K
Khách
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Các câu hỏi dưới đây có thể giống với câu hỏi trên
NQ
3
29 tháng 7 2015
Lấy F \(\in\) BC sao cho OD là phân giác góc BOC
Dễ dàng tính được góc BOC=120o => góc BOF = góc COF = 60o
Góc BOC = góc EOD ( đối đỉnh ) => góc EOD = 120o => góc DOC = góc EOB = 60o
Từ đó có
- Tam giác BEO = Tam giác BFO (g.c.g)
- Tam giác CDO = Tam giác CFO (g.c.g)
- => OE = OF và OD = OF => OE = OD => Tam giác EOD cân tại O
- => BE = BF và CD = CF
Mà BF+CF=BC => BE + CD = BC
Nếu có gì chưa hiểu thì bạn nhắn lại cho minh , cho mình tick đúng nha
VM
9 tháng 12 2017
Lấy F ∈ BC sao cho OD là phân giác góc BOC
Dễ dàng tính được góc BOC=120
o => góc BOF = góc COF = 60
o
Góc BOC = góc EOD ( đối đỉnh ) => góc EOD = 120
o => góc DOC = góc EOB = 60
o
Từ đó có
Tam giác BEO = Tam giác BFO (g.c.g)
Tam giác CDO = Tam giác CFO (g.c.g)
=> OE = OF và OD = OF => OE = OD => Tam giác EOD cân tại O
=> BE = BF và CD = CF
Mà BF+CF=BC => BE + CD = BC
a) Vẽ OK là tia phân giác của góc BOC
Ta có : \(\angle\) BOC = 180o - ( \(\angle\) OBC + \(\angle\)OCB )
Mà \(\angle\)OBC = \(\frac{1}{2}\). \(\angle\)ABC
\(\angle\)OCB = \(\frac{1}{2}\).\(\angle\)ACB
=> \(\angle\)BOC = 180o-\(\frac{1}{2}\). (\(\angle\)ABC + \(\angle\) ACB )
Mặt khác , \(\angle\)ABC + \(\angle\)ACB = 180o - \(\angle\)A = 180 o - 60o = 120o
=> \(\angle\)BOC = 180o- \(\frac{1}{2}\). 120o = 120o
Ta có : \(\angle\)EOB + \(\angle\)BOC = 180o ( 2 góc kề bù )
=> \(\angle\)EOB = 180o - 120o = 60o (1)
\(\angle\)DOC + \(\angle\)BOC = 180o (2 góc kề bù )
=> \(\angle\)DOC = 180o - 120o = 60o (2)
Từ (1) và (2) => \(\angle\)EOB = \(\angle\)DOC (= 60o) ( 3)
Vì OK là tia phân giác của góc BOC nên \(\angle\)BOK = \(\angle\)COK = \(\frac{1}{2}\). 120o =
60o (4)
Từ (3) và (4) => \(\angle\)BOK = \(\angle\) COK = \(\angle\)EOB =\(\angle\)DOC
Xét \(\Delta\)EOB và \(\Delta\) KOB có :
OB : cạnh chung
\(\angle\)EBO = \(\angle\)OBK ( gt)
\(\angle\)EOB = \(\angle\)BOK (cmt)
=> \(\Delta\)EOB = \(\Delta\) KOB(g - c - g)
=> OE = OK ( 2 cạnh tương ứng) (5)
Xét \(\Delta\)DOC và \(\Delta\)KOC có :
OC : cạnh chung
\(\angle\)KCO = \(\angle\)OCD ( gt)
\(\angle\)KOC = \(\angle\)COD ( cmt)
=> \(\Delta\)DOC = \(\Delta\)KOC ( g - c - g)
=> OK = OD( 2 cạnh t/ứng) (6)
Từ (5) và (6) => OD = OE ( = OK)
Xét \(\Delta\)DOE có OD = OE nên \(\Delta\)DOE cân tại O
b)Vì \(\Delta\)EOB = \(\Delta\) KOB (cm câu a)
=> BE = BK ( 2 cạnh t/ứng)
Vì \(\Delta\)DOC = \(\Delta\)KOC ( cm câu a)
=> CD = CK ( 2 cạnh t/ứng )
Ta có : BE = BK (cmt)
CD = CK (cmt)
=> BE + CD = BK + CK = BC ( đpcm)
K hiểu cái j cả bạn giải ngu qá