\(x^2-3y^2-4y-1\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 9 2018

\(x-2y=5\Rightarrow x=5+2y\)

\(\Rightarrow M=x^2-3y^2-4y-1=\left(5+2y\right)^2-3y^2-4y-1\)

\(=\left(4y^2+20y+25\right)-3y^2-4y-1\)

\(=y^2+16y+24\)

\(=\left(y^2+16y+64\right)-40\)

\(=\left(y+8\right)^2-40\ge-40\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left(y+8\right)^2=0\Leftrightarrow y=-8\Rightarrow x=2y+5=-16+5=-11\)

Vậy GTNN của M là -40\(\Leftrightarrow x=-11;y=-8\)

8 tháng 7 2019

\(A=\sqrt{2x^2-4x+3}+3\)

Ta có: \(2x^2-4x+3\)

\(=2\left(x^2-2x+\frac{3}{2}\right)\)

\(=2\left(x^2-2.x.1+1^2+\frac{1}{2}\right)\)

\(=2[\left(x-1\right)^2+\frac{1}{2}]\)

\(=2\left(x-1\right)^2+1\ge1\)

\(\Rightarrow\sqrt{2\left(x-1\right)^2+1}\ge\sqrt{1}\)

\(\Rightarrow\sqrt{2\left(x-1\right)^2+1}+3\ge3+\sqrt{1}=4\)

\(\Rightarrow MinA=4\Leftrightarrow x=1\)

10 tháng 12 2017

Có : (a-b)^2 >= 0 

<=> a^2-2ab+b^2 >= 0

<=> a^2+b^2 >= 2ab

<=> a^2+2ab+b^2 >= 4ab

<=> (a+b)^2 >= 4ab (1) <=> 2ab <= (a+b)^2/2 (2)

Với a,b > 0 thì chia 2 vế của (1) cho (a+b).ab , ta được :

a+b/ab >= 4/a+b

<=> 1/a + 1/b >= 4/a+b (*)

Áp dụng bđt (*) và bđt (2) thì : 

P = 1/2xy + 1/x^2+4y^2 = 1/4xy + (1/4xy + 1/x^2+4y^2) >= 1/2.x.2y + 4/x^2+4xy+y^2

>= 1 : (x+2y)^2/2 + 4/(x+2y)^2 = 1 : 1/2 +4/1 = 6

Dấu "='' xảy ra <=> x=2y và x+2y=1

<=> x=0,5 ; y=0,25

Vậy GTNN của P = 6 <=> x=0,5 và y=0,25

k mk nha

10 tháng 12 2017

mk mới làm cách khác bạn 

P=\(\frac{1}{x^2+4y^2}\)+\(\frac{1}{4xy}\)+\(\frac{1}{4xy}\)

áp dụng BĐT phụ 1/a +1/b >= 4/a+b

=> \(\frac{1}{x^2+4y^2}\)+\(\frac{1}{4xy}\)>= \(\frac{4}{\left(x+2y\right)^2}\)=4 (1)

áp dụng BĐT phụ 1/ab >= 4/(a+b)^2

+) 1/4xy = 1/2.1/2xy

1/2xy>= 4/(x+2y)^2 = 4

=> 1/4xy >= 1/2 . 4 = 2 (2)

cộng (1) và (2) => P>=6

6 tháng 12 2015

2) ĐKXĐ:  \(1\le x\le5\)

\(B^2=\left(\sqrt{x-1}+\sqrt{5-x}\right)^2\le\left(1^2+1^2\right)\left(x-1+5-x\right)=8\Rightarrow B\le2\sqrt{2}\)

Xảy ra đẳng thức khi và chỉ khi x = 3

17 tháng 1 2016

\(A=\sqrt{x^2-6x+2y^2+4y+11}+\sqrt{x^2+2x+3y^2+6y+4}\)

\(=\sqrt{\left(x^2-6x+9\right)+2\left(y^2+2y+1\right)}+\sqrt{\left(x^2+2x+1\right)+3\left(y^2+2y+1\right)}\)

\(=\sqrt{\left(x-3\right)^2+2\left(y+1\right)^2}+\sqrt{\left(x+1\right)^2+3\left(y+1\right)^2}\)

\(\ge\sqrt{\left(x-3\right)^2+0}+\sqrt{\left(x+1\right)^2+0}\)

\(=\left|3-x\right|+\left|x+1\right|\)

\(\ge\left|3-x+x+1\right|\)

\(=4\)

Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi : 

\(\left(y+1\right)^2=0\Leftrightarrow y+1=0\Leftrightarrow y=-1\)

\(\left(x-3\right)\left(x+1\right)\ge0\Leftrightarrow x^2-2x-3\ge0\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\ge4\Leftrightarrow\left|x-1\right|\ge2\Leftrightarrow x\ge3;x\le-1\)

Vậy GTNN của biểu thức là 4 khi  \(x\ge3\) hoặc \(x\le-1\) và \(y=-1\)

 

 

17 tháng 1 2016

Bạn dùng min copski
 

29 tháng 10 2016

Ta có

\(\frac{x^2+4y^2}{x-2y}=\frac{x^2+4y^2-4xy+4xy}{x-2y}=\frac{\left(x-2y\right)^2}{x-2y}+\frac{4}{x-2y}\)

\(=x-2y+\frac{4}{x-2y}\)

Áp dụng bđt Cauchy cho hai số không âm, ta có

\(x-2y+\frac{4}{x-2y}\ge2\sqrt{\left(x-2y\right)\times\frac{4}{x-2y}}=2\sqrt{4}=4\)

Suy ra Pmin = 4

Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi \(x-2y=\frac{4}{x-2y}\Leftrightarrow\left(x-2y\right)^2=4\Leftrightarrow x-2y=2\)

( do x - 2y \(\ge0\) )

 

NV
8 tháng 10 2019

ĐKXĐ: \(x;y\ge1\)

\(\sqrt{x-1}-\sqrt{y-1}+x\sqrt{x}-y\sqrt{y}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-y}{\sqrt{x-1}+\sqrt{y-1}}+\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(x+\sqrt{xy}+y\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\sqrt{x-1}+\sqrt{y-1}}+\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(x+\sqrt{y}+y\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\frac{\sqrt{x}+\sqrt{y}}{\sqrt{x-1}+\sqrt{y-1}}+x+\sqrt{y}+y\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-\sqrt{y}=0\) (ngoặc to phía sau luôn dương)

\(\Rightarrow x=y\)

\(\Rightarrow S=x^2+3x^2-2x^2-4x+5\)

\(S=2x^2-4x+5=2\left(x-1\right)^2+3\ge3\)