Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A B C M N I E
a)
*AMN cân
Vì t/g ABC cân tại A (gt)
=>^B=^C
Do đó: ^ABM=^ACN
Xét t/ABM và t/gACN có
góc ^A chung
AB=AC ( vì t/g ABC cân)
^ABM=^ACN (cmt)
Nên t/gABM=t/gACN (g.c.g)
=>AM=AN (2 cạnh tương ứng = nhau)
=> tam giác ANM cân
*MN//BC
Từ tam giác ANM cân nên => ^A+^ANM+^AMN=180o
tam giác ABC cân nên=>^A+^B+^C=180o
Mà ^B=^C
^ANM=^AM
Nên: ^C=^ANM
=>^MCN=^ANM
Mà 2 góc này lại ở vị trí so le trong
Do đó MN//BC (đpcm)
b)
Vì t/g ABC cân tại A
^ABC=^ACB
Mà BM là tia p/g của ^ABC
CN là tia p/g của ^ACB
do đó: ^MBC=^NCB
=> tam giác EBC cân tại E
Xét t/g AEB và t/g AEC có:
AB=AC (vì t/g ABC cân)
^ABM=^ACN (cmt)
=BE=CE (EBC cân)
=> t/gAEB=t/gAEC(c.g.c)
=>^BAE=^CAE (2 góc tương ứng = nhau)
Do đó AE là tia phân giác của t/gBAC (1)
Xét t/g AIB và t/gAIC có
AB=AC ( vì t/g ABC cân)
IB=IC (I là trung điểm BC)
=>tam giác AIB=t/gAIC (c.g.c)
=>^IAB=^IAC (2 góc tương ứng = nhau)
Do đó:AI là tia phân giác của ^BAC (2)
Từ (1) và (2) => A,I,E thằng hàng ( 2 tia phân giác của 1 góc thì thẳng hàng).
A B C M N
Vì \(\Delta ABC\)có \(AB=AC\) nên cân tại A.
\(\Rightarrow\)Góc NBC = Góc MCB
\(AB=AC\Rightarrow\frac{1}{2}AB=\frac{1}{2}AC\Rightarrow BM=CN\)
Xét \(\Delta BNC\)và \(\Delta CMB:\)
\(CN=BM\)( chứng minh trên )
Góc NBC = Góc MCB( chứng minh trên )
Chung cạnh BC
\(\Rightarrow\Delta BNC=\Delta CMB\)
Vậy \(\Delta BNC=\Delta CMB\)
Bạn tự vẽ hình nha =="
AM = MB = \(\frac{AB}{2}\)(M là trung điểm của AB)
AN = NC = \(\frac{AC}{2}\) (N là trung điểm của AC)
mà AB = AC (tam giác ABC cân tại A)
=> MB = NC
Xét tam giác MBC và tam giác NCB có:
MB = NC (chứng minh trên)
MBC = NCB (tam giác ABC cân tại A)
BC là cạnh chung
=> Tam giác MBC = Tam giác NCB (c.g.c)
=> MCB = NBC (2 góc tương ứng)
=> Tam giác IBC cân tại I
Ta có:
ABN + NBC = ABC
ACM + MCB = ACB
mà NBC = MCB (tam giác IBC cân tại I)
ABC = ACB (tam giác ABC cân tại A)
=> ABN = ACM
Xét tam giác IBM và tam giác ICN có:
IB = IC (tam giác IBC cân tại I)
IBM = ICN (chứng minh trên)
BM = CN (chứng minh trên)
=> Tam giác IBM = Tam giác ICN (c.g.c)
Chúc bạn học tốt ^^