![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3/x-2=2x-1/x-2 - x
<=> 3/x-2=2x-1/x-2 - x^2-2x/x-2
<=> 3= 2x-1-x^2+2x
<=>x^2-4x+4=0
=> (x-2)^2=0
=> x=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
P = (x +1 -1)/(x +1) + (y +1 -1)/(y +1) + (z +1 -1)/ (z+1)
= 3 - [ 1/(x+1) + 1/(y +1) + 1/(z +1) ]
Áp dụng BĐT cô si, ta có:
[(x +1) + (y +1) + (z +1)]. [1/(x+1) + 1/(y +1) + 1/(z +1) ] ≥9
=> 1/(x+1) + 1/(y +1) + 1/(z +1) ≥ 9/4 ( do x + y + z =1)
=> P ≤ 3/4
Dấu " =" xảy ra <=> x = y = z = 1/3
Vậy maxP = 3/4
Lưu ý: bạn cần cm BĐT phụ:
Cho x, y, z >0, ta có:
(x +y +z) (1/x +1/y +1/z) ≥ 9
Chứng minh nhanh như sau:
Theo bđt cô si đã biết, ta có: x + y + z ≥ 3∛(xyz) và 1/x +1/y + 1/z ≥ 3∛[1/(xyx)]
⇒(x + y + z)(1/x + 1/y +1/z) ≥ 3∛(xyz) . 3∛[1/(xyx)] =9
Dấu “=” của bđt xảy ra ⇔ x = y = z
\(P=\left(1-\frac{1}{x+1}\right)+...\)
= \(3-\left(\frac{1}{x+1}+\frac{1}{y+1}+\frac{1}{z+1}\right)\)
Áp dụng bđt Schwarz ta có \(\frac{1}{x+1}+\frac{1}{y+1}+\frac{1}{z+1}\ge\frac{\left(1+1+1\right)^2}{x+y+z+3}\)\(=\frac{9}{4}\)
do đó P<= 3-9/4=3/4
dấu = xảy ra <=> x=y=z=1/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Ta có :
\(N=x^2\left(y-1\right)-5x\left(1-y\right)=x^2\left(y-1\right)+5x\left(y-1\right)=x\left(x+5\right)\left(y-1\right)\)
Thay x = -20 ; y = 1001 ta được :
\(-20\left(-20+5\right)\left(1001-1\right)=-20.\left(-15\right).1000=300000\)
b, Ta có : \(x\left(x-y\right)^2-y\left(x-y\right)^2+xy^2-x^2y=\left(x-y\right)^3+xy\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)^4\left(1+xy\right)\)
Thay x - y = 7 ; xy = 9 ta được :
\(7^4.\left(1+9\right)=2401.10=24010\)
N = x2( y - 1 ) - 5x( 1 - y )
= x2( y - 1 ) + 5x( y - 1 )
= x( y - 1 )( x + 5 )
Tại x = -20 ; y = 1001 ta được :
N = -20( 1001 - 1 )( -20 + 5 )
= -20.1000.(-15)
= 1000.300
= 300 000
Q = x( x - y )2 - y( x - y )2 + xy2 - x2y
= x( x - y )2 - y( x - y )2 - xy( x - y )
= ( x - y )[ x( x - y ) - y( x - y ) - xy ]
= ( x - y )( x2 - xy - xy + y2 - xy )
= ( x - y )( x2 - 3xy + y2 )
= ( x - y )[ ( x2 - 2xy + y2 ) + 2xy - 3xy ]
= ( x - y )[ ( x - y )2 - xy ]
= 7[ 72 - 9 ]
= 7( 49 - 9 )
= 7.40 = 280
ĐKXĐ: x khác 1,-1
\(\frac{1}{x^2-1}+\frac{1}{x+1}+\frac{1}{1-x}=\frac{1}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}+\frac{x-1}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}-\frac{x+1}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{1+x-1-x-1}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}=\frac{-1}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}\)