Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a = x + \(\frac{1}{x}\)
a = \(\frac{x^2}{x}+\frac{1}{x}=\frac{x^2+1}{x}\)
\(a=x^{13}+\frac{1}{x^{13}}=\frac{\left(x^{13}\right)^2}{x^{13}}+\frac{1}{x^{13}}=\frac{x^{26}+1}{x^{13}}\)
Viết tổng sau dưới dạng tích và tính giá trị biểu thức với x = -8x=−8.
Bài 2: Ta có :\(x^3-6x^2y+12xy^2-8y^3=-8\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y\right)^3=\left(-2\right)^3\)
\(\Rightarrow x-2y=-2\) (*)
\(3x^2-12xy+12y^2=3.\left(x^2-4xy+4y^2\right)=3.\left(x-2y\right)^2\)
Thay (*) vào bt ta được: \(3.\left(-2\right)^2=12\)
\(B=x^{15}-8x^{14}+8x^{13}-8x^{12}+...+8x-5\)
\(=x^{15}-\left(x+1\right)x^{14}+\left(x+1\right)x^{13}-\left(x+1\right)x^{12}+...+\left(x+1\right)x-x+2\)
\(=x^{15}-x^{15}-x^{14}+x^{14}+x^{13}-x^{13}-x^{12}+...+x^2+x-x+2\)
\(=2\)
Gợi ý:
Đặt:
\(\frac{1}{117}=a\)
\(\frac{1}{119}=b\)
Đến đây bạn thế a, b vào A rồi thu gọn, sau đó tính