Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(-10x^2+11x+6\)
\(=-10x^2-4x+15x+6\)
\(=-2x\left(5x+2\right)+3\left(5x+2\right)\)
\(=\left(-2x+3\right)\left(5x+2\right)\)
\(10x^2-4x-6\)
\(=10x^2-10x+6x-6\)
\(=10x\left(x-1\right)+6\left(x-1\right)\)
\(=\left(10x+6\right)\left(x-1\right)\)
\(=2\left(5x+3\right)\left(x-1\right)\)
\(-10x^2+4x+6\)
\(=-2\left(5x^2-2x-3\right)\)
\(=-2\left[5x^2-5x+3x-3\right]\)
\(=-2\left[5x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)\right]\)
\(=-2\left(x-1\right)\left(5x+3\right)\)
\(10x^2+7x-6\)
\(=10x^2+12x-5x-6\)
\(=2x\left(5x+6\right)-\left(5x+6\right)\)
\(=\left(5x+6\right)\left(2x-1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
10x2 + 17x - 6
\(=10x^2+20x-3x-6\)
\(=10x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=\left(x+2\right)\left(10x-3\right)\)
- 10x2 - 17x +6
\(=-10x^2-20x+3x+6\)
\(=-10x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)=\left(x+2\right)\left(-10x+3\right)\)
- 10x2 + 28x + 6
\(=-10x^2+30x-2x+6\)
\(=-10x\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)=-\left(x+3\right)\left(10x+2\right)\)
10x2 - 28x -6
\(=10x^2-30x+2x-6\)
\(=10x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(10x+2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
- 6x2+13x+6
=6x2+9x+4x+6
=3x(2x+3)+2(2x+3)
=(2x+3)(3x+2)
2. 6x2-15x+6
=6x2-12x-3x+6
=6x(x-2)-3(x-2)
=(x-2).3(2x-1)
3. 8x2 -2x-3
= 8x2-6x+4x-3
=2x(4x-3)+(4x-3)
=(4x-3)(2x+1)
4. 8x2-10x-3
=8x2+12x-2x-3
=4x(2x+3)-(2x+3)
=(2x+3)(4x-1)
5. -10x2+4x+6
=-10x2+10x-6x+6
=-10x(x-1)-6(x-1)
=(x-1).(-2)(5x+3)
6. 10x2-28x-6
=10x2-30x+2x-6
=10x(x-3)+2(x-3)
=(x-3).2(5x+1)
6x2 + 13x + 6 = 6x2 + 9x + 4x + 6 = 3x( 2x + 3 ) + 2( 2x + 3 ) = ( 2x + 3 )( 3x + 2 )
6x2 - 15x + 6 = 6x2 - 12x - 3x + 6 = 6x( x - 2 ) - 3( x - 2 ) = 3( x - 2 )( 2x - 1 )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 2x2 - 98 = 0
2x2 = 0 + 98
2x2 = 98
x2 = 98 : 2
x2 = 49
x = \(\sqrt{49}\)
=> x = 7
Ta có : 2x2 - 98 = 0
=> 2(x2 - 49) = 0
Mà : 2 > 0
Nên x2 - 49 = 0
=> x2 = 49
=> x2 = -7;7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(6x^2-15x+6\)
\(=6x^2-3x-12x+6\)
\(=3x\left(2x-1\right)-6\left(2x-1\right)\)
\(=\left(3x-6\right)\left(2x-1\right)\)
\(=3\left(x-2\right)\left(2x-1\right)\)
b) \(6x^2-20x+6\)
\(=6x^2-2x-18x+6\)
\(=2x\left(3x-1\right)-6\left(3x-1\right)\)
\(=\left(2x-6\right)\left(3x-1\right)\)
\(=2\left(x-3\right)\left(3x-1\right)\)
c) \(-10x^2-7x+6\)
\(=5x-10x^2+6-12x\)
\(=5x\left(1-2x\right)+6\left(1-2x\right)\)
\(=\left(5x+6\right)\left(1-2x\right)\)
d) \(10x^2-7x-12\)
\(=10x^2-15x+8x-12\)
\(=5x\left(2x-3\right)+4\left(2x-3\right)\)
\(=\left(5x+4\right)\left(2x-3\right)\)
1) 6x^2 - 15x + 6
= 6x^2 - 12x - 3x +6
= 6x (x - 2) - 3 (x - 2)
= (x - 2) (6x - 3)
= 3 (x - 2) (x - 1)
2) 6x^2 - 20x + 6
= 6x^2 - 18x - 2x + 6
= 6x (x - 3) - 2 (x - 3)
= (x - 3) (6x - 2)
= 2 (x - 3) (3x - 1)
3) -10x^2 - 7x + 6
= -10x^2 + 5x - 12x + 6
= 5x (1 - 2x) + 6 (1 - 2x)
= (1 - 2x) (5x + 6)
4) 10x^2 - 7x - 12
= 10x^2 - 15x + 8x - 12
= 5x (2x - 3) + 4 (2x - 3)
= (2x - 3) (5x + 4)
good luck !
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm:
Ta có: \(x=-9\Leftrightarrow-10=x-1\Rightarrow10=1-x\)nên thay vào ta tính:
\(P\left(-9\right)=1+\left(1-x\right)x+\left(1-x\right)x^2+\left(1-x\right)x^3+...+\left(1-x\right)x^{19}+\left(1-x\right)x^{20}\)
\(P\left(-9\right)=1+x-x^2+x^2-x^3+x^3-x^4+...+x^{20}-x^{21}\)
\(P\left(-9\right)=1+x-x^{21}\)
\(P\left(-9\right)=1-9+9^{21}\)
\(P\left(-9\right)=9^{21}-8\)
Vậy khi \(x=-9\)thì \(P\left(x\right)=9^{21}-8\)
Học tốt!!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(x^4-10x^2+9\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
b)\(x^6-y^6\)\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)
c)\(10x^2-9xy-9y^2=\left(2x-3y\right)\left(5x+3y\right)\)
d)\(x^6-7x^3-8\)\(=\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
a) (x2)2 - 6x2 + 32 - 4x2
(x2 - 3)2 - (2x)2. Tự làm tiếp nha bạn (hiệu của 2 bình phương)
b) (x3)2 - (y3)2
Hiệu của hai bình phương rồi hiệu của 2 lập phương
c) ko bik có hơi sai đề ko.
Nếu có máy tính CASIO fx-570ES PLUS thì nhanh ra nghiệm để phân tích đa thức thành nhân tử
VD câu 1
Bạn bấm ra nghiệm X1=1 và X2=\(\dfrac{-3}{5}\) thì bạn sẽ dễ dàng phân tích thôi
10x^2 - 4x- 6= 10x(x-1)+6(x-1)= (10x+6)(x-1)