\(4x^2-3xy-y^2-p\left(3x+2y\right)=2p^2.\)...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 10 2019

Nguyễn Linh Chi : cô làm cách đó là thiếu nghiệm rồi cô

\(\left(x^2+1\right)\left(x^2+y^2\right)=4x^2y\)

\(\Leftrightarrow x^4+x^2+x^2y^2+y^2-4x^2y=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^4-2x^2y+y^2\right)+\left(x^2-2x^2y+x^2y^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-y\right)^2+\left(x\left(y-1\right)\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-y=x\left(y-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-y-xy+x=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=y\\x=-1\end{cases}}\)

+) x = -1 suy ra y = 1

+) x = y . từ đó tìm được \(\orbr{\begin{cases}x=y=0\\x=y=1\end{cases}}\)

30 tháng 10 2019

ai tích mình sai vậy ạ, xin lí do

AH
Akai Haruma
Giáo viên
17 tháng 8 2019

Bài 3:

PT \(\Leftrightarrow x^2y+xy^2-(x^2+y^2)-1=0\)

\(\Leftrightarrow xy(x+y)-[(x+y)^2-2xy]-1=0\)

\(\Leftrightarrow ab-(a^2-2b)-1=0\) (đặt $x+y=a; xy=b$)

\(\Leftrightarrow a^2-ab-2b+1=0\)

\(\Leftrightarrow a^2-b(a+2)+1=0\)

\(\Leftrightarrow b(a+2)=a^2+1\)

Nếu $a+2=0$ thì $a=-2$

$\Rightarrow b.0=5$ (vô lý). Do đó $a+2\neq 0$

$\Rightarrow b=\frac{a^2+1}{a+2}$.

Với $x,y$ nguyên thì $a,b$ nguyên. Để $b$ nguyên thì $a^2+1\vdots a+2$

$\Leftrightarrow (a-2)(a+2)+5\vdots a+2$

$\Leftrightarrow 5\vdots a+2$

$\Rightarrow a+2\in\left\{\pm 1;\pm 5\right\}$

$\Rightarrow a\in\left\{-3; -1; -7; 3\right\}$

$\Rightarrow b\in\left\{-10; 2; -10; 2\right\}$ (tương ứng)

Với $(a,b)=(-3,-10)$, áp dụng đly Vi-et đảo thì $x,y$ sẽ là nghiệm của PT $X^2+3X-10=0$ $\Rightarrow (x,y)=(2,-5)$ và hoán vị.

Tương tự với các TH còn lại ta thu được: $(x,y)=(2,1); (2,-5)$ và các hoán vị.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
17 tháng 8 2019

Bài 4: Ta xét các TH sau:

TH1 $x\geq 1$

\(x^6+3x^3+1>x^6=(x^3)^2\)

\(x^6+3x^3+1=(x^3+2)^2-x^3-3< (x^3+2)^2\)

\(\Rightarrow (x^3)^2< x^6+3x^3+1< (x^3+2)^2\)

\(\Leftrightarrow (x^3)^2< y^4< (x^3+2)^2\)

Theo nguyên lý kẹp thì $y^4=(x^3+1)^2$

$\Leftrightarrow x^6+3x^3+1=(x^3+1)^2$

$\Leftrightarrow x=0$ (loại vì $x\geq 1$)

TH2: $x=0; x=-1$ thì ta thấy $x=0$ thỏa mãn, kéo theo $y=\pm 1$

TH3: $x\leq -2\rightarrow x^3\leq -8$. Do đó:
\(x^6+3x^3+1\leq x^6+2x^3+(-8)+1< (x^3+1)^2\)

\(x^6+3x^3+1=x^6+4x^3-x^3-1\geq x^6+4x^3+9>(x^3+2)^2\)

\(\Rightarrow (x^3+1)^2> x^6+3x^3+1> (x^3+2)^2\)

\(\Rightarrow (x^3+1)^2>y^4> (x^3+2)^2\) (vô lý theo nguyên lý kẹp)

Vậy $(x,y)=(0,\pm 1)$

16 tháng 3 2017

gợi ý nè

1) \(ab+c=ab+c\left(a+b+c\right)\)....

2) nhiều cách lắm nhưng tớ chỉ đưa ra 2 cách ...có vẻ hay

đặt \(\sqrt{x}=a,\sqrt{y}=b\)

=>a3+b3=a4+b4=a5+b5

c1: ta có: \(\left(a^3+b^3\right)\left(a^5+b^5\right)=\left(a^4+b^4\right)^2\)......

c2: a5+b5=(a+b)(a4+b4)-ab(a3+b3)

=> 1=(a+b)-ab .......

3) try use UCT

4) tính sau =))

17 tháng 3 2017

gợi ý ??

23 tháng 2 2020

Làm phần min trước, Max để mai:

Ta chứng minh \(P\ge\frac{18}{25}\).

*Nếu x = 0 thì \(y^2=\frac{1}{2}\Rightarrow P=\frac{7}{4}>\frac{18}{25}\)

*Nếu x khác 0. Xét hiệu hai vế ta thu được:

bzMIzRW.png\(\ge0\)

P/s: Nên rút gọn cái biểu thức cuối cùng lại cho nó đẹp và khi đó ta không cần xét 2 trường hợp như trên:D

23 tháng 2 2020

Cách khác đơn giản hơn:

Đặt \(x+y=a;xy=b\Rightarrow a^2\ge4b\)

\(\Rightarrow2a^2-1=5b\) rồi rút thế các kiểu cho nó thành 1 biến là xong:D (em nghĩ vậy thôi chứ chưa thử)