\(CMR: n^2-1 ⋮ 24\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 4 2017

de nay kho nhi

3 tháng 5 2017

Bài 2 a:

\(A=n^3+3n^2+2n=n^3+n^2+2n^2+2n=n^2\left(n+1\right)+2n\left(n+1\right)=\left(n^2+2n\right)\left(n+1\right)=n\left(n+1\right)\left(n+2\right)\)

Mà tích 3 số nguyên liên tiếp chia hết cho 3,  suy ra A chia hết cho 3

1 tháng 7 2017

giups mik ik

11 tháng 3 2020

Ta có : 

(n,6) = 1 => n phải là số lẻ ( nếu n chẵn thì ( n,6) = 2 )

=> n - 1 và n + 1 là 2 số chẵn liên tiếp 

=> ( n - 1 )(n + 1 ) chia hết cho 8 

(n,6) = 1 => n không chia hết cho 3

=> n sẽ có dạng là 3k +1 ; 3k + 2 ( k thuộc Z )

Với n = 3k +1 => n -1 = 3k + 1 -1 = 3k chia hết cho 3  => (n - 1)(n+1) chia hết cho 3 

Với n = 3k + 2 => n + 1 = 3k + 2 +1 = 3k+ 3 chia hết cho 3 => ( n -1 )(n +1) chia hết cho 3 

Với cả 2TH => ( n-1)(n+1) chia hết cho 3 

Mà (8,3)= 1 => (n-1)(n+1) chia hết cho 24 ( đpcm)

11 tháng 3 2020

ta có \(\left(n-1\right).n.\left(n+1\right)⋮3\) mà UCLN (3,n) = 1

nên \(\left(n-1\right).\left(n+1\right)⋮3\) (1)

n là số nguyên tố lớn hơn 3 nên n là số lẻ, p - 1 và p + 1 là hai số chẵn liên tiếp

Trong số hai số chẵn liên tiếp , có một số là bội của 4 nên tích chúng chia hết cho 8  (2)

Từ (1) và (2) suy ra \(\left(n-1\right).\left(n+1\right)⋮3và8\)

Mà UCLN (3,8) = 1

nên \(\left(n-1\right).\left(n+1\right)⋮24\)

28 tháng 1 2020

Bài giải

Ta có: n2 - 1 và n2 + 1 (n không chia hết cho 3, n > 2, n \(\in\)N gì đó)

Xét n:

Vì n không chia hết cho 3

Suy ra n2 chia 3 dư 1

Xét ba số tự nhiên liên tiếp: n2 - 1; n2; n2 + 1

Vì n2 chia 3 dư 1

Nên n2 - 1 \(⋮\)3

Suy ra n2 - 1 là hợp số

Vậy...

29 tháng 1 2020

\(n\) lớn hơn 2 và ko chia hết cho 3 nên \(n\) tồn tại dưới 2 dạng là 3k+1 hoặc 3k+2.
Nếu \(n\) có dạng 3k + 2
n2 + 1 = ( 3k + 2 )2 + 1 = 9k2 + 12k + 5
n2 - 1 = 9k2 + 12k + 3 chia hết cho 3
=> Ko thể đồng thời là số nguyên tố
Nếu n có dạng 3k + 1
n2 + 1= ( 3k + 1 )2 + 1 = 9k2 + 6k + 2
n2 - 1= ( 3k + 1 )2 - 1 = 9k2+ 6k chia hết cho 3
=> Ko thể đồng thời là số nguyên tố
Vậy với n thuộc N , n > 2 và ko chia hết cho 3 thì n2 + 1 và n2- 1 ko thể đồng thời là số nguyên tố.

Chúc học tốt!!!

30 tháng 6 2015

\(n^n-n-\left(n^2-2n+1\right)=\left(n^2-n\right)\left(n^{n-2}+n^{n-3}+...+n+1\right)-\left(n-1\right)^2=\left(n-1\right)n\left(n^{n-2}+n^{n-3}+...+n+1\right)-\left(n-1\right)^2\)

\(\left(n-1\right)\left[\left(n^{n-1}-1\right)+\left(n^{n-2}-1\right)+...+\left(n-1\right)\right]-\left(n-1\right)^2\)

=> luôn chia hết cho (n-1)^2

26 tháng 6 2018

Fuxfucfucgicxhkcft8eyon

19 tháng 2 2019

\(A=\frac{2}{3}+\frac{8}{9}+\frac{26}{27}+...+\frac{3^n-1}{3^n}\)

\(=\frac{3-1}{3}+\frac{9-1}{9}+\frac{27-1}{27}+...+\frac{3^n-1}{3^n}\)

\(=\left(\frac{3}{3}-\frac{1}{3}\right)+\left(\frac{9}{9}-\frac{1}{9}\right)+\left(\frac{27}{27}-\frac{1}{27}\right)+.....+\left(\frac{3^n}{3^n}-\frac{1}{3^n}\right)\)

\(=\left(1+1+1+...+1\right)-\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}+....+\frac{1}{3^n}\right)\)

\(=n-\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}+...+\frac{1}{3^n}\right)\)

Bây giờ ta chỉ cần chứng minh:\(B=\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+....+\frac{1}{3^n}< \frac{1}{2}\) là xong!

Thật vậy:\(B=\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+...+\frac{1}{3^n}\)

\(3B=1+\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+....+\frac{1}{3^{n-1}}\)

\(\Rightarrow2B=1-\frac{1}{3^n}\)

\(\Rightarrow B=\frac{1}{2}-\frac{\frac{1}{3^n}}{2}< \frac{1}{2}\) 

Ta có:\(A=n-\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+.....+\frac{1}{3^n}\right)\)

\(>n-\frac{1}{2}\left(đpcm\right)\)(bất đẳng thức đổi chiều)