\(x^2-y^2=4\) 

Tìm Min : \(P=3x^4+2xy^3-12...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 9 2019

1) 

a) \(2x^2-12x+18+2xy-6y\)

\(=2x^2-6x-6x+18+2xy-6y\)

\(=\left(2xy+2x^2-6x\right)-\left(6y+6x-18\right)\)

\(=x\left(2y+2x-6\right)-3\left(2y+2x-6\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(2y+2x-6\right)\)

\(=2\left(x-3\right)\left(y+x-3\right)\)

b) \(x^2+4x-4y^2+8y\)

\(=x^2+4x-4y^2+8y+2xy-2xy\)

\(=\left(-4y^2+2xy+8y\right)+\left(-2xy+x^2+4x\right)\)

\(=2y\left(-2y+x+4\right)+x\left(-2y+x+4\right)\)

\(=\left(2y+x\right)\left(-2y+x+4\right)\)

2)  \(5x^3-3x^2+10x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(5x-3\right)+2\left(5x-3\right)=0\Leftrightarrow\left(x^2+2\right)\left(5x-3\right)=0\)

Mà \(x^2+2>0\Rightarrow5x-3=0\Rightarrow x=\frac{3}{5}\)

\(x^2+y^2-2x+4y+5=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+y^2-2x+4y+4+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+4y+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\y+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-2\end{cases}}\)

3)\(P\left(x\right)=x^2+y^2-2x+6y+12\)

\(P\left(x\right)=x^2+y^2-2x+6y+1+9+2\)

\(=\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+6y+9\right)+2\)

\(=\left(x-1\right)^2+\left(y+3\right)^2+2\ge2\)

Vậy \(P\left(x\right)_{min}=2\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\y+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-3\end{cases}}\)

Bài làm

a) 2x2 - 12x + 18 + 2xy - 6y

= 2x2 - 6x - 6x + 18 + 2xy - 6y 

= ( 2xy + 2x2 - 6x ) - ( 6y + 6x - 18 )

= 2x( y + x - 3 ) - 6( y + x - 3 )

= ( 2x - 6 ) ( y + x - 3 )

# Học tốt #

30 tháng 9 2019

a) \(x^2-3x+xy-3y\)

\(=x\left(x-3\right)+y\left(x-3\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x-3\right)\)

b) \(x^2+y^2-2xy-25\)

\(=\left(x+y\right)^2-5^2\)

\(=\left(x+y+5\right)\left(x+y-5\right)\)

c) \(4x^2-4xy+y^2=\left(2x-y\right)^2\)

30 tháng 9 2019

m) \(81-x^2+2xy-y^2\)

\(=9^2-\left(x-y\right)^2\)

\(=\left(9-x+y\right)\left(9+x-y\right)\)

k) \(x^2-xy-x+y\)

\(=x\left(x-y\right)-\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x-y\right)\)

29 tháng 6 2017

a) \(12x^5y+24x^4y^2+12x^3y^3\)

\(=12x^3y\left(x^2+2xy+y^2\right)\)

\(=12x^3y\left(x+y\right)^2\)

b) \(x^2-2xy-4+y^2\)

\(=\left(x-y\right)^2-2^2\)

\(=\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)

g) \(12xy-12xz+3x^2y-3x^2z\)

\(=12x\left(y-z\right)+3x^2\left(y-z\right)\)

\(=3x\left(4+x\right)\left(y-z\right)\)

e) \(16x^2-9\left(x^2+2xy+y^2\right)\)

\(=\left(4x\right)^2-\left[3\left(x+y\right)\right]^2\)

\(=\left(4x-3\left(x+y\right)\right)\left(4x+3\left(x+y\right)\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(7x+y\right)\)

d) làm tương tự như phần g chỉ khác là phải nhóm( nhóm xen kẽ), phần f cũng vậy

Bài 1: Rút gọn biểu thức a. (5+3x)(x-2)-3(x+3)\(^2\) b. (x\(^2\)-1)(x+2)-(x-2)(x\(^2\)+2x+4) Bài 2: Phân tích đa thức thành nhân tử a. (x+y)\(^2\)+(x\(^2\)-y\(^2\)) b. -4x\(^2\)+25+4xy-y\(^2\) c. x\(^2\)-2xy+y\(^2\)-z\(^2\)+2zt-t\(^2\) d. x\(^2\)-x-12 e. 2x\(^2\)+x-6 f. 3x\(^2\)+2x-5 g. x\(^3\)+2x\(^2\)-3 Bài 3: Tìm GTNN của biểu thức A,B và GTLN của biểu thức M,N a) A= x\(^2\)+4x+9 b) B= 2x\(^2\)-20x+53 c) M= 1+6x-x\(^2\) d) N=...
Đọc tiếp

Bài 1: Rút gọn biểu thức

a. (5+3x)(x-2)-3(x+3)\(^2\)

b. (x\(^2\)-1)(x+2)-(x-2)(x\(^2\)+2x+4)

Bài 2: Phân tích đa thức thành nhân tử

a. (x+y)\(^2\)+(x\(^2\)-y\(^2\))

b. -4x\(^2\)+25+4xy-y\(^2\)

c. x\(^2\)-2xy+y\(^2\)-z\(^2\)+2zt-t\(^2\)

d. x\(^2\)-x-12

e. 2x\(^2\)+x-6

f. 3x\(^2\)+2x-5

g. x\(^3\)+2x\(^2\)-3

Bài 3: Tìm GTNN của biểu thức A,B và GTLN của biểu thức M,N

a) A= x\(^2\)+4x+9

b) B= 2x\(^2\)-20x+53

c) M= 1+6x-x\(^2\)

d) N= -x\(^2\)-y\(^2\)+xy+2x+2y

Bài 4: Tìm số

a) Tìm a để x\(^4\)-x\(^3\)+6x\(^2\)-x+a chia hết cho x\(^2\)-x+5

b) Tìm giái trị nguyên của n để 3n\(^3\)+10n\(^2\)-5 chia hết cho 3n+1

Bài 8: Tính giá trị của biểu thức

a) A= x\(^3\)-y\(^3\)-3xy với x-y=1

b) B= x\(^4\)+y\(^4\) với x,y là các số dương thỏa xy= 5, x\(^2\)+y\(^2\)=18

c) C= x\(^3\)-3xy(x-y)-y\(^3\)-x\(^2\)+2xy-y\(^2\) với x-y=7

d) D=x\(^{2013}\)-12x\(^{2012}\)+12x\(^{2011}\)-...+12x\(^3\)-12x\(^2\)+12x-2013 với x

Ai biết bài nào thì giải hộ em với ạ TvT

2
21 tháng 10 2019

Bài 3:

a) ta có: \(A=x^2+4x+9\)

\(=x^2+4x+4+5=\left(x+2\right)^2+5\)

Ta có: \(\left(x+2\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2+5\ge5\forall x\)

Dấu '=' xảy ra khi

\(\left(x+2\right)^2=0\Leftrightarrow x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)

Vậy: GTNN của đa thức \(A=x^2+4x+9\) là 5 khi x=-2

b) Ta có: \(B=2x^2-20x+53\)

\(=2\left(x^2-10x+\frac{53}{2}\right)\)

\(=2\left(x^2-10x+25+\frac{3}{2}\right)\)

\(=2\left[\left(x-5\right)^2+\frac{3}{2}\right]\)

\(=2\left(x-5\right)^2+2\cdot\frac{3}{2}\)

\(=2\left(x-5\right)^2+3\)

Ta có: \(\left(x-5\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow2\left(x-5\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow2\left(x-5\right)^2+3\ge3\forall x\)

Dấu '=' xảy ra khi

\(2\left(x-5\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=0\Leftrightarrow x-5=0\Leftrightarrow x=5\)

Vậy: GTNN của đa thức \(B=2x^2-20x+53\) là 3 khi x=5

c) Ta có : \(M=1+6x-x^2\)

\(=-x^2+6x+1\)

\(=-\left(x^2-6x-1\right)\)

\(=-\left(x^2-6x+9-10\right)\)

\(=-\left[\left(x-3\right)^2-10\right]\)

\(=-\left(x-3\right)^2+10\)

Ta có: \(\left(x-3\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow-\left(x-3\right)^2\le0\forall x\)

\(\Rightarrow-\left(x-3\right)^2+10\le10\forall x\)

Dấu '=' xảy ra khi

\(-\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\)

Vậy: GTLN của đa thức \(M=1+6x-x^2\) là 10 khi x=3

21 tháng 10 2019

Bài 2:

a) \(\left(x+y\right)^2+\left(x^2-y^2\right)\)

\(=\left(x+y\right)^2+\left(x-y\right).\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right).\left(x+y+x-y\right)\)

\(=\left(x+y\right).2x\)

c) \(x^2-2xy+y^2-z^2+2zt-t^2\)

\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)-\left(z^2-2zt+t^2\right)\)

\(=\left(x-y\right)^2-\left(z-t\right)^2\)

\(=\left[x-y-\left(z-t\right)\right].\left(x-y+z-t\right)\)

\(=\left(x-y-z+t\right).\left(x-y+z-t\right)\)

Chúc bạn học tốt!

2 tháng 12 2018

1) \(A=\frac{2018x^2-2.2018x+2018^2}{2018x^2}=\frac{\left(x-2018\right)^2+2017x^2}{2018x^2}=\frac{\left(x-2018\right)^2}{2018x^2}+\frac{2017}{2018}\)

vì \(\frac{\left(x-2018\right)^2}{2018x^2}\ge0\Rightarrow\frac{\left(x-2018\right)^2}{2018x^2}+\frac{2017}{2018}\ge\frac{2017}{2018}\)

dấu = xảy ra khi x-2018=0

=> x=2018

Vậy Min A=\(\frac{2017}{2017}\)khi x=2018

2) \(B=\frac{3x^2+9x+17}{3x^2+9x+7}=\frac{3x^2+9x+7+10}{3x^2+9x+7}=1+\frac{10}{3x^2+9x+7}=1+\frac{10}{3.x^2+9x+7}\)

\(=1+\frac{10}{3.\left(x^2+9x\right)+7}=1+\frac{10}{3.\left[x^2+\frac{2.x.3}{2}+\left(\frac{3}{2}\right)^2\right]-\frac{9}{4}+7}=1+\frac{10}{3.\left(x+\frac{9}{2}\right)^2+\frac{1}{4}}\)

để B lớn nhất => \(3.\left(x+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{1}{4}\)nhỏ nhất

mà \(3.\left(x+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{1}{4}\ge\frac{1}{4}\)vì \(3.\left(x+\frac{3}{2}\right)^2\ge0\)

dấu = xảy ra khi \(x+\frac{3}{2}=0\)

=> x=\(-\frac{3}{2}\)

Vậy maxB=\(41\)khi x=\(-\frac{3}{2}\)

3) \(M=\frac{3x^2+14}{x^2+4}=\frac{3.\left(x^2+4\right)+2}{x^2+4}=3+\frac{2}{x^2+4}\)

để M lớn nhất => x2+4 nhỏ nhất

mà \(x^2+4\ge4\)(vì x2 lớn hơn hoặc bằng 0)

dấu = xảy ra khi x=0

=> x=0

Vậy Max M\(=\frac{7}{2}\)khi x=0

ps: bài này khá dài, sai sót bỏ qua =))

2 tháng 12 2018

ê viết lộn dòng này :v

\(MinA=\frac{2017}{2018}\)nha 

25 tháng 3 2021

Câu 2 

1, a, \(x^2+9xy+8y^2-8y-x=x^2+xy+8xy+8y^2-\left(8y+x\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(8y+x\right)-\left(8y+x\right)=\left(8y+x\right)\left(x+y-1\right)\)

b, \(x^3+5x-6=x^3-x^2+x^2-x+6x-6\)

\(=x^2\left(x-1\right)+x\left(x-1\right)+6\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x^2+x+6\right)\)

 

Câu 2:

b) \(x^3+5x-6=x^3+x^2+6x-x^2-x-6\)         \(=x\left(x^2+x+6\right)-\left(x^2+x+6\right)\) \(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+6\right)\) 

6 tháng 8 2017

1. x2 - 2xy + y2 - ( y + 1 )2 = ( x - y )2 - ( y + 1)2

= \(\left[\left(x-y\right)-\left(y+1\right)\right]\left[\left(x-y\right)+\left(y+1\right)\right]\)

= (x-2y-1) ( x +1 )

5. x6 - y6 = (x3)2 - (y3)2

= ( x3 - y3 ) ( x3 + y3 )

=\(\left[\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\right]\left[\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\right]\)

26 tháng 6 2018

*Trả lời:

a) Có vẻ như đề sai nên mình sửa lại:

\(2x^2y+2xy^2-x-y=\left(2x^2y+2xy^2\right)-\left(x+y\right)=2xy\cdot\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(2xy-1\right)\left(x+y\right)\)

b) \(8x^3-12x^2+6x-1=\left(2x\right)^3-3\cdot4x^2+3.2x-1=\left(2x-1\right)^3\)

c)\(4x^2-4xy+y^2-9=\left(4x^2-4xy+y^2\right)-9=\left(2x-y\right)^2-3^2=\left(2x-y-3\right)\left(2x-y+3\right)\)

e)\(25x^4-10x^2y+y^2=\left(5x^2\right)^2-2.5x^2y+y^2=\left(5x^2-y\right)^2\)

h)\(x^2-7xy+10y^2=x^2-2xy-5xy+10y^2=\left(x^2-2xy\right)-\left(5xy-10y^2\right)=x\left(x-2y\right)-5y\left(x-2y\right)=\left(x-5y\right)\left(x-2y\right)\)

24 tháng 7 2019

Bạn hỏi sớm hơn nữa nhé hỏi mụn lúc này ít ai tloi lắm

a) \(A=\frac{1}{4}x^2+x-2\)

\(=\left(\frac{1}{2}x\right)^2+2.\frac{1}{2}x.1+1-3\)

\(=\left(\frac{1}{2}x+1\right)^2-3\)

Vì \(\left(\frac{1}{2}x+1\right)^2\ge0;\forall x\)

\(\Rightarrow\left(\frac{1}{2}x+1\right)^2-3\ge0-3;\forall x\)

Hay \(A\ge-3;\forall x\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{2}x+1\right)^2=0\)

                        \(\Leftrightarrow x=-2\)

Vậy MIN A=-3 \(\Leftrightarrow x=-2\)

24 tháng 7 2019

Các câu khác cứ việc khai triển ra hằng đẳng thức mũ chẵn mà làm nhé