\(x^2+\frac{1}{2}x+\frac{1}{16}\)

a) Viết gọn P

b) Tính giá trị của P...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 10 2018

       

\(P=x^2+\frac{1}{2}x+\frac{1}{16}\)

\(=x^2+2.x.\frac{1}{4}+\left(\frac{1}{4}\right)^2\)

\(=\left(x+\frac{1}{4}\right)^2=\left(x+0,25\right)^2\)

b, Với x = 49,75 thì:

\(P=\left(x+0,25\right)^2=\left(49,75+0,25\right)^2=50^2=2500\)

22 tháng 10 2018

a) \(P=x^2+\frac{1}{2}x+\frac{1}{16}\)

\(P=x^2+2\cdot x\cdot\frac{1}{4}+\left(\frac{1}{4}\right)^2\)

\(P=\left(x+\frac{1}{4}\right)^2\)

b) Thay x = 49,75 vào P ta có :

\(P=\left(49,75+\frac{1}{4}\right)^2\)

\(P=50^2\)

\(P=2500\)

Vậy với x = 49,75 thì P = 2500

23 tháng 10 2018

a) \(P=x^2+\frac{1}{2}x+\frac{1}{16}\)

\(=x^2+2.\frac{1}{4}x+\frac{1}{16}=\left(x+\frac{1}{4}\right)^2\)

b) Thay x vào biểu thức đã rút gọn rồi tính nha bạn!

29 tháng 10 2018

\(P=x^2+\frac{1}{2}x+\frac{1}{16}\)

\(\Rightarrow\)\(16P=\left(4x\right)^2+2.4.x+1^2=\left(4x+1\right)^2\)

\(\Rightarrow\)\(P=\frac{\left(4x+1\right)^2}{16}\)

b,

Gía trị của P tại x = 49.75 là \(\frac{\left(49,75.4+1\right)^2}{16}=\frac{200^2}{16}=\frac{40000}{16}=2500\)

30 tháng 10 2020

a) Đk: x > 0 và x khác +-1

Ta có: A = \(\left(\frac{x+1}{x}-\frac{1}{1-x}-\frac{x^2-2}{x^2-x}\right):\frac{x^2+x}{x^2-2x+1}\)

A = \(\left[\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)+x-x^2+2}{x\left(x-1\right)}\right]:\frac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}\)

A = \(\frac{x^2-1+x-x^2+2}{x\left(x-1\right)}\cdot\frac{\left(x-1\right)^2}{x\left(x+1\right)}\)

A = \(\frac{x+1}{x}\cdot\frac{x-1}{x\left(x+1\right)}=\frac{x-1}{x^2}\)

b) Ta có: A = \(\frac{x-1}{x^2}=\frac{1}{x}-\frac{1}{x^2}=-\left(\frac{1}{x^2}-\frac{1}{x}+\frac{1}{4}\right)+\frac{1}{4}=-\left(\frac{1}{x}-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{4}\le\frac{1}{4}\forall x\)
Dấu "=" xảy ra <=> 1/x - 1/2 = 0 <=> x = 2 (tm)

Vậy MaxA = 1/4 <=> x = 2

8 tháng 8 2020

Bạn viết biểu thức A ra đi rồi bọn mình mới làm được chứ -.-

8 tháng 8 2020

Đk : \(x\ne\pm3\)

Để B>A

\(\Leftrightarrow\frac{3}{x+3}>4\)

Rõ ràng: \(x+3>0\)

\(\Rightarrow\frac{3}{x+3}>4\)

\(\Leftrightarrow3>4\left(x+3\right)\)

\(\Leftrightarrow3>4x+12\)

\(\Leftrightarrow-9>4x\)

\(\Leftrightarrow x< \frac{-9}{4}\)

KL: \(x\in Z,x< \frac{-9}{4},x\ne\pm3\)

4 tháng 2 2020

\(ĐKXĐ:x\ne1\)

a) \(A=\left(1+\frac{x^2}{x^2+1}\right):\left(\frac{1}{x-1}-\frac{2x}{x^3+x-x^2-1}\right)\)

\(\Leftrightarrow A=\frac{2x^2+1}{x^2+1}:\left[\frac{1}{x-1}-\frac{2x}{x\left(x^2+1\right)-\left(x^2+1\right)}\right]\)

\(\Leftrightarrow A=\frac{2x^2+1}{x^2+1}:\left[\frac{1}{x-1}-\frac{2x}{\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)}\right]\)

\(\Leftrightarrow A=\frac{2x^2+1}{x^2+1}:\frac{x^2+1-2x}{\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)}\)

\(\Leftrightarrow A=\frac{2x^2+1}{x^2+1}:\frac{\left(x-1\right)^2}{\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)}\)

\(\Leftrightarrow A=\frac{2x^2+1}{x^2+1}:\frac{x-1}{x^2+1}\)

\(\Leftrightarrow A=\frac{\left(2x^2+1\right)\left(x^2+1\right)}{\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)}\)

\(\Leftrightarrow A=\frac{2x^2+1}{x-1}\)

b) Thay \(x=-\frac{1}{2}\)vào A, ta được :

\(A=\frac{2\left(-\frac{1}{2}\right)^2+1}{-\frac{1}{2}-1}\)

\(\Leftrightarrow A=\frac{\frac{3}{2}}{-\frac{3}{2}}\)

\(\Leftrightarrow A=-1\)

c) Để A < 1

\(\Leftrightarrow2x^2+1< x-1\)

\(\Leftrightarrow2x^2-x+2< 0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x^2-\frac{1}{2}x+\frac{1}{16}\right)+\frac{15}{8}< 0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x-\frac{1}{4}\right)^2+\frac{15}{8}< 0\)

\(\Leftrightarrow x\in\varnothing\)

Vậy để \(A< 1\Leftrightarrow x\in\varnothing\)

d) Để A có giá trị nguyên

\(\Leftrightarrow2x^2+1⋮x-1\)

\(\Leftrightarrow2x^2-2x+2x-2+3⋮x-1\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)+3⋮x-1\)

\(\Leftrightarrow2\left(x+1\right)\left(x-1\right)+3⋮x-1\)

\(\Leftrightarrow3⋮x-1\)

\(\Leftrightarrow x-1\inƯ\left(3\right)=\left\{1;-1;3;-3\right\}\)

\(\Leftrightarrow x\in\left\{2;0;4;-2\right\}\)

Vậy để \(A\inℤ\Leftrightarrow x\in\left\{2;0;4;-2\right\}\)

19 tháng 2 2020

Câu 1 :

a) ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x+1\ne0\\2x-6\ne0\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne-1\\x\ne3\end{cases}}\)

b) Để \(P=1\Leftrightarrow\frac{4x^2+4x}{\left(x+1\right)\left(2x-6\right)}=1\)

\(\Leftrightarrow\frac{4x^2+4x-\left(x+1\right)\left(2x-6\right)}{\left(x+1\right)\left(2x-6\right)}=0\)

\(\Rightarrow4x^2+4x-2x^2+4x+6=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+8x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2-1\right)\left(x+2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x+3=0\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\left(KTMĐKXĐ\right)\\x=-3\left(TMĐKXĐ\right)\end{cases}}\)

Vậy : \(x=-3\) thì P = 1.

1 tháng 3 2020

a) Ta thấy x=-2 thỏa mãn ĐKXĐ của B.

Thay x=-2 và B ta có :

\(B=\frac{2\cdot\left(-2\right)+1}{\left(-2\right)^2-1}=\frac{-3}{3}=-1\)

b) Rút gọn : 

\(A=\frac{3x+1}{x^2-1}-\frac{x}{x-1}\)

\(=\frac{3x+1-x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{-x^2+2x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

Xấu nhỉ ??

Bài làm

a) \(P=\left(\frac{x}{x-2}+\frac{1}{x^2-4}\right):\frac{x+1}{x+2}\)

\(P=\left(\frac{x\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{1}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right):\frac{x+1}{x+2}\)

\(P=\left(\frac{x^2+2x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{1}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right):\frac{x+1}{x+2}\)

\(P=\frac{x^2+2x+1}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}:\frac{x+1}{x+2}\)

\(P=\frac{\left(x+1\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}.\frac{x+2}{x+1}\)

\(P=\frac{x+1}{x-2}\)

b) Thay \(x=\frac{1}{2}\)vào P ta được:

\(P=\frac{\frac{1}{2}+1}{\frac{1}{2}-2}\)

\(P=\frac{\frac{1}{2}+\frac{2}{2}}{\frac{1}{2}-\frac{2}{2}}\)

\(P=\frac{3}{2}:\frac{-1}{2}\)

\(P=\frac{3}{2}.\left(-2\right)\)

\(P=-3\)

Vậy giá trị của \(P=-3\) tại \(x=\frac{1}{2}\)

5 tháng 5 2020

a) \(P=\left(\frac{x}{x-2}+\frac{1}{x^2-4}\right):\frac{x+1}{x+2}\left(x\ne-1;x\ne\pm2\right)\)

\(\Leftrightarrow P=\left(\frac{x}{x-2}+\frac{1}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right):\frac{x+1}{x+2}\)

\(\Leftrightarrow P=\left(\frac{x\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{1}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right):\frac{x+1}{x+2}\)

\(\Leftrightarrow P=\left(\frac{x^2+2x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{1}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right):\frac{x+1}{x+2}\)

\(\Leftrightarrow P=\frac{x^2+2x+1}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\cdot\frac{x+2}{x+1}\)

\(\Leftrightarrow P=\frac{\left(x+1\right)^2\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)}=\frac{x+1}{x-2}\)

Vậy \(P=\frac{x+1}{x-2}\left(x\ne-1;x\ne\pm2\right)\)

b) Ta có \(P=\frac{x+1}{x-2}\left(x\ne-1;x\ne\pm2\right)\)

Thay x=\(\frac{1}{2}\left(tm\right)\)vào P ta có:

\(P=\frac{\frac{1}{2}+1}{\frac{1}{2}-2}=\frac{\frac{1}{2}+\frac{2}{2}}{\frac{1}{2}-\frac{4}{2}}=\frac{\frac{3}{2}}{\frac{-3}{2}}=\frac{3}{2}:\frac{-3}{2}=-1\)

Vậy \(P=-1\)khi x=\(\frac{1}{2}\)