Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
tuổi con HN là :
50 : ( 1 + 4 ) = 10 ( tuổi )
tuổi bố HN là :
50 - 10 = 40 ( tuổi )
hiệu của hai bố con ko thay đổi nên hiệu vẫn là 30 tuổi
ta có sơ đồ : bố : |----|----|----|
con : |----| hiệu 30 tuổi
tuổi con khi đó là :
30 : ( 3 - 1 ) = 15 ( tuổi )
số năm mà bố gấp 3 tuổi con là :
15 - 10 = 5 ( năm )
ĐS : 5 năm
mình nha
Thánh Ca ơi đây là toán lớp 9 mình nhờ bạn giải toán lớp 9 chứ ko phải là mấy bài toán lớp 3, 4 đâu nha bạn
bạn ko giải đc thì thôi đừng bình luận để mình mong chờ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2. A B C M D E F
Áp dụng định lí Pytago ta có :
\(AM^2=AF^2+FM^2=AE^2+ME^2\)
\(BM^2=BD^2+MD^2=MF^2+BF^2\)
\(MC^2=ME^2+EC^2=MD^2+DC^2\)
\(\Rightarrow AF^2+FM^2+BD^2+MD^2+ME^2+EC^2=AE^2+ME^2+MF^2+BF^2+MD^2+DC^2\)
\(\Rightarrow BD^2+CE^2+AF^2=DC^2+EA^2+FB^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng BĐT \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\ge\frac{4}{a+b}\)có :
\(C\ge\frac{4}{1+\left(a+b\right)^2}\ge\frac{4}{1+1}=2\)
Dấu = khi a=b=1/2
Ta có: \(EF//AM\left(gt\right)\)
\(\Rightarrow\widehat{FEC}=\widehat{AMC}\) (đồng vị)
Xét hai tam giác FEC và AMC có:
\(\widehat{FCE}\) chung
\(\widehat{FEC}=\widehat{AMC}\) (cmt)
\(\Rightarrow\Delta FEC\sim\Delta AMC\) (g.g)
\(\Rightarrow\dfrac{EF}{AM}=\dfrac{CE}{CM}\Rightarrow\dfrac{CM}{AM}=\dfrac{CE}{EF}\) (1)
Chứng minh tương tự ta có: \(\Delta BEG\sim\Delta BMA\left(g.g\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{EG}{AM}=\dfrac{BE}{BM}\Rightarrow\dfrac{CM}{AM}=\dfrac{BE}{EG}\) (vì \(CM=BM\)) (2)
Từ (1) và (2) ta có:
\(\dfrac{CE}{EF}=\dfrac{BE}{EG}\Rightarrow EG\cdot CE=EF\cdot BE\)
\(\Rightarrow EG\cdot\left(BC-BE\right)=EF\cdot BE\)
\(\Rightarrow EG\cdot BC-EG\cdot BE=EF\cdot BE\)
\(\Rightarrow EF\cdot BE+EG\cdot BE=EG\cdot BC\)
\(\Rightarrow EF+EG=\dfrac{EG\cdot BC}{BE}\left(3\right)\)
Từ (2) ta có: \(\dfrac{EG}{AM}=\dfrac{BE}{BM}\)
\(\Rightarrow BM\cdot EG=BE\cdot AM\Rightarrow\dfrac{1}{2}BC\cdot EG=BE\cdot AM\)
\(\Rightarrow EG\cdot BC=2AM\cdot BE\)
\(\Rightarrow2AM=\dfrac{EG\cdot BC}{BE}\left(4\right)\)
Từ (3) và (4) \(\Rightarrow EF+EG=2AM\) (đpcm)