Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(\frac{1}{2}-1\right)\left(\frac{1}{3}-1\right)\cdot\cdot\cdot\left(\frac{1}{2009}-1\right)\)
\(=\frac{-1}{2}\cdot\frac{-2}{3}\cdot\cdot\cdot\cdot\frac{-2008}{2009}\)
\(=\frac{\left(-1\right)\cdot\left(-2\right)\cdot\cdot\cdot\left(-2008\right)}{2\cdot3\cdot\cdot\cdot2009}\)
\(=\frac{1\cdot2\cdot\cdot\cdot2008}{2\cdot3\cdot\cdot\cdot2009}\)
\(=\frac{1}{2009}\)
Đặt A = 72010 + 72009 + ... + 72 + 7 + 1
=> 7A = 72011 + 72010 + ... + 73 + 72 + 7
Lấy 7A trừ A theo vế ta có :
7A - A = (72011 + 72010 + ... + 73 + 72 + 7) - (72010 + 72009 + ... + 72 + 7 + 1)
=> 6A = 72011 - 1
=> A = (72011 - 1) : 6
Khi đó M = 210.(72011 - 1) : 6 + 35
= 35.(72011 - 1) + 35
= 35.(72011 - 1 + 1)
= 35.72011
= 35.7.7.72009
= 1715.72009 \(⋮\)1715
=> M \(⋮\)1715(ĐPCM)
\(M=-\left|x-7\right|-\left(2y+4\right)^{2008}+2009\le2009\)
Dấu '=' xảy ra khi x=7 và y=-2
Vì |x-7| \(\ge\)0
(2y+4)2008\(\ge\)0
nên M\(\le\)2009
Dấu ''='' xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}x-7=0\\2y+4=0\end{cases}< =>\hept{\begin{cases}x=7\\y=-2\end{cases}}}\)
Vậy Mmax=2009 khi x=7,y=-2
\(\hept{\begin{cases}\left|x-7\right|\ge0\\\left(2y+4\right)^{2008}\ge0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}-\left|x-7\right|\le0\\-\left(2y+4\right)^{2008}\le0\end{cases}}\)\(\Rightarrow-\left|x-7\right|-\left(2y+4\right)^{2008}\le0\)
\(\Rightarrow2009-\left|x-7\right|-\left(2y+4\right)^{2008}\le2009\)
Nên GTLN của M là 2009 đạt được khi \(\hept{\begin{cases}\left|x-7\right|=0\\\left(2y+4\right)^{2008}=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=7\\y=-2\end{cases}}\)
Bài 2:
Ta có: \(\frac{\left(3^3\right)^2.\left(2^3\right)^5}{\left(2.3\right)^6.\left(2^5\right)^3}\)\(=\frac{3^6.2^{15}}{2^6.3^6.2^{15}}\)\(\frac{1}{2^6}=\frac{1}{64}\)
Chúc hk tốt nha!!!
1.a=2009^2009(2009+1)
=2009^2009x2010. tự cm nốt
e tách số mũ ra nhé
a^m>a^n(m>n>0)
Sửa đề: Tính tổng:
\(A=\left(-7\right)+\left(-7\right)^2+...+\left(-7\right)^{2007}...\)
Giải:
\(A=\left(-7\right)+\left(-7\right)^2+...+\left(-7\right)^{2007}\)
\(\Rightarrow-7A=-7\)\(\left[\left(-7\right)+\left(-7\right)^2+...+\left(-7\right)^{2007}\right]\)
\(=\left(-7\right)^2+\left(-7\right)^3+...+\left(-7\right)^{2008}\)
\(\Rightarrow A-\left(-7\right)A=\left(-7\right)-\left(-7\right)^{2008}\)
\(\Rightarrow8A=-7+7^{2008}\Rightarrow A=\dfrac{-7+7^{2008}}{8}\)
Vậy \(A=\dfrac{-7+7^{2008}}{8}\)
_____________________________________
Ta có:
\(A=\left(-7\right)+\left(-7\right)^2+...+\left(-7\right)^{2007}\)
\(=\left[\left(-7\right)+\left(-7\right)^2+\left(-7\right)^3\right]+...+\left[\left(-7\right)^{2005}+\left(-7\right)^{2006}+\left(-7\right)^{2007}\right]\)
\(=\left(-7\right).\left[1+\left(-7\right)+\left(-7\right)^2\right]+...+\left(-7\right)^{2005}\left[1+\left(-7\right)+\left(-7\right)^2\right]\)
\(=\left(-7\right).43+...+\left(-7\right)^{2005}.43\)
\(=43.\left[\left(-7\right)+...+\left(-7\right)^{2005}\right]⋮43\) (Đpcm)