Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có hình vẽ: A B D C 1 2 E 1 2 1
a) Xét 2 tam giác ABD và tam giác ECD có:
AD = ED (gt)
BD = CD (gt)
góc D1 = góc D2 (đối đỉnh)
=> tam giác ABD = tam giác ECD (c-g-c)
b) CM EC > AC, chứ k pải CM EC < AC đâu bn nhé! ^^
Ta có: AB = EC (vì tam giác ABD = tam giác ECD)
AB > AC (gt)
=> EC > AC
c) Ta có: đối diên với góc A2 là cạnh EC
đối diện với góc E2 là cạnh AC
mà EC > AC (cmt)
=> góc E2 > góc A2
mặt khác Góc E2 = góc A1 (vì tam giác ABD = tam giác ECD)
=> góc A1 > A2
Trên đoạn thẳng AC lấy điểm N sao cho: AN=AB.
Xét tam giác ABM và tam giác ANM, có:
AB=AN
\(\widehat{A_1}=\widehat{A_2}\)
Chung AM
=> \(\Delta ABM=\Delta ANM\left(c.g.c\right)\)
=> MB=MN
Trong tam giác MNC, có: MC-MN<CN=AC-AN
Trong đó: MN=MB và AN=AB => MC-MB<AC-AB => |MC-MB|<AC-AB => | MB-MC|<AC-AB
Dấu có vẻ sai sai ..... AB>AC thì mới chứng minh được thế .... còn nếu không thì cái dấu phía chỗ chứng minh bị sai ,,,,, Báo sớm để tớ làm cho nhé ;)
A B C D E H M
a) Xét hai tam giác AMB và DMC có:
MA = MD (gt)
\(\widehat{AMB}=\widehat{DMC}\) (đối đỉnh)
MB = MC (do AM là đường trung tuyến)
Vậy: \(\Delta AMB=\Delta DMC\left(c-g-c\right)\)
Suy ra: AB = CD (hai cạnh tương ứng)
Mà AC > AB (gt)
\(\Rightarrow\) AC > AD
\(\Delta DAC\) có AC > AD \(\Rightarrow\widehat{ADC}>\widehat{DAC}\) (quan hệ giũa góc và cạnh đối diện trong tam giác).
b) \(\Delta ABC\) có: AC > AB (gt)
\(\Rightarrow\) HB > HC (quan hệ giữa đường xiên - hình chiếu)
\(\Delta EBC\) có: HC > HB (cmt)
\(\Rightarrow\) EC > EB (quan hệ giữa đường xiên - hình chiếu).
B C A M E
a) Xét \(\Delta ABM\) và \(\Delta ECM\), có:
MB=MC(AM là đường trung tuyến )
\(\widehat{ABM}=\widehat{EMC}\)( 2 góc đối đỉnh )
MA=ME(gt)
\(\Rightarrow\Delta ABM=\Delta EMC\left(c-g-c\right)\\ \)
b) Vì \(\Delta ABM=\Delta EMC\)
\(\Rightarrow AB=EC\)
Vì \(\Delta ABC\) có \(\widehat{B}=90^0\) nên \(\widehat{B}>\widehat{C}\\ \)
\(\Rightarrow AC>AB\)
Mà AB=EC \(\Rightarrow\) AC>CE
c) Vì \(\Delta ABM=\Delta ECM\\ \)
\(\Rightarrow\widehat{ABM}=\widehat{ECM}\\ \Rightarrow\widehat{ECM}=90^0\\ \)
\(\Rightarrow\) EC vuông góc BC
A B C D E
a. Xét \(\Delta ABD\)và \(\Delta ECD\)có:
AD=ED( giả thiết)
\(\widehat{ADB}=\widehat{EDC}\) ( đối đỉnh)
BD = CD ( vì AD là đường trung tuyến)
=> \(\Delta ABD=\Delta ECD\left(c.g.c\right)\)
b. Ta có: \(\Delta ABD=\Delta ECD\)
=> AB = EC ( 2 cạnh tương ứng)
Mà AB < AC => EC < AC ( đpcm )
c. Vì EC < AC \(\Rightarrow\widehat{CAE}< \widehat{CEA}\) hay \(\widehat{DAC}< \widehat{CED}\)
Mà \(\widehat{DAB}=\widehat{CED}\) ( vì \(\Delta ABD=\Delta ECD\))
\(\Rightarrow\widehat{DAB}>\widehat{DAC}\)(đpcm)
đợi xem đề xíu