Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Theo bài ra , ta có :
2(x2 + m + 1) = (1+m) (1-m)
(=) 2(x2 + m + 1) = 1 - m2
(=) x2 + m +1 - \(\frac{1+m^2}{2}\)
Vậy để phương trình có nghiệm thì m \(\ge\)0
Chúc bạn học tốt =))
a) Với m=1, ta có:
\(\left(1x+1\right)\left(x-1\right)-1\left(x-2\right)^2=5\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+1\right)\left(x-1\right)-\left(x-2\right)^2=5\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2-1-\left(x^2-2x+1\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2-1-x^2+2x-1=5\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x-2=5\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x=7\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{7}{2}\)
b) Để phương trình có nghiệm x=-3 hay phương trình nhận -3 làm nghiệm
ta có: \(\left(-3m+1\right)\left(-3-1\right)-m\left(-3-2\right)^2=5\)
\(\Leftrightarrow-4\left(-3m+1\right)-m\left(-5\right)^2=5\)
\(\Leftrightarrow12m-4-25m=5\)
\(\Leftrightarrow12m-25m=5+4\)
\(\Leftrightarrow-13m=9\)
\(\Leftrightarrow m=\frac{-9}{13}\)
Pt có nghiệm x = 2 tức là
\(\left(m^2-1\right).2^2+2\left(m-1\right)-3m^2+m=0\)
\(\Leftrightarrow4m^2-4+2m-2-3m^2+m=0\)
\(\Leftrightarrow m^2+3m-6=0\)
\(\Delta=33>0\Rightarrow x=\frac{-3\pm\sqrt{33}}{2}\)
Thử lại (tự thử)
( m2 - 1 )x2 + ( m - 1 )x - 4m2 + m = 0
Để phương trình có nghiệm x = 2
thì ( m2 - 1 ).4 + ( m - 1 ).2 - 4m2 + m = 0
<=> 4m2 - 4 + 2m - 2 - 4m2 + m = 0
<=> 3m - 6 = 0
<=> m = 2
Vậy với m = 2 thì phương trình nhận x = 2 làm nghiệm
Vì phương trình có nghiệm là 2
Nên thay x = 2 vào phương trình trên ta được :
\(4m^2-4+2m-2-4m^2+m=0\)
\(\Leftrightarrow-6+3m=0\Leftrightarrow m=2\)
Vậy với x = 2 thì m = 2