K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 10 2021

AI NHANH TAY MÌNH TÍCH CHO ( PHẢI ĐÚNG)

26 tháng 10 2021

NHỚ VẼ HÌNH ĐẤY

4 tháng 11 2017

Ta có:

\(\widehat{BAC}=180^o-\widehat{ABC}-\widehat{ACB}=180^o-40^o-40^o=100^o\)

Vì Ax là phân giác ngoài \(\widehat{A}\)

\(\Rightarrow\widehat{CAM}=\frac{180^o-\widehat{BAC}}{2}=\frac{180^o-100^o}{2}=40^o\)

\(\Rightarrow\widehat{CAM}=\widehat{BCA}=40^o\)

\(\Rightarrow\)BC // Ax (so le trong)

Vì Ay là phân giác trong \(\widehat{A}\)

\(\Rightarrow\widehat{NAC}=\frac{100^o}{2}=50^o\)

\(\Rightarrow\widehat{NAC}+\widehat{CAM}=50^o+40^o=90^o\)

\(\Rightarrow AM\perp AN\)

b/ Ta có: 

\(\widehat{NAM}=\widehat{AKM}=90^o\)

\(\Rightarrow\widehat{MAK}=180^o-\widehat{AKM}-\widehat{AMK}=90^o-\widehat{AMK}=\widehat{MNA}\)

c/ Tương tự câu b

25 tháng 5 2019

A B C E D 1 2 2 1 1 2 z x y

a, Do DE//BC

=> \(\widehat{A_1}=\widehat{ABC}\)( so le trong )

   Vì \(\widehat{BAz}\)là góc ngoài tam giác ABC

=> \(\widehat{BAz}=\widehat{ABC}+\widehat{ACB}\)

 \(\Rightarrow\widehat{A_1}+\widehat{A_2}=\widehat{ABC}+\widehat{ACB}\)

Do  \(\widehat{A_1}=\widehat{ABC}\)( chứng minh trên )

 \(\Rightarrow\widehat{A_2}=\widehat{ACB}\)

  Mà góc ABC = góc ACB ( tam giác ABC cân ở A )

=> \(\widehat{A_1}=\widehat{A_2}\)

 => Ax là tia phân giác góc BAz

Hay Ax là phân giác góc ngoài đỉnh A của tam giác ABC

b, Vì \(\widehat{A_2}=\widehat{CAE}\)( 2 góc đối đỉnh)

Mà \(\widehat{A_2}=\widehat{A_1}\)(cmt)

 \(\Rightarrow\widehat{A_1}=\widehat{CAE}\)

\(\Rightarrow\widehat{A_1}+\widehat{BAC}=\widehat{CAE}+\widehat{BAC}\)

\(\Rightarrow\widehat{DAC}=\widehat{EAB}\)

      Vì góc ABC = góc ACB ( tam giác ABC cân )

=> \(\frac{1}{2}\widehat{ABC}=\frac{1}{2}\widehat{ACB}\Rightarrow\widehat{ABE}=\widehat{ACD}\)

                Xét tam giác DAC và tam giác EAB có:

                                   \(\widehat{ACD}=\widehat{ABE}\)( chứng minh trên )

                                       AC = AB  ( tam giác ABC cân )

                                  \(\widehat{DAC}=\widehat{EAB}\)( chứng minh trên )

=> \(\Delta DAC=\Delta EAB\)( g-c-g )

=> DA = EA