Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a , Vì Om là tia phân giác của \(\widehat{xOy}\)
\(\Rightarrow\widehat{xOm}=\widehat{mOy}=\frac{1}{2}\widehat{xOy}\)
\(\Rightarrow\widehat{xOm}=\widehat{mOy}=\frac{1}{2}40^0\)
\(\Rightarrow\widehat{xOm}=\widehat{mOy}=20^0\)(1)
Vì On là tia phân giác của \(\widehat{xOz}\)
\(\Rightarrow\widehat{xOn}=\widehat{nOz}=\frac{1}{2}\widehat{xOz}\)
\(\Rightarrow\widehat{xOn}=\widehat{nOz}=\frac{1}{2}120^0\)
\(\Rightarrow\widehat{xOn}=\widehat{nOz}=60^0\)
Ta có : \(\widehat{xOn}=\widehat{xOy}+\widehat{yOn}\)
\(\Rightarrow60^0=40^0+\widehat{yOn}\)
\(\Rightarrow\widehat{yOn}=60^0-40^0\)
\(\Rightarrow\widehat{yOn}=20^0\)(2)
Ta có : \(\widehat{mOn}=\widehat{yOn}+\widehat{yOm}\)
\(\Rightarrow\widehat{mOn}=20^0+20^0\)
\(\Rightarrow\widehat{mOn}=40^0\)
b , Oy nằm giữa \(\widehat{mOn}\)(3)
Từ (1), (2) và (3) => Oy là tia phân giác của \(\widehat{mOn}\)
c , Ta có : \(\widehat{xOz}+\widehat{zOt}=180^0\)( kề bù )
\(120^0+\widehat{zOt}=180^0\)
\(\Rightarrow\widehat{zOt}=180^0-120^0=60^0\)
\(\widehat{tOn}=\widehat{zOt}+\widehat{zOn}\)
\(\widehat{tOn}=60^0+60^0\)
\(\Rightarrow\widehat{tOn}=120^0\)(4)
Ta có : Ot là tia đối của tia Ox , Ot' là tia đối của tia Oz
\(\Rightarrow\widehat{tOz}\)là đối đỉnh của \(\widehat{t'Ox}\)
\(\Rightarrow\widehat{tOz}=\widehat{t'Ox}=60^0\)
Ta có : \(\widehat{t'On}=\widehat{nOx}+\widehat{xOt'}\)
\(\widehat{t'On}=60^0+60^0\)
\(\Rightarrow\widehat{t'On}=120^0\)(5)
Từ (4) và (5) => \(\widehat{tOn}=\widehat{t'On}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có góc xOt+góc tOz=110'
=> góc tOz= 110' - 70'
=> góc tOz=40'
b) Ta có góc xOt<góc xOy ( vì 70'<90')
=> Ot nằm giữa Ox và Oy
=> góc xOt + góc tOy = góc xOy
=> 70' + góc tOy = 90'
=> góc tOy = 20'
Ta có góc xOy + góc yOz = góc xOz ( vì Oy nằm giữa Ox và Oz)
=> 90' + góc yOz = 110'
=> góc yOz = 20'
Ta có góc yOz=góc tOy =\(\frac{1}{2}\)góc tOz
=> Oy là tia phân giác của góc zOt
c) Ta có góc xOm= góc mOt = \(\frac{1}{2}\)góc xOt (vì Om là tia phân giác của góc xOt)
=> góc xOm = góc mOt = \(\frac{70'}{2}\)= 35'
Ta có góc mOy= góc xOz - góc xOm - góc yOz
=> góc mOy = 110'-35'-20'
=> góc mOy = 55'
Ta có Ox' là tia đối của tia Ox
=> góc xOt+ góc tOx' = 180' (2 góc kề bù)
=> góc tOx' + 70' = 180'
=> góc tOx'= 110'
Ta có góc tOx'= góc tOy + góc yOn + góc nOz
=> 110'= 20'+ góc yOn + góc nOz (4)
ta có góc nOz = góc nOx' =\(\frac{1}{2}\)góc xOz (1)
mà góc xOz+ góc x'Oz= 180'( 2 góc kề bù)
=> góc x'Oz = 180' - 110'= 70' (2)
từ (1) và (2)=> góc nOz =góc x'Oz = 35' (3)
từ (3) và (4) => góc yOn= 55'
ta có xOm+ góc mOn + góc nOx'= 180'
=> 35'+ góc mOn + 35'= 180'
=> góc mOn = 110'
ta có góc mOy= góc nOy = \(\frac{1}{2}\)góc mOn
=> Oy là tia phân giác của góc mOn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
O y z n x m t 80*
a) Vì Oz là tia phân giác nên \(\widehat{xOz}=\widehat{yOz}=\frac{\widehat{xOy}}{2}=\frac{80^o}{2}=40^o\)
Vì Ot là tia đối của Oz nên suy ra \(\widehat{zOt}\) = 180o
Vậy : \(\widehat{zOt}=\widehat{xOz}+\widehat{xOt}\)
\(180^o=40^o+\widehat{xOt}\)
\(\widehat{xOt}=180^o-40^o\)
\(\widehat{xOt}=140^o\)
b) Vì On là tia phân giác của \(\widehat{xOz}\) , nên \(\widehat{xOn}=\widehat{nOz}=\frac{\widehat{xOz}}{2}=\frac{40^o}{2}=20^o\)
Vì Om là tia phân giác của \(\widehat{xOt}\) , nên \(\widehat{xOm}=\widehat{mOt}=\frac{\widehat{xOt}}{2}=\frac{140^o}{2}=70^o\)
Vậy \(\widehat{mOn}=\widehat{xOn}+\widehat{xOm}\)
\(\widehat{mOn}=20^o+70^o\)
\(\widehat{mOn}=90^o\)
O x y z t m n
a, Vì tia Ot là tia phân giác của xÔy nên:
\(\widehat{xOz}=\widehat{zOy}=\frac{\widehat{xOy}}{2}=\frac{80^o}{2}=40^o\)
Ta có: xÔz + xÔt = 180o (kề bù)
40o + xÔt = 180o
xÔt = 180o - 40o
xÔt = 140o
b, Vì Om là tia p/g của xÔt nên:
xÔm = mÔt = \(\frac{\widehat{xOt}}{2}\)
Vì On là tia p/g của xÔz nên:
xÔn = nÔz = \(\widehat{\frac{xOz}{2}}\)
Mà mÔn = xÔm + xÔn
mÔn = \(\widehat{\frac{xOt}{2}}+\widehat{\frac{xOz}{2}}\)
mÔn = \(\frac{\widehat{xOt}+\widehat{xOz}}{2}\)
mÔn = \(\frac{\widehat{zOt}}{2}\)
mÔn = \(\frac{180^o}{2}\)
mÔn = 90o