Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(S=\frac{a-3}{2a}\) là số nguyên
<=> a - 3 chia hết cho 2a
<=> 2.(a - 3) chia hết cho 2a
<=> 2a - 6 chia hết cho 2a
<=> 6 chia hết cho 2a
=> 2a \(\in\) Ư(6)
<=> 2a \(\in\) {-6;-3;-2;-1;1;2;3;6}
Vì a nguyên nên a \(\in\) {-3;-1;1;3}
ta thấy rằng 5 phải chia hết cho a tức là
a(U)5=1,-1;5,-5
vậy a 1,-1,5,-5 thì x có giá trị nguyên
ta có (a-5) ::3a <=> 3(a-5) :: 3a <=> 3a -15 :: 3a <=> 15 ::3a <=> 5::a
như vậy a ={-1,+1,-5,+5}
Ta có \(\frac{a+11}{a}=1+\frac{11}{a}\)
Để x \(\inℤ\Leftrightarrow\frac{11}{a}\inℤ\Leftrightarrow11⋮a\Leftrightarrow a\inƯ\left(11\right)\)
=> \(a\in\left\{1;-11;-1;11\right\}\)
Vây \(a\in\left\{1;-11;-1;11\right\}\) thì x nguyên
Để \(\frac{a+11}{a}\)là một số nguyên
Vậy \(\Rightarrow\)\((a+11)⋮a\)
Mà a\(⋮\)a
\(\Rightarrow\)11 \(⋮\)a
Để 11 chia hết cho a thì a phải là ước của 11 \(\Leftrightarrow\)Ư (11) = 1, 11 , -11 , -1
\(\Rightarrow a=1,11,-11,-1\)
cho x = \(\dfrac{3a+3}{2a-1}\) = \(\dfrac{2a-1}{2a-1}\) + \(\dfrac{a+4}{2a-1}\) = 1 + \(\dfrac{a+4}{2a-1}\)
x ϵ z ⇔ a + 4 = 2a - 1 hoặc 2a -1 = 1 hoặc a + 4 = -(2a-1)
hoặc 2a - 1 = -1
a + 4 = 2a - 1 ⇔ a = 5
2a - 1 = 1 ⇔ a = 1
a + 4 = -( 2a-1 ) = 2a + 2 ⇔ a = 2
2a - 1 = -1 ⇔ a = 0
vậy a ϵ { 0; 1; 2; 5 }