Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^3-y^3-x^2+2xy-y^2\)
\(=\left(x^3-y^3\right)-\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2+y^2-xy\right)-\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x-y\right)\left[\left(x-y\right)^2+2xy-xy\right]-\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x-y\right)\left[\left(x-y\right)^2+xy\right]-\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(-5\right)\left[\left(-5\right)^2-6\right]-\left(-5\right)^2\)
\(=\left(-5\right)\left(25-6\right)-25\)
\(=\left(-5\right).21-25\)
\(=-105-25=-130\)
\(x^3-y^3-x^2+2xy-y^2=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-\left(x-y\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2-x+y\right)\)
Đến đây thì ko bk lm nx
a) A = 5(x + 3)(x - 3) + (2x + 3)2 + (x - 6)2 = 5(x2 - 9) + (4x2 + 12x + 9) + (x2 - 12x + 36) = 10x2
Tại x = -2,A = 10.(-2)2 = 40
b) x2 + y2 = x2 + 2xy + y2 - 2xy = (x + y)2 - 2.(-25) = 102 + 50 = 150
Giả sử phản chung : \(x^2-xy+y^2< 0\)
\(\Rightarrow\)\(2.\left(x^2-xy+y^2\right)< 0\)( TOm lại la : Dương x Âm = Âm
\(\Rightarrow\)\(2x^2-2xy+2y^2\)
\(\Rightarrow\)\(\left(x^2-2xy+y^2\right)+x^2+y^2=\left(x+y\right)^2+x^2+y^2\ge0\)\(\forall x,y\)
Từ đó \(\Rightarrow\)ĐPCM
\(\frac{xy}{x^2+y^2}=\frac{3}{8}\Rightarrow xy=\frac{3}{8}\left(x^2+y^2\right)\)
=>\(A=\frac{x^2+y^2+\frac{3}{4}\left(x^2+y^2\right)}{x^2+y^2-\frac{3}{4}\left(x^2+y^2\right)}=\frac{\frac{7}{4}\left(x^2+y^2\right)}{\frac{1}{4}\left(x^2+y^2\right)}=7\)
1) \(\frac{xy}{x^2+y^2}=\frac{3}{8}\Leftrightarrow3x^2+3y^2-8xy=0\)
Nhận thấy điều kiện của phương trình là x,y cùng khác 0
Chia cả hai vê của phương trình trên cho \(y^2\ne0\)được :
\(3\left(\frac{x}{y}\right)^2-8\left(\frac{x}{y}\right)+3=0\). Đặt \(a=\frac{x}{y}\), phương trình trở thành : \(3a^2-8a+3=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{4+\sqrt{7}}{3}\\x=\frac{4-\sqrt{7}}{3}\end{cases}}\)
Từ đó rút ra được tỉ lệ của \(\frac{x}{y}\). Bạn thay vào tính A là được :)
2) \(\frac{x^9-1}{x^9+1}=7\Leftrightarrow\frac{x^9-1}{x^9+1}-1=6\Leftrightarrow\frac{-2}{x^9+1}=6\Leftrightarrow x^9=\frac{-2}{6}-1=-\frac{4}{3}\)
Ta có \(A=\frac{\left(x^9\right)^2-1}{\left(x^9\right)^2+1}\). Thay giá trị của x9 vừa tính ở trên vào là được :)
\(=\left(x^3-y^3\right)-\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-\left(x-y\right)^2\left(1\right)\)
Xét : \(\left(x-y\right)^2=x^2+y^2-2xy\)
Thay \(\hept{\begin{cases}x-y=-7\\xy=-6\end{cases}\left(3\right)}\)vào , ta được :
\(x^2+y^2=49-12=37\left(2\right)\)
Thay \(\left(2\right)\),\(\left(3\right)\)vào \(\left(1\right)\)vào , ta có giá trị của biểu thức tương đương với :
\(-7\left(37-6\right)-\left(-7^2\right)=-7.31-49=-266\)
\(P=\frac{x\left(x+5\right)+y\left(y+5\right)+2\left(xy-3\right)}{x\left(x+6\right)+y\left(y+6\right)+2xy}\)
\(=\frac{x^2+5x+y^2+5y+2xy-6}{x^2+6x+y^2+6y+2xy}\)
\(=\frac{\left(x+y\right)^2+5\left(x+y\right)-6}{\left(x+y\right)^2+6\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{\left(x+y\right)\left(x+y+5\right)-6}{\left(x+y\right)\left(x+y+6\right)}\)
\(=\frac{2005\times\left(2005+5\right)-6}{2005\times\left(2005+6\right)}\)
\(=\frac{2005\times2010-6}{2005\times2011}\)
\(=\frac{2004}{2005}\)
A = \(x^3-y^3-3xy\left(x-y\right)-\left(x^2-2xy+y^2\right)+3xy\left(x-y\right)\)
= \(\left(x-y\right)^3-\left(x-y\right)^2+3xy\left(x-y\right)\)
= \(5^3-5^2+3.\left(-6\right).5\)
= \(125-25-90=10\)