K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 9 2019

A B C E F D

   Gọi F là trung điểm của AC

Xét tam giác \(ADC\)có: 

B là trung điểm của AD (gt )

F là trung điểm của AC (h.vẽ )

\(\Rightarrow BF\)là đường trung bình của tam giác \(ADC\)

\(\Rightarrow BF=\frac{1}{2}DC\left(tc\right)\)(1)

Vì tam giác \(ÂBC\)cân tại A (gt)

\(\Rightarrow\widehat{B}=\widehat{C}\left(tc\right)\)

Ta có: \(\hept{\begin{cases}AB=AC\left(gt\right)\\EB=\frac{1}{2}AB;FC=\frac{1}{2}AC\end{cases}}\)

\(\Rightarrow EB=FC\)

Xét \(\Delta BEC\)và \(\Delta CFB\)có:

\(\hept{\begin{cases}BCchung\\EB=FC\left(cmt\right)\\\widehat{B}=\widehat{C}\end{cases}}\Rightarrow\Delta BEC=\Delta CFB\left(c-g-c\right)\)

\(\Rightarrow BF=EC\)( 2 cạnh tương ứng )  (2) 

Từ (1) và (2) \(\Rightarrow EC=\frac{1}{2}CD\)

5 tháng 9 2019

vô trang cá nhân của mk ạ

17 tháng 9 2019

Chắc 5 cách không nổi quá, lười vẽ hình nữa

Cách 1: Vẽ M là trung điểm EC

Ta có BM là đường trung bình của tam giác ACE=>BM//AC,BM=1/2AC=>CBM=ACB=ABC,BM=1/2AB=BD

Xét \(\Delta BCM\)\(\Delta BCD\)có BC chung;BD=BM;CBM=CBD

=>\(\Delta BCM=\Delta BCD\left(c.g.c\right)\Rightarrow CD=CM=\frac{1}{2}CE\left(DPCM\right)\)

Cách 2:Vẽ BN là đường trung tuyến của tam giác ABC

Dễ thấy BN=CD và ta có BN là đường trung bình tam giác CAE=>BN=1/2CE

=>CD=1/2CE(ĐPCM)

Cách 3:Vẽ DF=DC,F nằm trên tia đối tia DC

Ta có ACBF là hình bình hành=>BF=CA=AB=BE

Mà dễ thấy B là trọng tâm tam giác CEF

Tam giác CEF có trung tuyến bằng nhau nên CEF cân ở C=>CF=CE=>CD=1/2CE


 

17 tháng 9 2019

Bài này đã được đăng hôm qua bởi bạn Ngô Phúc An. Link

17 tháng 9 2019

Cách 1:

A B C E D F

Gọi F là trung điểm AC, theo đề bài có ngay: BF là đường trung bình nên BF // EC và \(BF=\frac{1}{2}EC\)(1)

Ta lại dễ chứng minh \(\Delta\)BDC = \(\Delta\)CFB do đó BF = CD. (2)

Từ (1) và (2) suy ra đpcm.

17 tháng 9 2019

Làm thêm 4 cách nữa bạn ơi

28 tháng 7 2019

Hinh nhu de sai thi phai ban ah.Ban thu coi lai coi xem co dieu kien nao cua tam giac ABC khong ?

2 tháng 9 2017

a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)

b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)

=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)

c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c

a+b+c=x-y-z+z-x=o

đưa về như bài b

d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung

e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)

=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)

12 tháng 3 2017

Giải sách bài tập Toán 8 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 8

ΔABC cân tại A có AM là đường trung tuyến

⇒ AM là tia phân giác của góc (BAC)

⇒ ∠ (BAM) =  ∠ (MAC) (1)

Kéo dài MA cắt DE tai N, ta có:

∠ (BAM) =  ∠ (DAN) (đối đỉnh) (2)

∠ (MAC) =  ∠ (NAE) (đối đỉnh)(3)

Từ (1), (2) và (3) suy ra:  ∠ (DAN) =  ∠ (NAE)

∆ ADE cân tại A có AN là tia phân giác

⇒ AN là đường trung trực của DE

hay AM là đường trung trực của DE

Vậy D đối xứng với E qua AM.

A B C D E M I

Bài làm

Gọi giao điểm của MA và ED là I

Xét tam giác cân ABC có:

=> \(\widehat{B}=\widehat{C}\)( hai góc ở đáy )

\(\Rightarrow\widehat{B}=\frac{180^0-\widehat{EAD}}{2}\)   ( 1 ) 

Xét tam giác cân AED có: ( Vì EA = DA )

=> \(\widehat{E}=\widehat{D}\)

\(\Rightarrow\widehat{D}=\frac{180^0-\widehat{BAC}}{2}\)( 2 ) 

Mà \(\widehat{BAC}=\widehat{EAD}\)( Hai góc đối đỉnh )

Từ ( 1 )( 2 ) => \(\widehat{B}=\widehat{D}\)

Mà hai góc này ở vị trí so le trong

=> ED // AM        ( 3 ) 

Ta có: Tam giác ABC là tam giác cân. 

Và M là trung điểm của BC

=> AM là đường trung tuyến của tam giác ABC

=> AM cũng là đường cao

=> AM  |  BC    ( 4 ) 

Từ ( 3 ) và ( 4 ) => AI   ED

=> AI cũng là đường cao của ED

Và tam giác AED là tam giác cân

=> MA cũng là đường trung tuyến của của ED

=> EI = ID

=> E đối xứng với cả D qua AI

hay E đối xứng với D qua AM ( đpcm )

# Học tốt #