Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đề a,b bạn ghi mik ko hiểu
c)Ta có : \(x+y=a=>x^2+y^2+2xy=a^2\)
Mà \(x^2+y^2=b\)nên\(b+2xy=a^2=>xy=\frac{a^2-b}{2}\)
\(x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2+y^2-xy\right)\)
Thay \(x+y=a\) ; \(x^2+y^2=b\)và \(xy=\frac{a^2-b}{2}\)ta có : \(x^3+y^3=a\left(b-\frac{a^2-b}{2}\right)=ab-\frac{a^3-ab}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) A=xy(x+y) - (x+y) = (x+y) (xy-1) = (-5+2) (-5.2 -1) =-3 . -11 = 33
b) B= xy (y-x)+2(x-y) =xy (y-x) - 2(y-x) =(y-x) (xy -2)= (-1/3 - -1/2) ( -1/2 . -1/3 -- 2)= 1/6 . -11/6 =-11/ 36
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Nhầm đoạn cuối
\(A=\left(5+y-y\right)^3+\left(5+y-y\right)^2=5^3+5^2=150\)
x\(^3\)+ x\(^2\) -y\(^3\)+ y\(^2\)+xy -3x\(^2\)y +3xy\(^2\)-3xy=
=(x\(^3\)+ y\(^3\)-3x\(^2\)y+3xy\(^2\))+ (x\(^2\)-2xy +y\(^2\))= (x-y)\(^3\) +(x-y)\(^2\)= 5\(^3\)+ 5\(^2\)=125 + 25=150
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(x+y)(x2-xy+y2)+(x-y)(x2+xy+y2)
=x3-x2y+xy2+x2y-xy2+y3+x3+x2y+xy2-x2y-xy2-y3
=2x3
Thay x=3 ta có:
2x3=2 x 33=2x27=54
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài \(1a.\) Tìm \(x,y,z\) biết \(x^2+4y^2=2xy+1\) \(\left(1\right)\) và \(z^2=2xy-1\) \(\left(2\right)\)
Cộng \(\left(1\right)\) và \(\left(2\right)\) vế theo vế, ta được:
\(x^2+4y^2+z^2=4xy\)
\(\Leftrightarrow\) \(x^2-4xy+4y^2+z^2=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x-2y\right)^2+z^2=0\)
Do \(\left(x-2y\right)^2\ge0\) và \(z^2\ge0\) với mọi \(x,y,z\)
nên để thỏa mãn đẳng thức trên thì phải đồng thời xảy ra \(\left(x-2y\right)^2=0\) và \(z^2=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(^{x-2y=0}_{z^2=0}\) \(\Leftrightarrow\) \(^{x=2y}_{z=0}\)
Từ \(\left(2\right)\), với chú ý rằng \(x=2y\) và \(z=0\), ta suy ra:
\(2xy-1=0\) \(\Leftrightarrow\) \(2.\left(2y\right).y-1=0\) \(\Leftrightarrow\) \(4y^2-1=0\) \(\Leftrightarrow\) \(y^2=\frac{1}{4}\) \(\Leftrightarrow\) \(y=\frac{1}{2}\) hoặc \(y=-\frac{1}{2}\)
\(\text{*)}\) Với \(y=\frac{1}{2}\) kết hợp với \(z=0\) \(\left(cmt\right)\) thì \(\left(2\right)\) \(\Rightarrow\) \(2.x.\frac{1}{2}-1=0\) \(\Leftrightarrow\) \(x=1\)
\(\text{*)}\) Tương tự với trường hợp \(y=-\frac{1}{2}\), ta cũng dễ dàng suy ra được \(x=-1\)
Vậy, các cặp số \(x,y,z\) cần tìm là \(\left(x;y;z\right)=\left\{\left(1;\frac{1}{2};0\right),\left(-1;-\frac{1}{2};0\right)\right\}\)
\(b.\) Vì \(x+y+z=1\) nên \(\left(x+y+z\right)^2=1\)
\(\Leftrightarrow\) \(x^2+y^2+z^2+2\left(xy+yz+xz\right)=1\) \(\left(3\right)\)
Mặt khác, ta lại có \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=0\) \(\Rightarrow\) \(xy+yz+xz=0\) \(\left(4\right)\) (do \(xyz\ne0\))
Do đó, từ \(\left(3\right)\) và \(\left(4\right)\) \(\Rightarrow\) \(x^2+y^2+z^2=1\)
Vậy, \(B=1\)
\(x^2+y=y^2+x\Leftrightarrow x^2-y^2-\left(x-y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x-y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+y-1\right)=0\)
\(\Rightarrow x+y=1\)
Ta có: \(A=\frac{x^2+y^2+xy}{xy-1}\Rightarrow A+1=\frac{x^2+y^2+xy}{xy-1}+1\)
\(\Rightarrow A+1=\frac{x^2+2xy+y^2-1}{xy-1}=\frac{\left(x+y\right)^2-1}{xy-1}=\frac{0}{xy-1}=0\)
\(\Rightarrow A=-1\)