Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)vì y và x là 2 đại lượng tỉ lệ thuận nên theo tc 2 đại lượng tỉ lệ thuận ta có: \(y=kx\)
Khi x=5 thì y=3 thì ta có:
\(3=5k\Rightarrow k=\frac{3}{5}\)
b)\(y=\frac{3}{5}x\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,k=\dfrac{y}{x}=\dfrac{10}{5}=2\\ b,y=2x\\ c,x=2\Leftrightarrow y=4\\ x=-3\Leftrightarrow y=-6\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Hệ số tỉ lệ của y đối với x là: k1 =\(\frac{6}{4} = \frac{3}{2}\). Công thức tính y theo x là: y = k1 . x = \(\frac{3}{2}\).x
b) Hệ số tỉ lệ của x đối với y là: k2 =\(\frac{4}{6} = \frac{2}{3}\). Công thức tính x theo y là: x = k2 . y = \(\frac{2}{3}\).y
c)
Chú ý:
Nếu đại lượng y tỉ lệ thuận với đại lượng x theo hệ số tỉ lệ k thì đại lượng x tỉ lệ thuận với đại lượng y theo hệ số tỉ lệ \(\frac{1}{k}\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
Theo bài ra ta có:
$x=3y$
$zx=-2$
$\Rightarrow z.3y=-2$
$zy=\frac{-2}{3}$
Vậy $y$ tỉ lệ nghịch với $z$ theo hệ số tỉ lệ $\frac{-2}{3}$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: x TLT với y
=> y = k.x (1)
Ta có: y TLT với z
=> z = h.y (2)
Thế (2) vào (1), ta có: z = k.h.x
Vậy x tỉ lệ thuận với z