Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=\frac{\left(x^2+2x\right).\left(x-2\right)^2}{\left(x^3-4x\right).\left(x+1\right)}\)
\(A=\frac{\left(x^2+2x\right).\left(x^2-4x+4\right)}{\left(x^3-4x\right).\left(x+1\right)}=\frac{x^4-4x^3+4x^2+2x^3-8x^2+8x}{x^4+x^3-4x^2-4x}\)
\(A=\frac{x^4-2x^3-4x^2+8x}{x^4+x^3-4x^2-4x}=\frac{x^3.\left(x-2\right)-4x.\left(x-2\right)}{x^3.\left(x+1\right)-4x.\left(x+1\right)}=\frac{\left(x^3-4x\right).\left(x-2\right)}{\left(x^3-4x\right).\left(x+1\right)}=\frac{x-2}{x+1}\)
thay \(x=\frac{1}{2}\Rightarrow A=\frac{\frac{1}{2}-2}{\frac{1}{2}+1}=\frac{-\frac{3}{2}}{\frac{3}{2}}=-1\)
Vậy A=-1
a) Rút gọn :
P = \(\left(\dfrac{2x}{x+3}+\dfrac{10}{x-3}-\dfrac{2x^2+14}{x^2-9}\right):\dfrac{4}{x+3}\)
\(ĐKXĐ:\left\{{}\begin{matrix}x+3\ne0\\x-3\ne0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne-3\\x\ne3\end{matrix}\right.\)
Ta có : \(P=\left[\dfrac{2x\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}+\dfrac{10\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{2x^2+14}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\right].\dfrac{x+3}{4}\)
\(P=\dfrac{2x^2-6x+10x+30-2x^2-14}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}.\dfrac{x+3}{4}\)
\(P=\dfrac{4x+16}{4x-13}=\dfrac{x+4}{x-3}\)
b) |x| = 3 => \(\left\{{}\begin{matrix}\left|x\right|=3khix\ge0\\\left|x\right|=-3khix< 0\end{matrix}\right.\)
* TH1 : x \(\ge0\)
\(P=\dfrac{x+4}{x-3}=\dfrac{3+4}{3-3}\left(koTMvìmẫu\ne0\right)\)
* TH2 : x < 0
\(P=\dfrac{x+4}{x-3}=\dfrac{-3+4}{-3-3}=\dfrac{-1}{6}\left(Tm\right)\)
c) Để P = \(\dfrac{-1}{2}\) thì :
\(\dfrac{x+4}{x-3}=\dfrac{-1}{2}\)
\(\Leftrightarrow2x+8=3-x\)
\(\Leftrightarrow2x+x=-8+3\)
\(\Leftrightarrow3x=-5\Rightarrow x=\dfrac{-5}{3}\)
d) P \(\le\) 2
<=> \(\dfrac{x+4}{x-3}\le2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+4}{x-3}-\dfrac{2x-6}{x-3}\le0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{10-x}{x-3}\le0\)
Lập bang xét dấu và tìm x nhé!!
Sửa đề:
\(Q=1+\left(\dfrac{x+1}{x^3+1}-\dfrac{1}{x^2-x+1}-\dfrac{2}{x+1}\right):\dfrac{x^3-2x^2}{x^3-x^2+x}\)
\(=1+\left(\dfrac{x+1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}-\dfrac{x+1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}-\dfrac{2\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\right):\dfrac{x^2\left(x-2\right)}{x\left(x^2-x+1\right)}\)
\(=1+\dfrac{x+1-x-1-2x^2+2x-2}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}:\dfrac{x^2\left(x-2\right)}{x\left(x^2-x+1\right)}\)
\(=1+\dfrac{-2x^2+2x-2}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}:\dfrac{x\left(x-2\right)}{x^2-x+1}\)
\(=1+\dfrac{-2\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\cdot\dfrac{x^2-x+1}{x\left(x-2\right)}\)
\(=1+\dfrac{-2\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-2x\right)}=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x^2-2x\right)-2\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-2x\right)}\)
\(=\dfrac{x^3-2x^2+x^2-2x-2x^2+2x-2}{\left(x+1\right)\left(x^2-2x\right)}\)
\(=\dfrac{x^3-3x^2-2}{\left(x+1\right)\left(x^2-2x\right)}\)
a: \(=\dfrac{x^2+2x+1-x^2+2x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}:\left(\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{x}{x-1}+\dfrac{2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right)\)
\(=\dfrac{4x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}:\dfrac{x-1+x^2+x+2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{4x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{x^2+2x+1}=\dfrac{4x}{x^2+2x+1}\)
b: \(=\dfrac{x+2}{-\left(x-2\right)}\cdot\dfrac{\left(x-2\right)^2}{4x^2}\cdot\left(\dfrac{2}{2-x}-\dfrac{4}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}\cdot\dfrac{x^2-2x+4}{2-x}\right)\)
\(=\dfrac{-\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{4x^2}\cdot\left(\dfrac{2}{2-x}-\dfrac{4}{\left(x+2\right)\left(2-x\right)}\right)\)
\(=\dfrac{-\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{4x^2}\cdot\dfrac{2x+4-4}{\left(2-x\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{2x}{4x^2}=\dfrac{1}{2x}\)
\(\dfrac{x}{x^2-x+1}=\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow3x=2x^2-2x+2\)
\(\Leftrightarrow2x^2-5x+2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-4x-x+2=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Trường hợp x=2
\(Q=\dfrac{x^2}{x^4+x^2+1}=\dfrac{2^2}{2^4+2^2+1}=\dfrac{4}{21}\)
Trường hợp \(x=\dfrac{1}{2}\)
\(Q=\dfrac{x^2}{x^4+x^2+1}=\dfrac{\left(\dfrac{1}{2}\right)^2}{\left(\dfrac{1}{2}\right)^4+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2+1}=\dfrac{\dfrac{1}{4}}{\dfrac{21}{16}}=\dfrac{4}{21}\)
\(a,\frac{\left(2x^2+2x\right)\left(x-2\right)^2}{\left(x^3-4x\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{2x\left(x+1\right)\left(x-2\right)^2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{2\left(x-2\right)}{x+2}\)
Với \(x=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{2\left(x-2\right)}{x+2}=\frac{2\left(\frac{1}{2}-2\right)}{\frac{1}{2}+2}=\frac{2.-\frac{3}{2}}{\frac{5}{2}}=-3.\frac{2}{5}=\frac{-6}{5}\)
b,Do x = -5; y = 10=> y = -2x
Thay y = -2x vào biểu thức ta được
\(\frac{x^3-x^2\left(-2x\right)+x\left(-2x\right)^2}{x^3+\left(-2x\right)^3}\)
\(=\frac{x^3+2x^3+2x^2}{x^3-8x^3}\)
\(=\frac{3x^3+2x^2}{-7x^3}=\frac{3}{-7}+\frac{2}{-7x}\)
Thay x = -5 là đc
\(1.\)
\(a.\)
\(\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2}{x^2+3}+\dfrac{1}{x+1}\)
\(=\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2\left(x^2-1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{1\left(x-1\right)\left(x^2+3\right)}{\left(x^2-1\right)\left(x^2+3\right)}\)
\(=\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2x^2-2}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{x^3-x^2+3x-3}{\left(x^2-1\right)\left(x^2+3\right)}\)
\(=\dfrac{8+2x^2-2+x^3-x^2+3x-3}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)
\(=\dfrac{x^3+x^2+3x+3}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x^2+3\right)\left(x+1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)
\(=x-1\)
\(b.\)
\(\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}-\dfrac{x-y}{2\left(x+y\right)}+\dfrac{2y^2}{x^2-y^2}\)
\(=\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}-\dfrac{x-y}{2\left(x+y\right)}+\dfrac{2y^2}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+y\right)^2}{2\left(x^2-y^2\right)}-\dfrac{\left(x-y\right)^2}{2\left(x^2-y^2\right)}+\dfrac{4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2xy+y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}-\dfrac{x^2-2xy+y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}+\dfrac{4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2xy+y^2-x^2+2xy-y^2+4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{4xy+4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{4y\left(x+y\right)}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{2y}{\left(x-y\right)}\)
Tương tự các câu còn lại
\(A=\left(\dfrac{4}{x-2}-\dfrac{3}{x+2}\right):\dfrac{x+14}{x^2}\\ =\left(\dfrac{4\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{3\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\right)\cdot\dfrac{x^2}{x+14}\\ =\dfrac{4x+8-3x+6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{x^2}{x+14}\\ =\dfrac{x+14}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{x^2}{x+14}\\=\dfrac{x^2}{x^2-4}\)
Tại `x=-3` Ta có :
\(\dfrac{x^2}{x^2-4}\\ =\dfrac{-3^2}{-3^2-4}\\ =\dfrac{9}{9-4}\\ =\dfrac{9}{5}\)