Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=\dfrac{x+2}{x+3}-\dfrac{5}{x^2+x-6}+\dfrac{1}{2-x}\) ( Chữa đề nhé.)
a) \(ĐKXĐ:x\ne-3;x\ne2\)
\(\text{Với }x\ne-3;x\ne2,\text{ ta có: }A=\dfrac{x+2}{x+3}-\dfrac{5}{x^2+x-6}+\dfrac{1}{2-x}\\ =\dfrac{x+2}{x+3}-\dfrac{5}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{1}{x-2}\\ =\dfrac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{5}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{x+3}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{x^2-4-5-x-3}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{x^2-x-12}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{\left(x+3\right)\left(x-4\right)}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{x-4}{x-2}\\ \text{Vậy }A=\dfrac{x-4}{x-2}\text{ với }x\ne-3;x\ne2\)
b) Lập bảng xét dấu:
x x-4 x-2 x-4 2 4 0 0 x-2 _ _ + _ + + 0 + _ +
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x< 2\\x>4\end{matrix}\right.\)
Vậy để \(A>0\) thì \(x< 2\) hoặc \(x>4\)
c) \(\text{Với }x\ne-3;x\ne2\)
\(\text{Ta có : }A=\dfrac{x-4}{x-2}=\dfrac{x-2-2}{x-2}\\ =\dfrac{x-2}{x-2}-\dfrac{2}{x-2}=1-\dfrac{2}{x-2}\)
\(\Rightarrow\) Để A nhận giá trị nguyên
thì \(\Rightarrow\dfrac{2}{x-2}\in Z\)
\(\Rightarrow2⋮x-2\\ \Rightarrow x-2\inƯ_{\left(2\right)}\)
Mà \(Ư_{\left(2\right)}=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
Lập bảng giá trị:
\(x-2\) | \(-2\) | \(-1\) | \(1\) | \(2\) |
\(x\) | \(0\left(TM\right)\) | \(1\left(TM\right)\) | \(3\left(TM\right)\) | \(4\left(TM\right)\) |
\(\Rightarrow x\in\left\{-2;-1;1;2\right\}\)
Vậy với \(x\in\left\{-2;-1;1;2\right\}\)
thì \(A\in Z\)
Câu 2:
a) \(ĐKXĐ:x\ne\dfrac{3}{2};x\ne1\)
\(\text{Với }x\ne\dfrac{3}{2};x\ne1,\text{ ta có : }B=\left(\dfrac{2x}{2x^2-5x+3}-\dfrac{5}{2x-3}\right):\left(3+\dfrac{2}{1-x}\right)\\ =\left[\dfrac{2x}{\left(2x-3\right)\left(x-1\right)}-\dfrac{5\left(x-1\right)}{\left(2x-3\right)\left(x-1\right)}\right]:\left(\dfrac{3\left(1-x\right)}{1-x}+\dfrac{2}{1-x}\right)\\ =\dfrac{2x-5x+5}{\left(2x-3\right)\left(x-1\right)}:\dfrac{3-3x+2}{\left(1-x\right)}\\ =\dfrac{\left(-3x+5\right)\cdot\left(1-x\right)}{\left(2x-3\right)\left(x-1\right)\cdot\left(-3x+5\right)}\\ =-\dfrac{1}{2x-3}\)
Vậy \(B=-\dfrac{1}{2x-3}\) với \(x\ne\dfrac{3}{2};x\ne1\)
b) \(\text{Với }x\ne\dfrac{3}{2};x\ne1\)
Để \(B=\dfrac{1}{x^2}\)
\(\text{thì }\Rightarrow\dfrac{-1}{2x-3}=\dfrac{1}{x^2}\\ \Rightarrow2x-3=-x^2\\ \Leftrightarrow2x-3+x^2=0\\ \Leftrightarrow x^2-3x+x-3=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-3x\right)+\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=3\end{matrix}\right.\left(TM\right)\)
Vậy với \(x=-1;x=3\) thì \(B=\dfrac{1}{x^2}\)
a: \(Q=\dfrac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}:\dfrac{x^2-1+x+2-x^2}{x\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}\cdot\dfrac{x\left(x-1\right)}{x+1}=\dfrac{x^2}{x-1}\)
b: |x|=1/3 thì x=1/3 hoặc x=-1/3
Khi x=1/3 thì \(Q=\left(\dfrac{1}{3}\right)^2:\left(\dfrac{1}{3}-1\right)=-\dfrac{1}{6}\)
Khi x=-1/3 thì \(Q=\left(-\dfrac{1}{3}\right)^2:\left(-\dfrac{1}{3}-1\right)=-\dfrac{1}{12}\)
c: Để Q là số nguyên thì \(x^2-1+1⋮x-1\)
=>\(x-1\in\left\{1;-1\right\}\)
=>x=2
d: Để Q=4 thì x^2=4x-4
=>x=2
\(a.\)
\(P=\left[\left(\dfrac{1}{x^2}+1\right).\dfrac{1}{x^2+2x+1}+\dfrac{2}{\left(x+1\right)^3}.\left(\dfrac{1}{x}+1\right)\right].\dfrac{x-1}{x^3}\)
\(P=\left[\left(\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{x^2}{x^2}\right).\dfrac{1}{x^2+2x+1}+\dfrac{2}{\left(x+1\right)^3}.\left(\dfrac{1}{x}+\dfrac{x}{x}\right)\right].\dfrac{x-1}{x^3}\)
\(P=\left[\dfrac{x^2+1}{x^2}.\dfrac{1}{x^2+2x+1}+\dfrac{2}{\left(x+1\right)^3}.\left(\dfrac{x+1}{x}\right)\right].\dfrac{x-1}{x^3}\)
\(P=\left[\dfrac{x^2+1}{x^2\left(x^2+2x+1\right)}+\dfrac{2}{x\left(x+1\right)^2}\right].\dfrac{x-1}{x^3}\)
\(P=\left[\dfrac{x^2+1}{x^4+2x^3+x^2}+\dfrac{2}{x^3+2x^2+x}\right].\dfrac{x-1}{x^3}\)
\(P=\left[\dfrac{x^2+1}{x^4+2x^3+x^2}+\dfrac{2x}{x\left(x^3+2x^2+x\right)}\right].\dfrac{x-1}{x^3}\)
\(P=\left[\dfrac{x^2+1}{x^4+2x^3+x^2}+\dfrac{2x}{x^4+2x^3+x^2}\right].\dfrac{x-1}{x^3}\)
\(P=\dfrac{x^2+1+2x}{x^4+2x^3+x^2}.\dfrac{x-1}{x^3}\)
\(P=\dfrac{x^2+2x+1}{x^2\left(x^2+2x+1\right)}.\dfrac{x-1}{x^3}\)
\(P=\dfrac{1}{x^2}.\dfrac{x-1}{x^3}\)
\(P=\dfrac{x-1}{x^5}\)
Câu 1 :
a) Rút gọn P :
\(P=\dfrac{x+1}{3x-x^2}:\left(\dfrac{3+x}{3-x}-\dfrac{3-x}{3+x}-\dfrac{12x^2}{x^2-9}\right)\)
\(P=\dfrac{x+1}{x\left(3-x\right)}:\left[\dfrac{\left(3+x\right)^2}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}-\dfrac{\left(3-x\right)^2}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}-\dfrac{12x^2}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}\right]\)
\(P=\dfrac{x+1}{x\left(3-x\right)}:\left(\dfrac{9+6x+x^2-9+6x-x^2-12x^2}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}\right)\)
\(P=\dfrac{x+1}{x\left(3-x\right)}:\dfrac{12x-12x^2}{\left(3-x\right)\left(x+3\right)}\)
\(P=\dfrac{x+1}{x\left(3-x\right)}.\dfrac{\left(3-x\right)\left(x+3\right)}{12x\left(1-x\right)}\)
\(P=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}{12x^2\left(1-x\right)}\)
a: \(=\left(\dfrac{2x-3}{\left(2x-5\right)\left(2x-1\right)}-\dfrac{2x-8}{\left(2x-5\right)\left(x-4\right)}-\dfrac{3}{2x-1}\right)\cdot\dfrac{4x^2+4x-3}{-8x^2+2x+21}+1\)
\(=\dfrac{2x-3-2\left(2x-1\right)-3\left(x-4\right)}{\left(2x-1\right)\left(2x-5\right)}\cdot\dfrac{\left(2x+3\right)\left(2x-1\right)}{\left(4x-7\right)\cdot\left(-2x-3\right)}+1\)
\(=\dfrac{2x-3-4x+2-3x+12}{1}\cdot\dfrac{-1}{4x-7}+1\)
\(=\dfrac{5x-11}{4x-7}+1=\dfrac{9x-4}{4x-7}\)
b: |x|=1/2
=>x=1/2(loại) hoặc x=-1/2(nhận)
Khi x=-1/2 thì \(P=\dfrac{\dfrac{-9}{2}-4}{-2-7}=-\dfrac{17}{2}:\left(-9\right)=\dfrac{17}{18}\)
c: Để P là số nguyên thì \(36x-16⋮4x-7\)
\(\Leftrightarrow4x-7\in\left\{1;-1;47;-47\right\}\)
hay \(x\in\left\{2;\dfrac{3}{2};\dfrac{27}{2};-10\right\}\)
Lời giải của bạn Nhật Linh đúng rồi, tuy nhiên cần thêm điều kiện để A có nghĩa: \(x\ne\pm2\)
Câu 1:
a: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{0;1;\dfrac{1}{2}\right\}\)
\(B=\dfrac{x^2+x}{x^2+x+1}-\dfrac{2x^3+x^2-x-2x^3+2-x^2-x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\cdot\dfrac{-x\left(x-1\right)}{2x-1}\)
\(=\dfrac{x\left(x+1\right)}{x^2+x+1}-\dfrac{-2x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\cdot\dfrac{-x\left(x-1\right)}{2x-1}\)
\(=\dfrac{x\left(x+1\right)}{x^2+x+1}+\dfrac{2x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\cdot\dfrac{-x\left(x-1\right)}{2x-1}\)
\(=\dfrac{x\left(x+1\right)}{x^2+x+1}+\dfrac{-x}{x^2+x+1}=\dfrac{x^2}{x^2+x+1}\)
b: Để \(B=\dfrac{4}{3}\) thì \(\dfrac{x^2}{x^2+x+1}=\dfrac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x+4-3x^2=0\)
=>x=-2(nhận)
a, sửa đề : \(C=\frac{x+2}{x+3}-\frac{5}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}+\frac{1}{2-x}\)ĐK : \(x\ne-3;2\)
\(=\frac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)-5-x-3}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}=\frac{x^2-12-x}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}=\frac{\left(x+3\right)\left(x-4\right)}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}=\frac{x-4}{x-2}\)
b, Ta có : \(x^2-x=2\Leftrightarrow x^2-x-2=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow x=-1;x=2\)
Kết hợp với giả thiết vậy x = -1
Thay x = -1 vào biểu thức C ta được : \(\frac{-1-4}{-1-2}=-\frac{5}{-3}=\frac{5}{3}\)
c, Ta có : \(C=\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{x-4}{x-2}=\frac{1}{2}\Rightarrow2x-8=x-2\Leftrightarrow x=6\)( tm )
d, \(C>1\Rightarrow\frac{x-4}{x-2}>1\Rightarrow\frac{x-4}{x-2}-1>0\Leftrightarrow\frac{x-4-x+2}{x-2}>0\Leftrightarrow\frac{-2}{x-2}>0\)
\(\Rightarrow x-2< 0\Leftrightarrow x< 2\)vì -2 < 0
e, tự làm nhéee
f, \(C< 0\Rightarrow\frac{x+4}{x+2}< 0\)
mà x + 4 > x + 2
\(\hept{\begin{cases}x+4>0\\x+2< 0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>-4\\x< -2\end{cases}\Leftrightarrow-4< x< -2}}\)
Vì \(x\inℤ\Rightarrow x=-3\)( ktmđk )
Vậy ko có x nguyên để C < 0
g, Ta có : \(\frac{x+4}{x+2}=\frac{x+2+2}{x+2}=1+\frac{2}{x+2}\)
Để C nguyên khi \(x+2\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
x + 2 | 1 | -1 | 2 | -2 |
x | -1 | -3 | 0 | -4 |
h, Ta có : \(D=C\left(x^2-4\right)=\frac{x+4}{x+2}.\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{1}=x^2+2x-8\)
\(=\left(x+1\right)^2-9\ge-9\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = -1
Vậy GTNN D là -9 khi x = -1
a) P xác định \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x+10\ne0\\x\ne0\\2x\left(x+5\right)\ne0\end{cases}\Leftrightarrow x\ne\left\{-5;0\right\}}\)
b) \(P=\frac{x^2+2x}{2x+10}+\frac{x-5}{x}+\frac{50-5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(P=\frac{x^2\left(x+2\right)}{2x\left(x+5\right)}+\frac{2\left(x-5\right)\left(x+5\right)}{2x\left(x+5\right)}+\frac{5\left(10-x\right)}{2x\left(x+5\right)}\)
\(P=\frac{x^3+2x^2+2x^2-50+50-5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(P=\frac{x^3+4x^2-5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(P=\frac{x^3+5x^2-x^2-5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(P=\frac{x^2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)}{2x\left(x+5\right)}\)
\(P=\frac{\left(x+5\right)\left(x^2-x\right)}{2x\left(x+5\right)}\)
\(P=\frac{x\left(x-1\right)}{2x}\)
\(P=\frac{x-1}{2}\)
c) Để P = 0 thì \(x-1=0\Leftrightarrow x=1\)( thỏa mãn ĐKXĐ )
Để P = 1/4 thì \(\frac{x-1}{2}=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow4\left(x-1\right)=2\)
\(\Leftrightarrow4x-4=2\)
\(\Leftrightarrow4x=6\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)( thỏa mãn ĐKXĐ )
d) Để P > 0 thì \(\frac{x-1}{2}>0\)
Mà 2 > 0, do đó để P > 0 thì \(x-1>0\Leftrightarrow x>1\)
Để P < 0 thì \(\frac{x-1}{2}< 0\)
Mà 2 > 0, do đó để P < 0 thì \(x-1< 0\Leftrightarrow x< 1\)
a: \(M=\dfrac{2x-4+x+2-x^2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{-x^2+3x-2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{-\left(x-2\right)\left(x-1\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{-x+1}{x+2}\)
b: |2x-3|=7
=>2x-3=7 hoặc 2x-3=-7
=>2x=10 hoặc 2x=-4
=>x=-2(loại) hoặc x=5
Khi x=5 thì \(A=\dfrac{-5+1}{5+2}=\dfrac{-4}{7}\)
c: Để M>0 thì -x+1/x+2>0
=>x-1/x+2<0
=>-2<x<1
d: Để M là số nguyên thì \(-x-2+3⋮x+2\)
\(\Leftrightarrow x+2\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
hay \(x\in\left\{-1;-3;1;-5\right\}\)