Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Nếu có thêm điều kiện \(y>1\) thì kết quả là \(\dfrac{1}{x-1}\)
Bài 1:
a: ĐKXĐ: 2x+3>=0 và x-3>0
=>x>3
b: ĐKXĐ:(2x+3)/(x-3)>=0
=>x>3 hoặc x<-3/2
c: ĐKXĐ: x+2<0
hay x<-2
d: ĐKXĐ: -x>=0 và x+3<>0
=>x<=0 và x<>-3
\(\text{a) }\dfrac{x\sqrt{x}+y\sqrt{y}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2\\ =\dfrac{x\sqrt{x}+y\sqrt{y}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-\dfrac{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\\ =\dfrac{x\sqrt{x}+y\sqrt{y}-\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(x-y\right)}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\\ =\dfrac{x\sqrt{x}+y\sqrt{y}-x\sqrt{x}+x\sqrt{y}+y\sqrt{x}-y\sqrt{y}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\\ =\dfrac{x\sqrt{y}+y\sqrt{x}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\\ =\dfrac{\sqrt{xy}\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\\ =\sqrt{xy}\)
\(\text{b) }\sqrt{\dfrac{x-2\sqrt{x}+1}{x+2\sqrt{x}+1}}=\sqrt{\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}}=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\)
\(\text{c) }\dfrac{x-1}{\sqrt{y}-1}\cdot\sqrt{\dfrac{\left(y-2\sqrt{y}+1\right)^2}{\left(x-1\right)^4}}\\ =\dfrac{x-1}{\sqrt{y}-1}\cdot\sqrt{\dfrac{\left(\sqrt{y}-1\right)^4}{\left(x-1\right)^4}}\\ =\dfrac{x-1}{\sqrt{y}-1}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{y}-1\right)^2}{\left(x-1\right)^2}\\ =\dfrac{\sqrt{y}-1}{x-1}\)
a)\(\dfrac{x\sqrt{x}+y\sqrt{y}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2\)
\(=\dfrac{\sqrt{x^3}+\sqrt{y^3}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-\left(x-2\sqrt{x}\sqrt{y}+y\right)\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(x+\sqrt{xy}+y\right)}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-x+2\sqrt{xy}+y\)
\(=x+\sqrt{xy}+y-x+2\sqrt{xy}+y\)
\(=3\sqrt{xy}+2y\)
a, \(\dfrac{b}{\left(a-4\right)^2}.\sqrt{\dfrac{\left(a-4\right)^4}{b^2}}=\dfrac{b}{\left(a-4\right)^2}.\dfrac{\left(a-4\right)^2}{b}=1\)
b, Đặt \(B=\dfrac{x\sqrt{x}-y\sqrt{y}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\)
\(\sqrt{x}=a,\sqrt{y}=b\)
Ta có: \(B=\dfrac{a^3-b^3}{a-b}=\dfrac{\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)}{a-b}=a^2+ab+b^2\)
\(\Rightarrow B=x+\sqrt{xy}+y\)
Vậy...
c, \(\dfrac{a}{\left(b-2\right)^2}.\sqrt{\dfrac{\left(b-2\right)^4}{a^2}}=\dfrac{a}{\left(b-2\right)^2}.\dfrac{\left(b-2\right)^2}{a}=1\)
d, \(2x+\dfrac{\sqrt{1-6x+9x^2}}{3x-1}=2x+\dfrac{\sqrt{\left(3x-1\right)^2}}{3x-1}=2x+1\)
a:b(a−4)2.√(a−4)4b2(b>0;a≠4)b(a−4)2.(a−4)4b2(b>0;a≠4)
= \(\dfrac{b}{\left(a-4\right)}.\dfrac{\sqrt{\left[\left(a-4\right)^2\right]^2}}{\sqrt{b^2}}\)
=\(\dfrac{b}{\left(a-4\right)^2}.\dfrac{\left(a-4\right)^2}{b}\)
= 1 ( nhân tử với tử mẫu với mẫu rồi rút gọn)
b:x√x−y√y√x−√y(x≥0;y≥0;x≠0)xx−yyx−y(x≥0;y≥0;x≠0)
=\(\dfrac{\sqrt{x^3}-\sqrt{y^3}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\)
=\(\dfrac{\left(\sqrt{x}\right)^3-\left(\sqrt{y}\right)^3}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\)
=\(\dfrac{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right).\left(x+\sqrt{xy}+y\right)}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\)(áp dụng hằng đẳng thức )
= (x+\(\sqrt{xy}\)+y)
c:a(b−2)2.√(b−2)4a2(a>0;b≠2)a(b−2)2.(b−2)4a2(a>0;b≠2)
Tương tự câu a
d:x(y−3)2.√(y−3)2x2(x>0;y≠3)x(y−3)2.(y−3)2x2(x>0;y≠3)
tương tự câu a
e:2x +√1−6x+9x23x−1
= \(2x+\dfrac{\sqrt{\left(3x\right)^2-6x+1}}{3x-1}\)
= 2x+\(\dfrac{\sqrt{\left(3x-1\right)^2}}{3x-1}\)(hằng đẳng thức)
=2x+\(\dfrac{3x-1}{3x-1}\)
=2x+1
a: \(=x-\sqrt{xy}+y-x+2\sqrt{xy}-y=\sqrt{xy}\)
b: \(=\dfrac{1+\sqrt{a}}{a-\sqrt{a}}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{\sqrt{a}+1}=\dfrac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}}\)
Mình làm mấy bài rút gọn thôi nhé :v (mấy cái kia mình làm sợ không đúng)
\(P=\dfrac{\sqrt{x}+1}{x-1}-\dfrac{x+2}{x\sqrt{x}-1}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}\\ =\dfrac{\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}-\dfrac{x+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}\\ =\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{x+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}\)
\(=\dfrac{x+\sqrt{x}+1-\left(x+2\right)-\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\\ =\dfrac{x+\sqrt{x}+1-x-2-\left(x-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\\ =\dfrac{\sqrt{x}+1-2-x+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\\ =\dfrac{\sqrt{x}+0-x}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(1-\sqrt{x}\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\\ =\dfrac{\sqrt{x}\left[-\left(\sqrt{x}-1\right)\right]}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\\ =\dfrac{\sqrt{x}\left(-1\right)}{x+\sqrt{x}+1}\\ =-\dfrac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}\)
Bài 3:
\(P=\dfrac{x-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{2x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}+\dfrac{2\left(x-1\right)}{\sqrt{x}-1}\\ =\dfrac{x-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{\left(2x+\sqrt{x}\right)\sqrt{x}}{x}+\dfrac{2\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}-1}\\ =\dfrac{x-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}+2\left(\sqrt{x}+1\right)\\ =\dfrac{x-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{x\left(2\sqrt{x}+1\right)}{x}+2\sqrt{x}+2\)
\(=\dfrac{x-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\left(2\sqrt{x}+1\right)+2\sqrt{x}+2\\ =\dfrac{x-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-2\sqrt{x}-1+2\sqrt{x}+2\\ =\dfrac{x-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}+1\\ =\dfrac{x-\sqrt{x}+x+\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}\\ =\dfrac{2x+1}{x+\sqrt{x}+1}\)
điều kiện xác định : \(x\ge0\)
a) ta có : \(P=\left(\dfrac{x+2}{x\sqrt{x}+1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right).\dfrac{4\sqrt{x}}{3}\)
\(\Leftrightarrow P=\left(\dfrac{x+2}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right).\dfrac{4\sqrt{x}}{3}\)
\(\Leftrightarrow P=\left(\dfrac{x+2-x+\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}\right).\dfrac{4\sqrt{x}}{3}\)
\(\Leftrightarrow P=\left(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}\right).\dfrac{4\sqrt{x}}{3}=\dfrac{4\sqrt{x}}{3x-3\sqrt{x}+3}\)
b) ta có : \(P=\dfrac{4\sqrt{x}}{3x-3\sqrt{x}+3}\Leftrightarrow3Px-\left(3P+4\right)\sqrt{x}+3P=0\)
vì phương trình này luôn có nghiệm \(\Rightarrow\Delta\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(3P+4\right)^2-4\left(3P\right).\left(3P\right)\ge0\) \(\Leftrightarrow-27P^2+24P+16\ge0\)
\(\)\(\Leftrightarrow-27\left(x-\dfrac{4}{3}\right)\left(x+\dfrac{4}{9}\right)\ge0\Leftrightarrow-\dfrac{4}{9}\le x\le\dfrac{4}{3}\)
\(\Rightarrow P_{max}=\dfrac{4}{3}\) khi \(\sqrt{x}=\dfrac{-b}{2a}=\dfrac{3P+4}{6P}=\dfrac{3.\dfrac{4}{3}+4}{6.\dfrac{4}{3}}=1\) \(\Leftrightarrow x=1\)
\(\Rightarrow P_{min}=\dfrac{-4}{9}\) khi \(\sqrt{x}=\dfrac{-b}{2a}=\dfrac{3P+4}{6P}=\dfrac{3\left(\dfrac{-4}{9}\right)+4}{6\left(\dfrac{-4}{9}\right)}=-1\left(L\right)\)
ta nhận xét thấy \(P=\dfrac{4\sqrt{x}}{3x-3\sqrt{x}+3}\ge0\)
\(\Rightarrow P_{min}=0\) khi \(x=0\)
vậy......................................................................................................................................