\(2m\left(x-3\right)+1=x-5\)

a, Tìm m để ph...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2m(x-3)+1=x-5

=>2mx-6m+1=x-5

=>2mx-x=-5+6m-1

=>x(2m-1)=6m-6

Để phương trình có nghiệm duy nhất thì 2m-1<>0

hay m<>1/2

24 tháng 1 2017

có 2m( x - 3 ) +1 = x - 5

\(\Leftrightarrow\) 2mx - 6 + 1 = x - 5

\(\Leftrightarrow\) 2mx - x = -5 + 6 - 1

\(\Leftrightarrow\) 2mx - x = 0

\(\Leftrightarrow\) x( 2m -1) = 0

\(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{matrix}x=0\\2m-1=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{matrix}x=0\\2m=1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(\left[\begin{matrix}x=0\\m=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy m = \(\frac{1}{2}\)thì phương trình trên có nghiệm duy nhất

mình không biết có đúng hông nhưng kệ nếu sai các bạn chỉ chỗ giúp mình humhuhuhihaleuleu

25 tháng 1 2017

sai ở dòng thứ 2 :

\(\Leftrightarrow2mx-6m+1=x-5\)

2m(x-3)+1=x-5

=>2mx-6m+1=x-5

=>2mx-x=-5+6m-1

=>x(2m-1)=6m-6

Để phương trình có nghiệm duy nhất thì 2m-1<>0

hay m<>1/2

2m(x-3)+1=x-5

=>2mx-6m+1=x-5

=>2mx-x=-5+6m-1

=>x(2m-1)=6m-6

Để phương trình có nghiệm duy nhất thì 2m-1<>0

hay m<>1/2

DD
9 tháng 8 2021

\(2m\left(x-3\right)+1=x-5\)

\(\Leftrightarrow\left(2m-1\right)x=6m-6\)

Để phương trình có nghiệm duy nhất thì \(2m-1\ne0\Leftrightarrow m\ne\frac{1}{2}\).

Vậy \(m\ne\frac{1}{2}\)thì phương trình đã cho có nghiệm duy nhất. 

25 tháng 1 2017

2x3 + 3x2 + 6x + 5 = 02

<=> 2x3 + x2 + 5x + 2x2 + x + 5 = 0

<=> x(2x2 + x + 5) + (2x2 + x + 5) = 0

<=> (2x2 + x + 5)(x + 1) = 0

<=> x + 1 = 0 (vì 2x2 + x + 5 \(\ge\) 4,875 > 0 \(\forall\) x)

<=> x = - 1

Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{-1\right\}\)

25 tháng 1 2017

b) 4x4 + 12x3 + 5x2 - 6x - 15 = 0

<=> 4x4 + 10x3 + 2x3 + 5x2 - 6x - 15 = 0

<=> 2x3(2x + 5) + x2(2x + 5) - 3(2x + 5) = 0

<=> (2x + 5)(2x3 + x2 - 3) = 0

<=> (2x + 5)(2x3 - 2x2 + 3x2 - 3) = 0

<=> (2x + 5)(x - 1)(2x2 + 3x + 3) = 0

<=> (2x + 5)(x - 1)[x2 + (x + 3/2)2 + 3/4]= 0

Mà x2 + (x + 3/2)2 + 3/4 > 0\(\forall x\)

\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}2x+5=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=-\frac{5}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy ...