Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{x-1}{x-m}=\frac{x+2}{x+m}\)
\(\left(ĐKXĐ:x\ne m;x\ne-m\right)\)
\(\Rightarrow\frac{\left(x-1\right)\left(x+m\right)}{x^2-m^2}=\frac{\left(x+2\right)\left(x-m\right)}{x^2-m^2}\)
Khử mẫu 2 vế ta đc
\(\Rightarrow x^2+mx-x-m=x^2-mx+2x-2m\)
\(\Rightarrow x^2+mx-x-m-x^2+mx-2x+2m=0\)
\(2mx-3x+m=0\)
\(2mx+m-2x-1=-1-x\)
\(\left(m-1\right)\left(2x+1\right)=-1-x\)
Bạn làm tiếp nhé
Để phương trình có một trong các nghiệm là x=2 nên
Thay x=2 vào phương trình, ta được:
\(\left(m+2\right)^2-\left(2-3m\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(m+2+2-3m\right)\left(m+2-2+3m\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4m\cdot\left(-2m+4\right)=0\)
mà 4>0
nên m(-2m+4)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}m=0\\-2m+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}m=0\\-2m=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}m=0\\m=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: Để phương trình có 1 trong các nghiệm là x=2 thì \(m\in\left\{0;2\right\}\)
`x=2` là nghiệm phương trình nên thay x=2 vào ta có:
`(2+m)^2-(2-3m)^2=0`
`=>(2+m-2+3m)(2+m+2-3m)=0`
`=>4m(4-2m)=0`
`=>m(2-m)=0`
`=>` \left[ \begin{array}{l}m=0\\m=1\end{array} \right.
\(a,PT\Leftrightarrow\left(1-2m\right)x=m+4\)
Bậc nhất \(\Leftrightarrow1-2m\ne0\Leftrightarrow m\ne\dfrac{1}{2}\)
\(b,x=2\Leftrightarrow2-4m-m-4=0\Leftrightarrow m=-\dfrac{2}{5}\\ c,m=5\Leftrightarrow-9x-9=0\Leftrightarrow x=-1\)
ĐKXĐ: x\(\ne\)1. Đưa phương trình về dạng (1-m)x=2
Nếu m=1 thì PT vô nghiệm
Nếu m\(\ne\)1 thì \(x=\frac{2}{1-m}\)
Giải điều kiện x khác 1 và m khác -1
Vậy nghiệm của phương trình \(x=\frac{2}{1-m}\left(m\ne\pm1\right)\)
Phương trình có nghiệm \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}m< 1\\m\ne-1\end{cases}}\)
phương trình vô nghĩa bạn ạ
Đọc chưa hiểu :v
\(\frac{x-1}{x-m}=\frac{x+2}{x-m}\)
\(\frac{x-1-x-2}{x-m}=0\)
\(\frac{-3}{x-m}=0\)
=> pt ko có nghiệm ??