Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1
a) \(A=\left(4-\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{10}+\sqrt{6}\right)\sqrt{4+\sqrt{15}}=\sqrt{\left(4-\sqrt{15}\right)\left(4-\sqrt{15}\right)\left(4+\sqrt{15}\right)}.\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right).\sqrt{2}=\sqrt{\left(4-\sqrt{15}\right).\left(16-15\right).2}.\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)=\sqrt{8-2\sqrt{15}}\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)=\sqrt{5-2\sqrt{5}.\sqrt{3}+3}.\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)=\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}.\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)=\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)=5-3=2\)
Ta có công thức tổng quát\(\frac{1}{\sqrt{n}+\sqrt{n+1}}=\frac{\sqrt{n+1}-\sqrt{n}}{\left(\sqrt{n+1}+\sqrt{n}\right)\left(\sqrt{n+1}-\sqrt{n}\right)}=\sqrt{n+1}-\sqrt{n}\)
Vậy \(B=\frac{1}{1+\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{15}+\sqrt{16}}=\sqrt{2}-\sqrt{1}+\sqrt{3}-\sqrt{2}+...+\sqrt{16}-\sqrt{15}=\sqrt{16}-\sqrt{1}=4-1=3\)
b) \(6x^4-7x^2-3=0\Leftrightarrow6x^4-9x^2+2x^2-3=0\Leftrightarrow3x^2\left(2x^2-3\right)+\left(2x^2-3\right)=0\Leftrightarrow\left(2x^2-3\right)\left(3x^2+1\right)=0\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}2x^2-3=0\\3x^2+1=0\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(2x^2-3=0\Leftrightarrow2x^2=3\Leftrightarrow x^2=\frac{3}{2}\Leftrightarrow x=\frac{\pm\sqrt{6}}{2}\)
Vậy S={\(\frac{-\sqrt{6}}{2};\frac{\sqrt{6}}{2}\)}
Ta có \(a^{14}+b^{14}=a^{15}+b^{15}\Leftrightarrow a^{15}-a^{14}=b^{14}-b^{15}\Leftrightarrow a^{14}\left(a-1\right)=b^{14}\left(1-b\right)\Leftrightarrow\dfrac{a-1}{1-b}=\dfrac{b^{14}}{a^{14}}\left(1\right)\)
ta lại có \(a^{15}+b^{15}=a^{16}+b^{16}\Leftrightarrow a^{16}-a^{15}=b^{15}-b^{16}\Leftrightarrow a^{15}\left(a-1\right)=b^{15}\left(1-b\right)\Leftrightarrow\dfrac{a-1}{b-1}=\dfrac{b^{15}}{a^{15}}\left(2\right)\)
Từ (1),(2)\(\Rightarrow\dfrac{b^{14}}{a^{14}}=\dfrac{b^{15}}{a^{15}}\Leftrightarrow\dfrac{b^{15}}{a^{15}}-\dfrac{b^{14}}{a^{14}}=0\Leftrightarrow\dfrac{b^{14}}{a^{14}}\left(\dfrac{a}{b}-1\right)=0\Leftrightarrow\dfrac{a}{b}-1=0\)(vì \(\dfrac{a^{14}}{b^{14}}\) là số dương)\(\Leftrightarrow\dfrac{a}{b}=1\Leftrightarrow a=b\)
Vậy thay vào P=2015a-2016b=2015a-2016a=-a=-b
Vậy P=-a=-b
Từ gt,ta có :\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}=\frac{1}{a+b+c}-\frac{1}{c}\Leftrightarrow\frac{a+b}{ab}=\frac{-a-b}{c\left(a+b+c\right)}\Rightarrow\left(a+b\right)c\left(a+b+c\right)=-\left(a+b\right)ab\)
=> 0 = (a + b)(ca + cb + c2) - [-(a + b)ab] = (a + b)(ca + cb + c2 + ab) = (a + b)(c + a)(c + b)
=> a + b = 0 hoặc c + a = 0 hay c + b = 0.Giả sử a = -b thì a15 = -b15 nên a15 + b15 = 0 => N = 0
Bài 1: Tính
a) Ta có: \(\left(\sqrt{3}+2\right)^2\)
\(=\left(\sqrt{3}\right)^2+2\cdot\sqrt{3}\cdot2+2^2\)
\(=3+4\sqrt{3}+4\)
\(=7+4\sqrt{3}\)
b) Ta có: \(-\left(\sqrt{2}-1\right)^2\)
\(=-\left[\left(\sqrt{2}\right)^2-2\cdot\sqrt{2}\cdot1+1^2\right]\)
\(=-\left(2-2\sqrt{2}+1\right)\)
\(=-\left(3-2\sqrt{2}\right)\)
\(=2\sqrt{2}-3\)
Bài 2: Tính
a) Ta có: \(0.5\cdot\sqrt{100}-\sqrt{\frac{25}{4}}\)
\(=\frac{1}{2}\cdot10-\frac{5}{2}\)
\(=5-\frac{5}{2}\)
\(=\frac{5}{2}\)
b) Ta có: \(\left(\sqrt{1\frac{9}{16}}-\sqrt{\frac{9}{16}}\right):5\)
\(=\left(\sqrt{\frac{25}{16}}-\frac{3}{4}\right)\cdot\frac{1}{5}\)
\(=\left(\frac{5}{4}-\frac{3}{4}\right)\cdot\frac{1}{5}\)
\(=\frac{2}{4}\cdot\frac{1}{5}\)
\(=\frac{1}{10}\)
Bài 3: So sánh
a) Ta có: \(3\sqrt{2}=\sqrt{3^2\cdot2}=\sqrt{18}\)
\(2\sqrt{3}=\sqrt{2^2\cdot3}=\sqrt{12}\)
mà \(\sqrt{18}>\sqrt{12}\)(Vì 18>12)
nên \(3\sqrt{2}>2\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3\sqrt{2}}>\sqrt{2\sqrt{3}}\)
b) Ta có: \(\left(15-2\sqrt{10}\right)^2\)
\(=225-2\cdot15\cdot2\sqrt{10}+\left(2\sqrt{10}\right)^2\)
\(=225-60\sqrt{10}+40\)
\(=265-60\sqrt{10}\)
\(=135+130-60\sqrt{10}\)
Ta có: \(\left(3\sqrt{15}\right)^2=3^2\cdot\left(\sqrt{15}\right)^2=9\cdot15=135\)
Ta có: \(130-60\sqrt{10}\)
\(=\sqrt{16900}-\sqrt{36000}< 0\)(Vì 16900<36000)
\(\Leftrightarrow130-60\sqrt{10}+135< 135\)(cộng hai vế của BĐT cho 135)
\(\Leftrightarrow\left(15-2\sqrt{10}\right)^2< \left(3\sqrt{15}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow15-2\sqrt{10}< 3\sqrt{15}\)
\(\Leftrightarrow\frac{15-2\sqrt{10}}{3}< \frac{3\sqrt{15}}{3}=\sqrt{15}\)
hay \(\frac{15-2\sqrt{10}}{3}< \sqrt{15}\)
\(A=\sqrt{\frac{60}{15}}=\sqrt{4}=2\)
\(B=\sqrt{\frac{72}{15}:\frac{2}{15}}=\sqrt{\frac{72.15}{2.15}}=\sqrt{\frac{72}{2}}=\sqrt{36}=6\)
a)(\(\sqrt{2006}-\sqrt{2005}\)).(\(\sqrt{2006}+\sqrt{2005}\))
=\(\sqrt{2006}^2-\sqrt{2005}^2\)
=2006-2005
=1