Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
4 , Ta có :
\(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{3x-9}{x-9}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{x-9}+\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{x-9}-\dfrac{3\left(x-3\right)}{x-9}\)
\(=\dfrac{x-3\sqrt{x}+2x+6\sqrt{x}-3x+9}{x-9}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{x}+9}{x-9}\)
\(=\dfrac{3\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\dfrac{3}{\sqrt{x}-3}\)
2 , Ta có :
\(\dfrac{x\sqrt{x}+1}{x-1}-\dfrac{x-1}{\sqrt{x}+1}=\dfrac{x\sqrt{x}+1}{x-1}-\dfrac{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{x-1}\)
\(=\dfrac{x\sqrt{x}+1}{x-1}-\dfrac{x\sqrt{x}-x-\sqrt{x}+1}{x-1}\)
\(=\dfrac{x\sqrt{x}+1-x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}-1}{x-1}=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\)
\(A=\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{3x+3}{9-x}\right):\dfrac{1+\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}\)
\(A=\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{3x+3}{9-x}\right):\dfrac{1+\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}\)
\(A=\left[\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)+\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)-3x-3}{x-9}\right]:\dfrac{1+\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}\)
\(A=\left(\dfrac{-3\sqrt{x}-3}{x-9}\right):\dfrac{1+\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}=\dfrac{-3\left(1+\sqrt{x}\right)}{x-9}.\dfrac{\sqrt{x}-3}{1+\sqrt{x}}=\dfrac{-3}{\sqrt{x}+3}\)
Lời giải:
ĐK: \(x\geq 0; x\neq 9\)
a)
Ta có:
\(D=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\frac{3x+9}{x-9}\)
\(=\frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}-3)}{(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-3)}+\frac{2\sqrt{x}(\sqrt{x}+3)}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+3)}-\frac{3x+9}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+3)}\)
\(=\frac{x-3\sqrt{x}+2x+6\sqrt{x}-(3x+9)}{(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-3)}\)
\(=\frac{3\sqrt{x}-9}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+3)}=\frac{3(\sqrt{x}-3)}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+3)}=\frac{3}{\sqrt{x}+3}\)
b) Để \(D=\frac{1}{3}\Leftrightarrow \frac{3}{\sqrt{x}+3}=\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow \sqrt{x}+3=9\Rightarrow \sqrt{x}=6\Rightarrow x=36\) (t/m)
c)
Vì \(\sqrt{x}\geq 0\Rightarrow \sqrt{x}+3\geq 3\)
Do đó: \(D=\frac{3}{\sqrt{x}+3}\leq \frac{3}{3}=1\)
Vậy $D_{\max}=1$ khi $x=0$
a) ĐKXĐ: x≠9, x≥0\(D=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{3x+9}{x-9}\Rightarrow D=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}+\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}-\dfrac{3x+9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\Rightarrow D=\dfrac{x-3\sqrt{x}+2x+6\sqrt{x}-3x-9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\Rightarrow D=\dfrac{3\sqrt{x}-9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\Rightarrow D=\dfrac{3\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\Rightarrow D=\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}\)b) ta có D=\(\dfrac{1}{3}\Rightarrow\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}=\dfrac{1}{3}\Leftrightarrow\sqrt{x}+3=9\Leftrightarrow\sqrt{x}=6\Leftrightarrow x=36\)(thỏa mãn)
Vậy khi x=36 thì D=\(\dfrac{1}{3}\)
c) Ta có \(M=\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}\) càng lớn thì \(\sqrt{x}+3\) càng nhỏ⇒Nếu \(M=\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}\) lớn nhất thì \(\sqrt{x}+3\) nhỏ nhất
Ta có \(\sqrt{x}\)≥0⇒\(\sqrt{x}+3\)≥3
Vật GTNN của \(\sqrt{x}+3\) là 3⇒GTLN của M=\(\dfrac{3}{3}=1\)
Đẳng thức xảy ra khi \(\sqrt{x}=0\Rightarrow x=0\)
Bài 3:
a: \(A=\dfrac{x+5\sqrt{x}-10\sqrt{x}-5\sqrt{x}+25}{x-25}\)
\(=\dfrac{x-10\sqrt{x}+25}{x-25}=\dfrac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}+5}\)
b: \(B=\dfrac{x-3\sqrt{x}+2x+6\sqrt{x}-3x-9}{x-9}\)
\(=\dfrac{3\left(\sqrt{x}-3\right)}{x-9}=\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}\)
Bài 2:
a: \(A=\dfrac{15\sqrt{x}-11}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}-\dfrac{\left(3\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}-\dfrac{\left(2\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{15\sqrt{x}-11-3x-9\sqrt{x}+2\sqrt{x}+6-2x+2\sqrt{x}-3\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{-5x+7\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{-5\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+3}\)
b: Để A=1/2 thì \(\dfrac{-5\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+3}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow-10\sqrt{x}+2=\sqrt{x}+3\)
hay \(x\in\varnothing\)
a: \(A=\dfrac{2x-6\sqrt{x}+x+3\sqrt{x}-3x-3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}:\dfrac{2\sqrt{x}-2-\sqrt{x}+3}{2\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{-3\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\cdot\dfrac{2\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\dfrac{-6}{\sqrt{x}+3}\)
b: Để A<-1/2 thì A+1/2<0
\(\Leftrightarrow-\dfrac{6}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{1}{2}< 0\)
\(\Leftrightarrow-12+\sqrt{x}+3< 0\)
=>0<x<81 và x<>9
a: \(A=\dfrac{-\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{\left(\sqrt{x}-3\right)^2}{\sqrt{x}-3}-6\)
\(=-\sqrt{x}+3-\sqrt{x}+3-6=-2\sqrt{x}\)
b: \(\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right):\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}-1\right)\)
\(=\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right):\dfrac{2\sqrt{x}-\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}-x-1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}=\dfrac{1}{x+1}\)
g: \(\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right)\left(\dfrac{x-1}{\sqrt{x}+1}-2\right)\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+1+\sqrt{x}-1}{x-1}\cdot\left(\sqrt{x}-1-2\right)\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{x-1}\)
1.\(P=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)+2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)-3x-9}{x-9}=\dfrac{x-3\sqrt{x}+2x+6\sqrt{x}-3x-9}{x-9}=\dfrac{3\sqrt{x}-9}{x-9}=\dfrac{3\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}\)
2.\(P=\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}\le\dfrac{3}{3}=1\)
GTLN của P là 1 khi x = 0