\(\dfrac{a+2b}{3c}=\dfrac{2b+3c}{a}=\dfrac{3c+a}{2b}\)

Tính B =

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 7 2017

áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(x=\dfrac{a+2b+2b+3c+3c+a}{3c+a+2b}\)

\(=>x=\dfrac{2\left(a+2b+3c\right)}{a+2b+3c}=2\)

Thay vào B , ta có:

\(\left(x^2+x+1\right)^{2017}\)

\(=\left(2^2+2+1\right)^{2017}\)

\(=7^{2017}\)

CHÚC BẠN HỌC TỐT......................

20 tháng 7 2017

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(x=\dfrac{a+2b}{3c}=\dfrac{2b+3c}{a}=\dfrac{3c+a}{2b}=\dfrac{a+2b+2b+3c+3c+a}{3c+a+2b}=\dfrac{2\cdot a+2\cdot2b+2\cdot3c}{a+2b+3c}=\dfrac{2\cdot\left(a+2b+3c\right)}{a+2b+3c}=2\)

\(B=\left(x^2+x+1\right)^{2017}=\left(2^2+2+1\right)^{2017}=7^{2017}\)

4 tháng 3 2017

Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{2b+c-a}{a}=\dfrac{2c-b+a}{b}=\dfrac{2a+b-c}{c}=\) \(\dfrac{2b+c-a+2c-b+a+2a+b-c}{a+b+c}=\dfrac{2a+2b+2c}{a+b+c}=\dfrac{2\left(a+b+c\right)}{a+b+c}=2\)

Do \(\dfrac{2b+c-a}{a}=2\Rightarrow2b+c-a=2a\)

\(\Rightarrow2b+c-a+a=3a\)

\(\Rightarrow2b+c=3a\Rightarrow3a-2b=c\)

Lại do \(\dfrac{2c-b+a}{b}=2\) \(\Rightarrow2c-b+a=2b\)

\(\Rightarrow2c+a-3b=0\)

\(\Rightarrow3b-2c=a\)

Ta lại có \(\dfrac{2a+b-c}{c}=2\Rightarrow2a+b-c=2c\)

\(\Rightarrow2a+b-c+c=3c\)

\(\Rightarrow2a +b=3c\)

\(\Rightarrow3c-2a=b\)

Khi đó:

\(P=\dfrac{c.a.b}{2b.2c.2a}=\dfrac{1}{8}\) (đoạn này mk làm hơi tắt, nếu không hiểu thì nói mk nhé!)

Vậy \(P=\dfrac{1}{8}.\)

Chú ý: Ở tử của p/s phải là 3a \(-2b\) mới làm được bài này.

5 tháng 3 2017

uh, mk nhầm leu

25 tháng 12 2017

Ta có : \(\dfrac{2bz-3cy}{a}=\dfrac{3cx-az}{2b}=\dfrac{ay-2bx}{3c}\)

=> \(\dfrac{\left(2bz-3cy\right)a}{a^2}=\dfrac{\left(3cx-az\right)2b}{4b^2}=\dfrac{\left(ay-2bx\right)3c}{9c^2}\)

\(\dfrac{2bza-3cya}{a^2}=\dfrac{6cxb-2bza}{4b^2}=\dfrac{3cya-6cxb}{9c^2}\)

Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau :

\(\dfrac{2bza-3cya}{a^2}=\dfrac{6cxb-2bza}{4b^2}=\dfrac{3cya-6cxb}{9c^2}=\dfrac{2bza-3cya+6xb-2bza+3cya-6cxb}{a^2+4b^2+9c^2}=\dfrac{0}{a^2+4b^2+9c^2}=0\)Ta có : \(\dfrac{2bza-3cya}{a^2}=0\)

=> 2bza - 3cya = 0

=> 2bza = 3cya

=> \(\dfrac{y}{2b}=\dfrac{z}{3c}\) (1)

Ta có : \(\dfrac{6cxb-2bza}{4b^2}=0\)

=> 6cxb - 2bza = 0

=> 6cxb = 2bza

=> 3cx = za

=> \(\dfrac{z}{3c}=\dfrac{x}{a}\) (2)

Từ (1),(2) => \(\dfrac{x}{a}=\dfrac{y}{2b}=\dfrac{z}{3c}\) (ĐPCM)

17 tháng 7 2017

Từ \(\dfrac{2bz-3cy}{a}=\dfrac{3cx-az}{2b}=\dfrac{ay-2bx}{3c}\)

\(\Rightarrow\dfrac{2abz-3acy}{a^2}=\dfrac{6bcx-2abz}{4b^2}=\dfrac{3acy-6bcx}{9c^2}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{2bz-3cy}{a}=\dfrac{3cx-az}{2b}=\dfrac{ay-2bx}{3c}\)

\(=\dfrac{2abz-3acy}{a^2}=\dfrac{6bcx-2abz}{4b^2}=\dfrac{3acy-6bcx}{9c^2}\)

\(=\dfrac{2abz-3acy+6bcx-2abz+3acy-6bcx}{a^2+4b^2+9c^2}=0\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{2bz-3cy}{a}=0\\\dfrac{3cx-az}{2b}=0\\\dfrac{ay-2bx}{3c}=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2bz=3cy\\3cx=az\\ay=2bx\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\dfrac{x}{a}=\dfrac{y}{2b}=\dfrac{z}{3c}\)

17 tháng 7 2017

Cái này bn để ý né ở trên tỉ lệ thức nhé. Để ý sự liên quan của chúng. Ko bt giải thích sao nữa ???

21 tháng 2 2018

b/
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{2b+c-a}{a}=\dfrac{2c-b+a}{b}=\dfrac{2a+b-c}{c}=\dfrac{2b+c-a+2c-b+a+2a+b-c}{a+b+c}=\dfrac{2\left(a+b+c\right)}{a+b+c}=2\)
* \(\left\{{}\begin{matrix}2b+c-a=2a\\2c-b+a=2b\\2a+b-c=2c\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2b+c=3a\\2c+a=3b\\2a+b=3c\end{matrix}\right.\)
+)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}c=3a-2b\\a=3b-2c\\b=3c-2a\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(3a-2b\right)\left(3b-2c\right)\left(3c-2a\right)=abc\left(1\right)\)
+) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2b=3c-a\\2c=3b-a\\2a=3c-b\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(3a-c\right)\left(3b-a\right)\left(3c-b\right)=8abc\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\dfrac{abc}{8abc}=\dfrac{1}{8}\)
\(\Rightarrow P=\dfrac{1}{8}\)

30 tháng 7 2017

Ta có: \(\dfrac{2b+c-a}{a}=\dfrac{2c-b+a}{b}=\dfrac{2a+b-c}{c}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\dfrac{2b+c-a}{a}=\dfrac{2c-b+a}{b}=\dfrac{2a+b-c}{c}=\dfrac{2b+c-a+2c-b+a+2a+b-c}{a+b+c}=\dfrac{2a+2b+2c}{a+b+c}=2\)

\(\Rightarrow\dfrac{2b+c-a}{a}=2\Leftrightarrow2b+c-a=2a\Leftrightarrow2b+c=3a\Leftrightarrow c=3a-2b\)

Và : \(2b+c=3a\Leftrightarrow2b=3a-c\)

Tương tự: \(3b-2c=a\)\(2c=3b-a\)

\(3c-2a=b\)\(2a=3c-b\)

Thay vào Q, ta được:

\(Q=\dfrac{c.a.b}{2b.2c.2a}=\dfrac{1}{8}\)

bn làm sai đề rùi