Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B=x^2-6x+y^2-2y+12=\left(x^2-6x+9\right)\left(y^2-2y+1\right)+2\)
\(B=\left(x-3\right)^2+\left(y-1\right)^2+2\text{ }\)
Ta thấy B lớn hơn hoặc bằng 2 suy ra GTNN của B là 2
Dấu = xảy ra khi x=3; y=1
\(C=2x^2-6x=\left(2x^2-6x+4,5\right)-4,5=2\left(x^2-3x+2,25\right)-4,5\)
\(C=2\left(x-1,5\right)^2-4,5\)
Ta thấy C luôn luôn lớn hơn hoặc bằng -4,5 nên GTNN của C là -4,5
Dấu = xảy ra khi x=1,5
Tối mình full cho còn giờ mình đi đá bóng đây
1) \(D=\frac{2016}{-4x^2+4x-5}\). Để D đạt giá trị nhỏ nhất suy ra \(-4x^2+4x-5\)đạt giá trị lớn nhất.
Ta có \(-4x^2+4x-5=-4x^2+4x-1-4=\left(-4x^2+4x-1\right)-4\)
\(-4\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)-4=-4\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-4\).
Ta Thấy:\(-4\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\) bé hơn hoặc bằng 0 nên \(-4\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-4\)bé hơn hoặc bằng -4
nên ..... bạn tự kết luận
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^2-xy+x-y\)
\(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-y\right)\)
b)\(x^2-2xy+y^2-z^2\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)-z^2\)
\(=\left(x-y\right)^2-z^2\)
\(=\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\)
c)\(5x-5y+ax-ay\)
\(=5\left(x-y\right)+a\left(x-y\right)\)
\(=\left(5+a\right)\left(x-y\right)\)
d)\(a^3-a^2x-ay+xy\)
\(=a^2\left(a-x\right)-y\left(a-x\right)\)
\(=\left(a^2-y\right)\left(a-x\right)\)
Bài 2 :
a) \(x^2-2xy-47^2+y^2\)
\(=x^2-2xy+y^2-47^2\)
\(=\left(x-y\right)^2-47^2\)
\(=\left(x-y-47\right)\left(x-y+47\right)\)
Bài 1
a) x2 - xy + x - y
= x.(x - y) + (x - y)
= (x - y) . (x + 1)
b) x2 - 2xy + y2 - z2
= (x - y)2 - z2
= (x - y - z) . (x - y + z)
c) 5x - 5y + ax - ay
= 5 . (x - y) + a . (x - y)
= (5 + a ) . (x - y)
d) a3 - a2x - ay + xy
=
a3−a2x−ay+xya3−a2x−ay+xy
=(a3−a2x)−(ay−xy)=(a3−a2x)−(ay−xy)
=a2(a−x)−y(a−x)=a2(a−x)−y(a−x)
=(a2−y)(a−x)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A) Với \(x>y>0\),ta có: \(x^2+y^2< x^2+y^2+2xy=\left(x+y\right)^2\Rightarrow\frac{1}{x^2+y^2}>\frac{1}{\left(x+y\right)^2}\)
Xét: \(\frac{x^2-y^2}{x^2+y^2}>\frac{x^2-y^2}{\left(x+y\right)^2}=\frac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{\left(x+y\right)^2}=\frac{x-y}{x+y}\)--->ĐPCM
B) \(3^{16}+1=\left(3^{16}-1\right)+2=\left(3^8+1\right)\left(3^8-1\right)+2\)
\(=\left(3^8+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^4-1\right)+2\)
\(=\left(3^8+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^2-1\right)+2\)
\(=\left(3^8+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^2+1\right)\left(3+1\right)\left(3-1\right)+2\)
\(>\left(3^8+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^2+1\right)\left(3+1\right)\)--->ĐPCM
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
??????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????
a) \(x^2-y^2-x-y\)
\(=\left(x^2-y^2\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y-1\right)\)
b) \(x^2-y^2+2yz-z^2\)
\(=x^2-\left(y^2-2yz+z^2\right)\)
\(=x^2-\left(y-z\right)^2\)
\(=\left(x-y+z\right)\left(x+y-z\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Thay x+y+z=1 vào biểu thức C, ta được:
\(C=\left(x+y+z-x\right)\left(x+y+z-y\right)\left(x+y+z-z\right)\)
\(C=\left(y+z\right)\left(z+x\right)\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)\)
Ta có: \(x^3+y^3+z^3=\frac{1}{9}\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)^3-3\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)=\frac{1}{9}\)
Thay x+y+z=1. Suy ra \(1-3\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)=\frac{1}{9}\)
\(\Leftrightarrow3\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)=\frac{8}{9}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)=\frac{8}{9.3}=\frac{8}{27}\)
\(\Rightarrow C=\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)=\frac{8}{27}.\)
ĐS:...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tính: a, x2+y2
Ta có: x+y=2 => (x+y)2=4
<=> x2+2xy+y2=4
<=> x2+y2=4-2xy=4-2.(-15)=34 (vì x.y=-15)
vậy x2+y2=34
b, x3+y3
Ta có: x+y=2 => (x+y)3=8
<=>x3+3xy(x+y) + y3 = 8
<=> x3+y3 =8 - 3xy(x+y) = 8 - 3 ( -15) . 2 =98
Vậy x3+y3 = 98
c, x5 + y5
Ta có: ( x2+y2)(x3+y3)=34.98=3332
<=> x5+x3y2+x2y3+y5=3332
<=> x5+y5+x2y2(x+y)=3332
<=> x5+y5 + (xy)2(x+y)=3332
<=> x5+y5 = 3332 - (xy)2(x+y)=3332 - (-15)2 . 2 =2882
Vậy x5+y5=2882
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đề thiếu x nguyên nhé bạn :)
\(x^2+10x+10=\left(x^2+10x+25\right)-15\)
Đặt \(x^2+10x+10=a^2\left(a\in Z\right)\)
Khi đó:\(\left(x+5\right)^2-a^2=15\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5-a\right)\left(x+5+a\right)=15\)
Đến đây bạn lập ước ra ngay nhé ! Có điều hơi mệt tí,hihi !
sai rồi bạn. phải là \(a^2-\left(x+5\right)^2\)chứ
Cộng hai vế của bất đẳng thức x - 5 ≤ y - 5 với 5 ta được:
x - 5 + 5 ≤ y - 5 + 5 => x ≤ y
Đáp án cần chọn là: D