K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 7 2020

a, Để phương trình có 2 nghiệm phân biệt thì 

\(\Delta=\left(2m-1\right)^2-4\left(m^2-1\right)>0\)

\(< =>4m^2-4m+1-4m^2+1>0\)

\(< =>2-4m>0\)\(< =>2>4m< =>m< \frac{2}{4}\)

b , bạn dùng vi ét là ra 

25 tháng 7 2015

câu 1:

Áp dụng hệ thức Vi-ét ta đc: \(x_1+x_2=2m+1;x_1x_2=m^2-3\)

có : \(x_1^2+x_2^2-\left(x_1+x_2\right)=8\Rightarrow\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1x_2-\left(x_1+x_2\right)=8\Rightarrow\left(2m+1\right)^2-2.\left(m^2-3\right)-\left(2m+1\right)=8\)

\(\Rightarrow2m^2+4m+1-2m^2+6-2m-1=8\Rightarrow2m=2\Rightarrow m=1\)

câu 2 mk k bik lm nha 

 

10 tháng 8 2018

Bài 2 :

a) Pt : \(\left(a-3\right)x^2-2\left(a-1\right)x+a-5=0\)

a = a - 3

b = 2 (a-1) => b' = a-1

c = a-5

Đk1 :

\(a\ne0\)

=> \(a-3\ne0\)

=> \(a\ne3\)

Đk2 :

\(\Delta'>0\Rightarrow\left(a-1\right)^2-\left(a-3\right)\left(a-5\right)>0\)

\(\Leftrightarrow a^2-2a+1-a^2+8a-15>0\)

<=> -14 + 6a >0

<=> 6a > 14

<=> \(a>\dfrac{7}{3}\)

Vậy để pt có 2 nghiệm phân biệt thì a khác 3 và a > 7/3.

b) Pt : \(\left(m-1\right)x^2+2\left(m-1\right)x-m=0\)

a = m-1

b = 2 (m-1) => b' = m-1

c = -m

\(\Delta'=\left(m-1\right)^2-\left(m-1\right).\left(-m\right)=m^2-2m+1+m^2-m=2m^2-3m+1\)

Để pt có nghiệm kép thì :

\(\Delta'=0\)

<=> 2m2 -3m + 1 =0

<=> \(2m^2-2m-m+1=0\)

<=> \(\left(2m^2-2m\right)-\left(m-1\right)=0\)

<=> \(2m\left(m-1\right)-\left(m-1\right)=0\)

<=> \(\left(2m-1\right)\left(m-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2m-1=0\\m-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2m=1\\m=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}m=\dfrac{1}{2}\\m=1\end{matrix}\right.\)

\(\cdot TH1:x_1=x_2=\dfrac{-b'}{a}=\dfrac{-\left(\dfrac{1}{2}-1\right)}{\dfrac{1}{2}-1}=-1\)

\(\cdot TH2:x_1=x_2=\dfrac{-\left(1-1\right)}{1-1}\) mẫu phải khác 0 nên => không thỏa mãn.

11 tháng 8 2018

Chỗ câu 2a (Đk2) mình xác định sai ạ, làm lại nhé :)

a = a-3

b = -2 (a -1) => b' = - (a-1)

c = a - 5

=> △' = \(b'^2-ac=\left(-a-1\right)^2-\left(a-3\right)\left(a-5\right)=9a-14\)

Để pt có 2 nghiệm phân biệt thì :

△' > 0

=> 9a - 14 > 0

=> 9a > 14

=> a > \(\dfrac{14}{9}\)

b: \(\text{Δ}=\left(-4\right)^2-4\cdot3\cdot\left(m+1\right)\)

\(=16-12m-12=-12m+4\)

Để pt có hai nghiệm thì -12m+4>=0

=>m<=1/3

Ta có: \(\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1x_2=\dfrac{10}{9}\)

=>\(\left(\dfrac{4}{3}\right)^2-2\cdot\left(m+1\right)=\dfrac{10}{9}\)

=>2(m+1)=16/9-10/9=6/9

=>m+1=3/9

=>m=-2/3

a: Để phương trình có hai nghiệm trái dấu thì m+1<0

hay m<-1