Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu 1 chuyên phan bội châu
câu c hà nội
câu g khoa học tự nhiên
câu b am-gm dựa vào hằng đẳng thử rồi đặt ẩn phụ
câu f đặt \(a=\frac{2m}{n+p};b=\frac{2n}{p+m};c=\frac{2p}{m+n}\)
Gà như mình mấy câu còn lại ko bt nha ! để bạn tth_pro full cho nhé !
Câu c quen thuộc, chém trước:
Ta có BĐT phụ: \(\frac{x^3}{x^3+\left(y+z\right)^3}\ge\frac{x^4}{\left(x^2+y^2+z^2\right)^2}\) \((\ast)\)
Hay là: \(\frac{1}{x^3+\left(y+z\right)^3}\ge\frac{x}{\left(x^2+y^2+z^2\right)^2}\)
Có: \(8(y^2+z^2) \Big[(x^2 +y^2 +z^2)^2 -x\left\{x^3 +(y+z)^3 \right\}\Big]\)
\(= \left( 4\,x{y}^{2}+4\,x{z}^{2}-{y}^{3}-3\,{y}^{2}z-3\,y{z}^{2}-{z}^{3 } \right) ^{2}+ \left( 7\,{y}^{4}+8\,{y}^{3}z+18\,{y}^{2}{z}^{2}+8\,{z }^{3}y+7\,{z}^{4} \right) \left( y-z \right) ^{2} \)
Từ đó BĐT \((\ast)\) là đúng. Do đó: \(\sqrt{\frac{x^3}{x^3+\left(y+z\right)^3}}\ge\frac{x^2}{x^2+y^2+z^2}\)
\(\therefore VT=\sum\sqrt{\frac{x^3}{x^3+\left(y+z\right)^3}}\ge\sum\frac{x^2}{x^2+y^2+z^2}=1\)
Done.
#Max: Giả sử z=max{x, y, z} \(\Rightarrow z\ge2\). Ta chứng minh BĐT sau:
\(x^2+y^2+z^2+xyz\le\dfrac{\left(x+y\right)^2}{2}+z^2+\dfrac{\left(x+y\right)^2z}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-y\right)^2}{4}\left(z-2\right)\ge0\) ( đúng ) (*)
Do đó \(VT\le\dfrac{\left(6-z\right)^2}{2}+z^2+\dfrac{z\left(6-z\right)^2}{4}=f\left(z\right)\) với \(z\in\left[2;3\right]\)
\(f'\left(z\right)=\left(6-z\right).\left(-1\right)+2z+\dfrac{1}{4}.\left[\left(6-z\right)^2+z.2\left(z-6\right)\right]\)
\(=\dfrac{3}{4}z^2-3z+3=\dfrac{3}{4}\left(z-2\right)^2\ge0\).Suy ra \(f\left(z\right)\le f\left(3\right)=\dfrac{81}{4}\)
Dấu = đạt được tại \(x=y=\dfrac{3}{2},z=3\) và các hoán vị
#Min: Để ý (*), ta giả sử z=Min{x, y, z} thì \(z\le2\). Do đó ta lại có
\(VT\ge f\left(z\right)\) với \(z\in\left[0;2\right]\). Vì f(z) vẫn đồng biến / R nên min sẽ đạt được tại z=0 và bằng 18
Dấu = đạt được tại x=y=3, z=0 và các hoán vị
buithianhtho, Vũ Minh Tuấn, Băng Băng 2k6, No choice teen, Akai Haruma, Nguyễn Thanh Hằng, Duy Khang,
@tth_new, @Nguyễn Việt Lâm, @Nguyễn Thị Ngọc Thơ, @Nguyễn Huy Thắng
Mn giúp e vs ạ! Cần gấp ạ!
Thanks nhiều lắm ạ!
2a) Có cách này nhưng ko chắc!
\(A\ge\frac{4x^2}{y^2+z^2}+\frac{y^2+z^2}{x^2}=\frac{3x^2}{y^2+z^2}+\left(\frac{x^2}{y^2+z^2}+\frac{y^2+z^2}{x^2}\right)\)
\(\ge\frac{3\left(y^2+z^2\right)}{y^2+z^2}+2\sqrt{\frac{x^2}{y^2+z^2}.\frac{y^2+z^2}{x^2}}=3+2=5\)
Đẳng thức xảy ra khi x2 = y2 + z2????
tth, ?Amanda?, @Nk>↑@, buithianhtho, Phạm Hoàng Lê Nguyên,
Akai Haruma, Aki Tsuki, @Nguyễn Việt Lâm, @Trần Thanh Phương
Giúp mk vs!
Mới nghĩ ra 3 câu:
a/ \(\frac{ab}{\sqrt{\left(1-c\right)^2\left(1+c\right)}}=\frac{ab}{\sqrt{\left(a+b\right)^2\left(1+c\right)}}\le\frac{ab}{2\sqrt{ab\left(1+c\right)}}=\frac{1}{2}\sqrt{\frac{ab}{1+c}}\)
\(\sum\sqrt{\frac{ab}{1+c}}\le\sqrt{2\sum\frac{ab}{1+c}}\)
\(\sum\frac{ab}{1+c}=\sum\frac{ab}{a+c+b+c}\le\frac{1}{4}\sum\left(\frac{ab}{a+c}+\frac{ab}{b+c}\right)=\frac{1}{4}\)
c/ \(ab+bc+ca=2abc\Rightarrow\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=2\)
Đặt \(\left(x;y;z\right)=\left(\frac{1}{a};\frac{1}{b};\frac{1}{c}\right)\Rightarrow x+y+z=2\)
\(VT=\sum\frac{x^3}{\left(2-x\right)^2}\)
Ta có đánh giá: \(\frac{x^3}{\left(2-x\right)^2}\ge x-\frac{1}{2}\) \(\forall x\in\left(0;2\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^3\ge\left(2x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow9x^2-12x+4\ge0\Leftrightarrow\left(3x-2\right)^2\ge0\)
d/ Ta có đánh giá: \(\frac{x^4+y^4}{x^3+y^3}\ge\frac{x+y}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2\left(x^2+xy+y^2\right)\ge0\)
Akai Haruma, Nguyễn Ngọc Lộc , @tth_new, @Băng Băng 2k6, @Trần Thanh Phương, @Nguyễn Việt Lâm
Mn giúp e vs ạ! Thanks!
Áp dụng BĐT B.C.S ta có
\(\dfrac{1}{a^2+b^2+c^2}+\dfrac{1}{ab+bc+ac}+\dfrac{1}{ab+bc+ac}\ge\dfrac{9}{\left(a+b+c\right)^2}\)
mặt khác do \(a+b+c\le3\Rightarrow\dfrac{9}{\left(a+b+c\right)^2}\ge1\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{a^2+b^2+c^2}+\dfrac{1}{ab+bc+ac}+\dfrac{1}{ab+bc+ac}\ge1\)(*)
ta lại có \(ab+bc+ac\le\dfrac{\left(a+b+c\right)^2}{3}\le3\)
\(\Rightarrow\dfrac{2007}{ab+bc+ac}\ge\dfrac{2007}{3}=669\)(**)
lấy (*)+(**) vế theo vế ta được
\(\dfrac{1}{a^2+b^2+c^2}+\dfrac{2009}{ab+bc+ac}\ge669+1=670\left(dpcm\right)\)
3 g) \(xyz=x+y+z+2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(y+1\right)\left(z+1\right)=\Sigma_{cyc}\left(x+1\right)\left(y+1\right)\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x+1}+\frac{1}{y+1}+\frac{1}{z+1}=1\) .Đặt \(\frac{1}{x+1}=a;\frac{1}{y+1}=b;\frac{1}{z+1}=c\Rightarrow x=\frac{1-a}{a}=\frac{b+c}{a};y=\frac{c+a}{b};z=\frac{a+b}{c}\) vì a + b + c = 1.
Khi đó \(P=\Sigma_{cyc}\frac{1}{\sqrt{\frac{\left(b+c\right)^2}{a^2}+2}}=\Sigma_{cyc}\frac{a}{\sqrt{2a^2+\left(b+c\right)^2}}\)
\(=\sqrt{\frac{2}{9}+\frac{4}{9}}.\Sigma_{cyc}\frac{a}{\sqrt{\left[\left(\sqrt{\frac{2}{9}}\right)^2+\left(\sqrt{\frac{4}{9}}\right)^2\right]\left[2a^2+\left(b+c\right)^2\right]}}\)
\(\le\sqrt{\frac{2}{3}}\Sigma_{cyc}\frac{a}{\sqrt{\left[\frac{2}{3}a+\frac{2}{3}b+\frac{2}{3}c\right]^2}}=\frac{\sqrt{6}}{2}\left(a+b+c\right)=\frac{\sqrt{6}}{2}\)
Đẳng thức xảy ra khi \(a=b=c=\frac{1}{3}\Leftrightarrow x=y=z=2\)
3c) Nhìn quen quen, chả biết có lời giải ở đâu hay chưa nhưng vẫn làm:D (Em ko quan tâm nha!)
\(P=3-\Sigma_{cyc}\frac{2xy^2}{xy^2+xy^2+1}\ge3-\Sigma_{cyc}\frac{2xy^2}{3\sqrt[3]{\left(xy^2\right)^2}}=3-\frac{2}{3}\Sigma_{cyc}\sqrt[3]{\left(xy^2\right)}\)
\(\ge3-\frac{2}{3}\Sigma_{cyc}\frac{x+y+y}{3}=3-\frac{2}{3}\left(x+y+z\right)=3-2=1\)
Đẳng thức xảy ra khi \(x=y=z=\frac{1}{3}\)
Đặt \(\dfrac{b}{c}=x\)
Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}ab+bc=2c^2\\2a\le c\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{a}{c}.x+x=2\\\dfrac{a}{c}\le\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{a}{c}=\dfrac{2-x}{x}\\\dfrac{2-x}{x}\le\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{a}{c}=\dfrac{2-x}{x}\\x\ge\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
Ta lại có:
\(\dfrac{a}{a-b}+\dfrac{b}{b-c}+\dfrac{c}{c-a}=\dfrac{\dfrac{a}{c}}{\dfrac{a}{c}-\dfrac{b}{c}}+\dfrac{\dfrac{b}{c}}{\dfrac{b}{c}-1}+\dfrac{1}{1-\dfrac{a}{c}}\)
\(=\dfrac{\dfrac{2-x}{x}}{\dfrac{2-x}{x}-x}+\dfrac{x}{x-1}+\dfrac{1}{1-\dfrac{2-x}{x}}\)
\(=\dfrac{3x^2+8x-4}{2x^2+2x-4}\)
\(=\dfrac{27}{5}+\dfrac{39x^2+14x-88}{2x^2+2x-4}=\dfrac{27}{5}+\dfrac{\left(3x-4\right)\left(13x+22\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+2\right)}\ge\dfrac{27}{5}\)
Vậy GTNN là \(\dfrac{27}{5}\) dấu = xảy ra khi \(x=\dfrac{4}{3}\)
Câu 1: \(P=\sum\frac{1}{\left(1+\frac{1}{x}\right)^2}\) đặt \(\left(\frac{1}{x};\frac{1}{y};\frac{1}{z}\right)=\left(a;b;c\right)\Rightarrow abc=1\)
Nó chính là dòng 5 trở đi của bài 4 này, ko làm lại nữa nhé:
Câu hỏi của bach nhac lam - Toán lớp 9 | Học trực tuyến
Câu 2:
\(\frac{a^3}{\left(a^2+b^2+a^2\right)\left(a^2+a^2+c^2\right)}\le\frac{a^3}{\left(a^2+ab+ac\right)^2}=\frac{a}{\left(a+b+c\right)^2}\)
Tương tự, cộng lại và rút gọn sẽ có đpcm
Vũ Minh Tuấn, Băng Băng 2k6, Phạm Lan Hương, Pumpkin Night, No choice teen, HISINOMA KINIMADO,
tth, Nguyễn Lê Phước Thịnh, Chu Tuấn Minh, Lê Thị Hồng Vân, @Trần Thanh Phương, @Nguyễn Việt Lâm,
@Akai Haruma
giúp e vs ạ! thanks trước
Lời giải:
Đặt \((a+1,b+1,c+1)=(x,y,z)\Rightarrow (a,b,c)=(x-1,y-1,z-1)\)
Khi đó:
\(ab+bc+ac+abc=2\)
\(\Leftrightarrow (x-1)(y-1)+(y-1)(z-1)+(z-1)(x-1)+(x-1)(y-1)(z-1)=2\)
\(\Leftrightarrow xyz-(x+y+z)+2=2\Leftrightarrow xyz=x+y+z\)
Vậy bài toán trở thành: Cho $x,y,z>0$ thỏa mãn \(x+y+z=xyz\)
Tìm max \(P=\sum \frac{x}{x^2+1}\)
----------------------------------
Ta có: \(x+y+z=xyz\Rightarrow x(x+y+z)=x^2yz\)
\(\Rightarrow x(x+y+z)+yz=yz(x^2+1)\)
\(\Leftrightarrow (x+y)(x+z)=yz(x^2+1)\Rightarrow x^2+1=\frac{(x+y)(x+z)}{yz}\)
Do đó: \(\frac{x}{x^2+1}=\frac{x}{\frac{(x+y)(x+z)}{yz}}=\frac{xyz}{(x+y)(x+z)}\)
\(\Rightarrow P=\sum \frac{x}{x^2+1}=\sum \frac{xyz}{(x+y)(x+z)}=\frac{2xyz(x+y+z)}{(x+y)(y+z)(x+z)}\)
Theo BĐT AM-GM:
\((x+y)(y+z)(x+z)=(x+y+z)(xy+yz+xz)-xyz\)
\(\geq (x+y+z).(xy+yz+xz)-\frac{(x+y+z)(xy+yz+xz)}{9}=\frac{8}{9}(x+y+z)(xy+yz+xz)\)
\(\Rightarrow P\leq \frac{2xyz(x+y+z)}{\frac{8}{9}(x+y+z)(xy+yz+xz)}=\frac{9}{4}.\frac{xyz}{xy+yz+xz}(*)\)
Mà: \((xy+yz+xz)^2\geq 3xyz(x+y+z)=3(xyz)^2\)
\(\Rightarrow xy+yz+xz\geq \sqrt{3}xyz(**)\)
Từ \((*);(**)\Rightarrow P\leq \frac{9}{4}.\frac{1}{\sqrt{3}}=\frac{3\sqrt{3}}{4}\). Vậy \(P_{\max}=\frac{3\sqrt{3}}{4}\)