Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b: \(B=\left(2-\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-3\right)}{\sqrt{a}-3}\right)\cdot\left(2-\dfrac{\sqrt{a}\left(5-\sqrt{b}\right)}{-\left(5-\sqrt{b}\right)}\right)\)
\(=\left(2-\sqrt{a}\right)\left(2+\sqrt{a}\right)=4-a\)
c: \(C=\left(\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}-1}+2\right)\left(2-\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}+1}\right)\)
\(=\left(2+\sqrt{x}\right)\left(2-\sqrt{x}\right)\)
=4-x
có phải/....
1) \(A=\dfrac{x+3}{\sqrt{x}-2}\)
\(B=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{5\sqrt{x}-2}{x-4}\) hay \(B=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{5\left(\sqrt{x}-2\right)}{x-4}\)
2) \(A=\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}\)
Bài 1:
a: \(B=\dfrac{\sqrt{x}+x+\sqrt{x}-x}{1-x}\cdot\dfrac{x-1}{3-\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}\)
b: Để B=-1 thì \(2\sqrt{x}=-\sqrt{x}+3\)
=>3 căn x=3
=>căn x=1
hay x=1(loại)
1) +) ta có : \(C-\dfrac{1}{3}\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{3\sqrt{x}-x+\sqrt{x}-1}{3\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{-\left(x-4\sqrt{x}+4\right)+3}{3\left(x+\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{-\left(\sqrt{x}-2\right)^2+3}{3\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)
không thể cm được đâu bn --> xem lại đề
2) +) ta có : \(D=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}=1-\dfrac{3}{\sqrt{x}+2}\)
--> để \(D\in Z\Leftrightarrow\sqrt{x}+2\) là ước của 3 \(\Leftrightarrow\sqrt{x}+2\in\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
\(\Leftrightarrow x=1\) vậy \(x=1\)
3) +) tương tự 2)
4) a) +) điều kiện xác định : \(x>0;x\ne4\)
ta có : \(A=\left(\dfrac{2}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right):\dfrac{\sqrt{x}-2}{x+3\sqrt{x}}\)
\(\Leftrightarrow A=\left(\dfrac{2\sqrt{x}-\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}\right):\dfrac{x+3\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}=\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}\)
b) ta có : \(A=3\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}=3\Leftrightarrow\sqrt{x}-3=3\sqrt{x}-6\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x}=3\Leftrightarrow\sqrt{x}=\dfrac{3}{2}\Leftrightarrow x=\dfrac{9}{4}\) vậy \(x=\dfrac{9}{4}\)
c) ta có : \(B=A.\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+2}=\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}.\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+2}=\dfrac{x-9}{x-4}=1-\dfrac{5}{x-4}\)
tương tự 2 )
\(\)
a. \(B=\left(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{8\sqrt{x}}{x-1}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-x-3}{x-1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\right)\)
\(=\dfrac{-4\sqrt{x}}{x-1}.\dfrac{x-1}{-\left(x+4\right)}=\dfrac{4\sqrt{x}}{x+4}\)
b. \(\:B=\dfrac{4\sqrt{3+2\sqrt{2}}}{3+2\sqrt{2}+4}=\dfrac{4+4\sqrt{2}}{7+2\sqrt{2}}=\dfrac{\left(4+4\sqrt{2}\right).\left(7-2\sqrt{2}\right)}{\left(7+2\sqrt{2}\right).\left(7-2\sqrt{2}\right)}=\dfrac{12+20\sqrt{2}}{41}\)
\(a.A=\dfrac{15\sqrt{x}-11}{x+2\sqrt{x}-3}+\dfrac{3\sqrt{x}-2}{1-\sqrt{x}}-\dfrac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+3}=\dfrac{15\sqrt{x}-11-\left(3\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)-\left(2\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\dfrac{15\sqrt{x}-11-3x-7\sqrt{x}+6-2x-\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\dfrac{-5x+7\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(2-5\sqrt{x}\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\dfrac{2-5\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}\)
\(\left(x\ge0;x\ne1\right)\)
\(b.A=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow\dfrac{2-5\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4-10\sqrt{x}-\sqrt{x}-3}{2\left(\sqrt{x}+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow-11\sqrt{x}+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{121}\left(TM\right)\)
KL...........
a) P = \(\left(1-\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{\sqrt{x}+2}{3-\sqrt{x}}+\dfrac{\sqrt{x}+2}{x-5\sqrt{x}+6}\right)\)
= \(\left(\dfrac{-\sqrt{x}+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1}\right)\left(\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right)\)
= \(\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right):\left(\dfrac{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)-\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)+\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right)\)
= \(\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right):\left(\dfrac{x-9-\left(x-4\right)+\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right)\)
= \(\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right):\left(\dfrac{x-9-x+4+\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right)\)
= \(\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right)\)
= \(\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}:\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}\) = \(\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}.\dfrac{\sqrt{x}-2}{1}\) = \(\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}\)
1: Sửa đề: \(B=\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{3x+3}{x-9}\right):\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)
\(=\dfrac{2x-6\sqrt{x}+x+3\sqrt{x}-3x-3}{x-9}\cdot\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\dfrac{-3\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}+3}\cdot\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}=\dfrac{-3}{\sqrt{x}+3}\)
2: Để B<=-1/2 thì B+1/2<=0
=>-3/căn x+3+1/2<=0
=>-6+căn x+3<=0
=>căn x<=3
=>0<x<9
3: Để B là số nguyên thì \(\sqrt{x}+3=3\)
=>x=0
\(P=\left(\dfrac{-\left(2+\sqrt{x}\right)}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{4x+2\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}^2-2^2}\right):\left(\dfrac{2}{2-\sqrt{x}}-\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}\left(2-\sqrt{x}\right)}\right)\)
\(P=\left(\dfrac{-\left(2+\sqrt{x}\right)^2+\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)-4x-2\sqrt{x}+4}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right):\left(\dfrac{2\sqrt{x}-\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}\left(2-\sqrt{x}\right)}\right)\)
\(P=\left(\dfrac{-4-4\sqrt{x}-x+x-2\sqrt{x}-4x-2\sqrt{x}+4}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right).\left(\dfrac{\sqrt{x}\left(2-\sqrt{x}\right)}{\sqrt{x}-3}\right)\)
\(P=\dfrac{-4x\left(\sqrt{x}\left(2-\sqrt{x}\right)\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(P=\dfrac{-4x\left(-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(P=\dfrac{\sqrt{16x^3}}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
Có j bạn xem lại coi có sai xót chỗ nào ko nhé, mk ko chắc là đúng 100% đâu.
\(M=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{x}{x-1}\right):\left(\sqrt{x}-\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x+1}}\right)\)
\(M=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{x}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right):\dfrac{\sqrt{x^2+x}-\sqrt{x}}{\sqrt{x+1}}\)
\(M=\dfrac{\sqrt{x^2+x}-x}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}.\dfrac{\sqrt{x+1}}{\sqrt{x^2+x}-\sqrt{x}}\)
\(M=\dfrac{\sqrt{x+1}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
Để \(M\le0\)
\(\Rightarrow\dfrac{\sqrt{x+1}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\le0\)
mà \(\sqrt{x+1}\ge0\)
\(\Rightarrow\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\le0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}-1\ge0\\\sqrt{x}+1\le0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow x\ge1\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}-1\le0\\\sqrt{x}+1\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x\ge-1\)
Vậy nghiệm của pt : \(x\ge1\) ; \(x\ge-1\)
---------
P/s: Hm..Câu b mình không chắc chắn lắm /_/