K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 1 2016

xét tam giác abe va adc

để chứng minh BE =DC

bạn ấn vào đúng 0 sẽ ra đáp án mình giải 

mình làm bài này rồi

A B C D E

nhìn hình là bt k bằng nhau, câu a) ý, BE và CD k bằng nhau nha 

13 tháng 1 2020

A B C I D E = = = - - -

 GT  

 △ABC: BAC < 120o. △ABD đều. △ACE đều

 BE ∩ CD = { I }

 KL

 a, BE = CD

 b, BID = ?

Bài giải:

a, Vì △ABD đều => AB = BD = AD và ABD = BAD = BDA = 60o

Vì △ACE đều => AC = CE = AE và ACE = CAE = CEA = 60o

Ta có: DAC = DAB + BAC 

BAE = BAC + CAE

Mà CAE = DAB = 60o

=> BAE = DAC

Xét △DAC và △BAE

Có: AD = AB (cmt)

    DAC = BAE (cmt)

       AC = AC (cmt)

=> △DAC = △BAE (c.g.c)

=> DC = BE (2 cạnh tương ứng)

b, Vì △DAC = △BAE (cmt)

=> ADC = ABE (2 góc tương ứng)

Ta có: BDA = 60o = IDA + IDB

Mà IDA = ABI (cmt)

=> IDB + ABI = 60o 

Xét △IBD có: IDB + IBD + BID = 180o 

=> IDB + ABI + DBA + BID = 180o 

=> 60o + 60o + BID = 180o 

=> BID = 60o 

28 tháng 2 2018

A B C D E J I M N

a) Ta có góc DAC=60o+góc BAC= góc BAE

Xét tam giác DAC và tam giác BAE có:

DA=BA

góc DAC=góc BAC

AC=AE

Nên tam giác ADC= tam giác ABE (c.g.c)

b) J thuộc DC sao cho DJ=BI

Xét tam giác ADJ và tam giác ABI có:

AD=AB

góc ADJ=góc ABI (vì tam giác ADC= tam giác ABE)

DJ=BI

Nên tam giác ADJ= tam giác ABI (c.g.c)

Suy ra AJ=AI (2 cạnh tương ứng)

Mà góc JAI= góc JAB+ góc BAI = góc JAB+ góc DAJ=60o

Nên tam giác AIJ đều nên góc =60o

Lại có tam giác ADJ= tam giác ABI: 

Nên góc AIB=góc AJD=180o - góc AJI=120o

=> góc BID = góc AIB- góc AID =60o

c, Théo câu a ta có BE=CD do đó DM=BN

Lại có tam giác DAC = tam giác BAE nên góc ABN= góc ADM

Xét tam giác ABN và tam giác ADM có:

AB=AD

góc ABN= góc ADM

BN=DM

=> tam giác ABN = tam giác ADM => AN=AM; góc DAM= góc BAN 

=> góc DAM - góc BAM = góc BAN- góc BAM = AM=AN; góc MAN= góc DAB =60o

=> tam giác AMN  là tam giác đều

d, Ta có: 

góc AIE= 180o - góc AIB =180o - góc AID - góc BID =1800-600-600

= 60^o = AID

=> đpcm

 
28 tháng 2 2018

a, ta có : góc DAB=EAC=60độ

=> DAB+BAC=EAC+BAC => DAC=BAE

Cạnh DA=AB và AE=AC 

=> tam giác ADC=ABE ( c.g.c )