Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2m(x-3)+1=x-5
=>2mx-6m+1=x-5
=>2mx-x=-5+6m-1
=>x(2m-1)=6m-6
Để phương trình có nghiệm duy nhất thì 2m-1<>0
hay m<>1/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
có 2m( x - 3 ) +1 = x - 5
\(\Leftrightarrow\) 2mx - 6 + 1 = x - 5
\(\Leftrightarrow\) 2mx - x = -5 + 6 - 1
\(\Leftrightarrow\) 2mx - x = 0
\(\Leftrightarrow\) x( 2m -1) = 0
\(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{matrix}x=0\\2m-1=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{matrix}x=0\\2m=1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(\left[\begin{matrix}x=0\\m=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy m = \(\frac{1}{2}\)thì phương trình trên có nghiệm duy nhất
mình không biết có đúng hông nhưng kệ nếu sai các bạn chỉ chỗ giúp mình
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2m(x-3)+1=x-5
=>2mx-6m+1=x-5
=>2mx-x=-5+6m-1
=>x(2m-1)=6m-6
Để phương trình có nghiệm duy nhất thì 2m-1<>0
hay m<>1/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2m(x-3)+1=x-5
=>2mx-6m+1=x-5
=>2mx-x=-5+6m-1
=>x(2m-1)=6m-6
Để phương trình có nghiệm duy nhất thì 2m-1<>0
hay m<>1/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2m\left(x-3\right)+1=x-5\)
\(\Leftrightarrow\left(2m-1\right)x=6m-6\)
Để phương trình có nghiệm duy nhất thì \(2m-1\ne0\Leftrightarrow m\ne\frac{1}{2}\).
Vậy \(m\ne\frac{1}{2}\)thì phương trình đã cho có nghiệm duy nhất.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2x3 + 3x2 + 6x + 5 = 02
<=> 2x3 + x2 + 5x + 2x2 + x + 5 = 0
<=> x(2x2 + x + 5) + (2x2 + x + 5) = 0
<=> (2x2 + x + 5)(x + 1) = 0
<=> x + 1 = 0 (vì 2x2 + x + 5 \(\ge\) 4,875 > 0 \(\forall\) x)
<=> x = - 1
Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{-1\right\}\)
b) 4x4 + 12x3 + 5x2 - 6x - 15 = 0
<=> 4x4 + 10x3 + 2x3 + 5x2 - 6x - 15 = 0
<=> 2x3(2x + 5) + x2(2x + 5) - 3(2x + 5) = 0
<=> (2x + 5)(2x3 + x2 - 3) = 0
<=> (2x + 5)(2x3 - 2x2 + 3x2 - 3) = 0
<=> (2x + 5)(x - 1)(2x2 + 3x + 3) = 0
<=> (2x + 5)(x - 1)[x2 + (x + 3/2)2 + 3/4]= 0
Mà x2 + (x + 3/2)2 + 3/4 > 0\(\forall x\)
\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}2x+5=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=-\frac{5}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
2m(x-3)+1=x-5
=>2mx-6m+1=x-5
=>2mx-x=-5+6m-1
=>x(2m-1)=6m-6
Để phương trình có nghiệm duy nhất thì 2m-1<>0
hay m<>1/2