^5-4x^2-3x+7
=-6x^5-8x^2-10x+9