\(\dfrac{1}{cos x}- \dfrac{1}{sin x}= m\) . Hỏi có bao nhiêu số nguyên...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
15 tháng 4 2020

ĐKXĐ: ...

\(\Leftrightarrow m=\frac{sinx-cosx}{sinx.cosx}\)

Đặt \(sinx-cosx=t\) (với \(\left|t\right|\le\sqrt{2}\) ; \(t\ne\pm1\))

\(\Rightarrow sinx.cosx=\frac{1-t^2}{2}\) phương trình trở thành:

\(m=\frac{2t}{1-t^2}=f\left(t\right)\)

Xét \(f\left(t\right)=\frac{2t}{1-t^2}\) trên \(\left[-\sqrt{2};\sqrt{2}\right]\backslash\left\{\pm1\right\}\)

\(f'\left(t\right)=2\frac{\left(1-t^2\right)-t\left(-2t\right)}{\left(1-t^2\right)}=2\frac{1+t^2}{\left(1-t^2\right)^2}>0\) \(\forall t\)

\(\Rightarrow f\left(t\right)\) đồng biến

\(\lim\limits_{t\rightarrow-1^-}\frac{2t}{1-t^2}=+\infty\) ; \(\lim\limits_{t\rightarrow-1^+}\frac{2t}{1-t^2}=-\infty\)

Vậy là đủ, ta thấy với mọi m thì pt đã cho luôn luôn có nghiệm

\(\Rightarrow\) Có 19 giá trị nguyên dương của m thỏa mãn

17 tháng 5 2017

Phương trình đưa về đa thức của một hàm lượng giác

Phương trình đưa về đa thức của một hàm lượng giác

31 tháng 12 2016

uốn giải bài này nhanh bạn cần biết đến công thức

PT:a.sinx +b.cosx =c có nghiệm khi:a2+b2≥c2a2+b2≥c2

ADCT:(m−1)2+m2≥3−2m(m−1)2+m2≥3−2m

⇔m2≥1⇔m2≥1

[m≥1m≤−1

1 tháng 1 2021
Chữ khá xấu, thông cảm!

Bài tập Tất cả

9 tháng 4 2017

a) Đặt t = cos, t ∈ [-1 ; 1] thì phương trình trở thành

(1 - t2) - 2t + 2 = 0 ⇔ t2 + 2t -3 = 0 ⇔

Phương trình đã cho tương đương với

cos = 1 ⇔ = k2π ⇔ x = 4kπ, k ∈ Z.

b) Đặt t = sinx, t ∈ [-1 ; 1] thì phương trình trở thành

8(1 - t2) + 2t - 7 = 0 ⇔ 8t2 - 2t - 1 = 0 ⇔ t ∈ {}.

Các nghiệm của phương trình đã cho là nghiệm của hai phương trình sau :

Đáp số : x = + k2π; x = + k2π;

x = arcsin() + k2π; x = π - arcsin() + k2π, k ∈ Z.

c) Đặt t = tanx thì phương trình trở thành 2t2 + 3t + 1 = 0 ⇔ t ∈ {-1 ; }.

Vậy

d) Đặt t = tanx thì phương trình trở thành

t - + 1 = 0 ⇔ t2 + t - 2 = 0 ⇔ t ∈ {1 ; -2}.

Vậy



NM
7 tháng 8 2021

ta có \(\hept{\begin{cases}\sqrt{2}\left(sinx+cosx\right)=2sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)\\sinx.cosx=\frac{1}{2}sin2x=-\frac{1}{2}cos\left(2x+\frac{\pi}{2}\right)=-\frac{1-2sin^2\left(x+\frac{\pi}{3}\right)}{2}\end{cases}}\)

Vậy phương trình \(\Leftrightarrow2sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)+\frac{1-2sin^2\left(x+\frac{\pi}{4}\right)}{2}=1\)

Đặt \(sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=a\Rightarrow PT\Leftrightarrow2a+\frac{1-2a^2}{2}=1\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=1+\frac{1}{\sqrt{2}}\\a=1-\frac{1}{\sqrt{2}}\end{cases}}\)

vì sin <1 nên \(sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=1-\frac{1}{\sqrt{2}}\)có 4 nghiệm trên \(\left(0,2\pi\right)\)

6 tháng 8 2021

\(a,sin2x-2sinx+cosx-1=0\)

\(\Leftrightarrow2sinxcosx-2sinx+cosx-1=0\)

\(\Leftrightarrow2sinx\left(cosx-1\right)+cosx-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(cosx-1\right)\left(2sinx+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}cosx=1\\sinx=-\frac{1}{2}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2k\pi\\x=\frac{-\pi}{6}+2k\pi\end{cases}}}\)

\(b,\sqrt{2}\left(sinx-2cosx\right)=2-sin2x\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2}sinx-2\sqrt{2}cosx-2+2sinxcosx=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2}sinx\left(1+\sqrt{2}cosx\right)-2.\left(\sqrt{2}cosx+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2}cosx+1\right)\left(\sqrt{2}sinx-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}cosx=\frac{-\sqrt{2}}{2}\\sinx=\frac{2\sqrt{2}}{2}\left(l\right)\end{cases}}\)(vì \(-1\le sinx\le1\))

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3\pi}{4}+2k\pi\\x=\frac{5\pi}{4}+2k\pi\end{cases}}\)

6 tháng 8 2021

\(c,\frac{1}{cosx}-\frac{1}{sinx}=2\sqrt{2}cos\left(x+\frac{\pi}{4}\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{sinx-cosx}{sinx.cosx}=2\sqrt{2}cos\left(x+\frac{\pi}{4}\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{-\sqrt{2}cos\left(x+\frac{\pi}{4}\right)}{sinx.cosx}=2\sqrt{2}cos\left(x+\frac{\pi}{4}\right)\)

\(\Leftrightarrow sin2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow sin2x=-1\)

\(\Leftrightarrow2x=\frac{3\pi}{2}+2k\pi\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{3\pi}{4}+k\pi\)

Tham khảo:

undefined

NV
7 tháng 6 2020

a/ ĐKXĐ: ...

\(y'=\frac{1}{2\sqrt{x+3}}-\frac{1}{2\sqrt{1-x}}\)

\(y'=0\Leftrightarrow\frac{1}{2\sqrt{x+3}}=\frac{1}{2\sqrt{1-x}}\Leftrightarrow\sqrt{x+3}=\sqrt{1-x}\)

\(\Leftrightarrow x+3=1-x\Rightarrow x=-1\)

b/ \(y'=\frac{sinx-x.cosx}{sin^2x}\)

c/ \(y'=\frac{cosx}{2\sqrt{x}}-\sqrt{x}.sinx\)

7 tháng 6 2020

Phần a ĐKXĐ là D=[-3,1] đúng không ạ

17 tháng 5 2017

Phương trình đưa về đa thức của một hàm lượng giác

Phương trình đưa về đa thức của một hàm lượng giác

Phương trình đưa về đa thức của một hàm lượng giác

Phương trình đưa về đa thức của một hàm lượng giác