\(x-y=2và\:x.y=15\)

tính giá trị biểu thức

\(C=x...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 6 2019

\(\left(x-y\right)^2=4\)

\(\Leftrightarrow x^2-2xy+y^2=4\)

\(\Leftrightarrow x^2+y^2=4+2\cdot15=34\)

\(C=x^3-y^3+5x^2+5y^2\)

\(C=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)+5\left(x^2+y^2\right)\)

\(C=2\cdot\left(34+15\right)+5\cdot34\)

\(C=268\)

2 tháng 7 2018

a, \(A=x^2+x+1=\left(x^2+x+\frac{1}{4}\right)+\frac{3}{4}=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)

Vì \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\Rightarrow A=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)

Dấu "=" xảy ra khi x=-1/2

Vậy Amin=3/4 khi x=-1/2

b,\(B=2x^2-5x-2\)

\(\Rightarrow2B=4x^2-10x-4=\left(4x^2-10x+\frac{25}{4}\right)-\frac{41}{4}=\left(2x-\frac{5}{2}\right)^2-\frac{41}{4}\)

Vì \(\left(2x-\frac{5}{2}\right)^2\ge0\Rightarrow2B=\left(2x-\frac{5}{2}\right)^2-\frac{41}{4}\ge-\frac{41}{4}\Rightarrow B\ge-\frac{41}{8}\)

Dấu "=" xảy ra khi x=5/4

Vậy Bmin=-41/8 khi x=5/4

c,\(C=x^2+5y^2+2xy-y+3=\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(4y^2-y+\frac{1}{16}\right)+\frac{47}{16}=\left(x+y\right)^2+\left(2y-\frac{1}{4}\right)^2+\frac{47}{16}\)

\(\hept{\begin{cases}\left(x+y\right)^2\ge0\\\left(2y-\frac{1}{4}\right)^2\ge0\end{cases}}\Rightarrow\left(x+y\right)^2+\left(2y-\frac{1}{4}\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow C=\left(x+y\right)^2+\left(2y-\frac{1}{4}\right)^2+\frac{47}{16}\ge\frac{47}{16}\)

Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}x+y=0\\2y-\frac{1}{4}=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{-1}{8}\\y=\frac{1}{8}\end{cases}}}\)

Vậy Cmin=47/16 khi x=-1/8,y=1/8

2 tháng 7 2019

\(A=5x\left(4x^2-2x+1\right)-2x\left(10x^2-5x-2\right)\)

\(=20x^3-10x^2+5x-20x^3+10x^2+4x\)

\(=9x\)

Thay x=15 \(\Rightarrow A=9.15=135\)

4 tháng 7 2019

\(B=6xy\left(xy-y^2\right)-8x^2\left(x-y^2\right)+5y^2\left(x^2-xy\right)\)

\(=6x^2y^2-6xy^3-8x^3+8x^2y^2+5x^2y^2-5xy^3\)

\(=19x^2y^2-11xy^3-8x^3\)

Thay x=1/2 ; y=2 vào B \(\Rightarrow19.\left(\frac{1}{2}\right)^2.2^2-11\cdot\frac{1}{2}\cdot2^3-8\cdot\left(\frac{1}{2}\right)^3\)

\(=19-44-1\)

\(=-26\)

28 tháng 10 2018

Có:\(x+y=30\Rightarrow\left(x+y\right)^2=900\Rightarrow x^2+y^2+2xy=900\Rightarrow x^2+y^2=900-2.216=468\)(Vì xy=216)

Lại có: \(\left(x-y\right)^2=x^2+y^2-2xy=468-2.216=0\Rightarrow x-y=0\)

\(A=x^2-y^2=\left(x+y\right)\left(x-y\right)=30.0=0\)

3 tháng 7 2018

\(C=x^2-y^2\)

Tương tự câu \(A=x^2+y^2\)

\(D=x^4+y^4\)

Thay x + y = 17; x.y = 60 vào \(\left(x+y\right)^2=x^2+2xy+y^2\):

172 = x2 + 2.60 + y2

289 = x2 + 120 + y2

\(\Leftrightarrow x^2+y^2=169\)

Lại có:

\(\left(x^2+y^2\right)^2=x^4+y^4+2x^2y^2\)

\(\left(x^2+y^2\right)^2=x^4+y^4+\left(2xy\right)^2\)

Thay \(x^2+y^2=169;x.y=60\)vào biểu thức trên:

169= x+ y+ 2 . 602

\(\Leftrightarrow x^4+y^4=28561-7200\)

\(\Leftrightarrow x^4+y^4=21361\)

2 tháng 12 2018

\(\frac{x^2+y^2}{xy}=\frac{10}{3}\Rightarrow3x^2+3y^2-10xy=0\)

\(\Rightarrow\left(3x^2-9xy\right)-\left(xy-3y^2\right)=0\Rightarrow3x\left(x-3y\right)-y\left(x-3y\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3y\right)\left(3x-y\right)=0\Rightarrow3x-y=0\left(y>x>0\Rightarrow x-3y< 0\right)\Rightarrow3x=y\)

\(M=\frac{x-y}{x+y}=\frac{x-3x}{x+3x}=\frac{-2x}{4x}=-\frac{1}{2}\)

3 tháng 7 2018

C1: Ta có: \(x-y=7\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2=49\Leftrightarrow x^2-2xy+y^2=49\Leftrightarrow x^2+y^2=49+2xy=49+2.60=169\)

=>\(B=x^3-y^3=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)=7\left(169+60\right)=7.229=1603\)

C2: \(B=x^3-y^3=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)=\left(x-y\right)\left[\left(x-y\right)^2+3xy\right]=7\left(7^2+3.60\right)=7.229=1603\)

11 tháng 7 2017

a) x2 + y2
= (x2 + 2xy + y2) - 2xy
= (x + y)2 - 2xy
=    m2 - 2n

b) x3 + y3
= (x + y)(x2 - xy + y2)
=     m  (x2 + 2xy + y2 - 3xy)
=     m   [(x + y)2 - 3xy]
=     m . [    m2 - 3n    ]

11 tháng 7 2017

cảm ơn bạn

3 tháng 7 2018

Ta có:\(\left(x-y\right)^2+2xy=x^2-2xy+y^2+2xy=x^2+y^2\)

\(\Rightarrow x^2+y^2=\left(x-y\right)^2+2xy\)

\(=7^2+2.60=49+120=169\)

3 tháng 7 2018

\(A=\left(x-y\right)\left(x+y\right)=7\left(x+y\right)\)

Có \(\left(x-y\right)^2=49\)

\(\Leftrightarrow x^2+y^2-2xy=49\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+y^2+2xy\right)-4xy=49\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=289\)

\(\Leftrightarrow x+y=17\)

\(\Rightarrow A=7.17=119\)

Vậy ....