Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 50:
\(\dfrac{5}{\sqrt{10}}=\dfrac{5\sqrt{10}}{10}=\dfrac{\sqrt{10}}{2}\)
\(\dfrac{5}{2\sqrt{5}}=\dfrac{\sqrt{5}}{2}\)
\(\dfrac{1}{3\sqrt{20}}=\dfrac{1}{6\sqrt{5}}=\dfrac{\sqrt{5}}{30}\)
\(\dfrac{2\sqrt{2}+2}{5\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{2}\left(2+\sqrt{2}\right)}{5\sqrt{2}}=\dfrac{2+\sqrt{2}}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2\sqrt{50}-3\sqrt{32}-\sqrt{162}+5\sqrt{98}\)
=\(2.5\sqrt{2}-3.4\sqrt{2}-9\sqrt{2}+5.7\sqrt{2}\)
= \(10\sqrt{2}-12\sqrt{2}-9\sqrt{2}+35\sqrt{2}\)
= \(24\sqrt{2}\)
b) \(\sqrt{8+2\sqrt{7}}+\sqrt{11-4\sqrt{7}}\)
= \(\sqrt{7+2\sqrt{7}+1}+\sqrt{7-4\sqrt{7}+4}\)
= \(\sqrt{\left(\sqrt{7}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{7}-2\right)^2}\)
= \(\sqrt{7}+1+\sqrt{7}-2\)
= \(2\sqrt{7}-1\)
c) \(\dfrac{10}{\sqrt{5}}+\dfrac{8}{3+\sqrt{5}}-\dfrac{\sqrt{18}-3\sqrt{5}}{\sqrt{2}-\sqrt{5}}\)
= \(2\sqrt{5}+6-2\sqrt{5}-3\)
= 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{\sqrt{2}}{\sqrt{3}}+2.\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{2}}-\sqrt{6}=\dfrac{\sqrt{2}}{\sqrt{3}}+\dfrac{\sqrt{2}.\sqrt{2}.\sqrt{3}}{\sqrt{2}}-\sqrt{6}=\dfrac{\sqrt{2}}{\sqrt{3}}+\sqrt{6}-\sqrt{6}=\dfrac{\sqrt{2}}{\sqrt{3}}\)
b)
\(3\dfrac{\sqrt{2}}{\sqrt{5}}+\dfrac{\sqrt{5}}{\sqrt{2}}-2\sqrt{10}=3\dfrac{\sqrt{2}.\sqrt{5}}{5}+\dfrac{\sqrt{5}.\sqrt{2}}{2}-2\sqrt{10}\)\(=\sqrt{10}.\left[\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{2}-2\right]=\sqrt{10}.\left(-\dfrac{9}{10}\right)=\dfrac{-9\sqrt{10}}{10}\)
c)
\(\dfrac{-\sqrt{3}}{\sqrt{5}}+3.\dfrac{\sqrt{5}}{\sqrt{3}}-4\sqrt{15}=\dfrac{-\sqrt{15}}{5}+3.\dfrac{\sqrt{15}}{3}-4\sqrt{15}=\sqrt{15}.\left(\dfrac{-1}{5}+1-4\right)=\sqrt{15}.\left(-\dfrac{16}{5}\right)=\dfrac{-16\sqrt{15}}{5}\)
d)\(\dfrac{2\left(\sqrt{6}+2\right)}{\left(\sqrt{6}-2\right)\left(\sqrt{6}+2\right)}+\dfrac{2\left(\sqrt{6}-2\right)}{\left(\sqrt{6}-2\right)\left(\sqrt{6}+2\right)}+\dfrac{5\sqrt{6}}{6}\)
\(=\dfrac{2\left[\left(\sqrt{6}+2\right)+\left(\sqrt{6}-2\right)\right]}{6-4}+\dfrac{5\sqrt{6}}{6}=\left(2\sqrt{6}\right)+\dfrac{5\sqrt{6}}{6}=\dfrac{17\sqrt{6}}{6}\)
Kiểm tra lại nhé ^^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
a) \(\sqrt{3-2\sqrt{2}}+\sqrt{6-4\sqrt{2}}+\sqrt{9-4\sqrt{2}}=\sqrt{2-2\sqrt{2}+1}+\sqrt{4-2.2.\sqrt{2}+2}+\sqrt{8-2.2\sqrt{2}.1+1}=\sqrt{\left(\sqrt{2}\right)^2-2.\sqrt{2}.1+1^2}+\sqrt{2^2-2.2.\sqrt{2}+\left(\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{2}\right)^2-2.2\sqrt{2}.1+1^2}=\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}+\sqrt{\left(2-\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{2}-1\right)^2}=\left|\sqrt{2}-1\right|+\left|2-\sqrt{2}\right|+\left|2\sqrt{2}-1\right|=\sqrt{2}-1+2-\sqrt{2}+2\sqrt{2}-1=2\sqrt{2}\)
b) \(\sqrt{\left(4+\sqrt{10}\right)^2}-\sqrt{\left(4-\sqrt{10}\right)^2}=\left|4+\sqrt{10}\right|-\left|4-\sqrt{10}\right|=4+\sqrt{10}-4+\sqrt{10}=2\sqrt{10}\)
c) \(\dfrac{1}{\sqrt{2013}-\sqrt{2014}}-\dfrac{1}{\sqrt{2014}-\sqrt{2015}}=\dfrac{\sqrt{2013}+\sqrt{2014}}{\left(\sqrt{2013}-\sqrt{2014}\right)\left(\sqrt{2013}+\sqrt{2014}\right)}-\dfrac{\sqrt{2014}+\sqrt{2015}}{\left(\sqrt{2014}-\sqrt{2015}\right)\left(\sqrt{2014}+\sqrt{2015}\right)}=\dfrac{\sqrt{2013}+\sqrt{2014}}{2013-2014}-\dfrac{\sqrt{2014}+\sqrt{2015}}{2014-2015}=-\left(\sqrt{2013}+\sqrt{2014}\right)+\sqrt{2014}+\sqrt{2015}=-\sqrt{2013}-\sqrt{2014}+\sqrt{2014}+\sqrt{2015}=\sqrt{2015}-\sqrt{2013}\)
2.
a) \(x^2-2\sqrt{5}x+5=0\Leftrightarrow x^2-2.x.\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-\sqrt{5}\right)^2=0\Leftrightarrow x-\sqrt{5}=0\Leftrightarrow x=\sqrt{5}\)Vậy S={\(\sqrt{5}\)}
b) ĐK:x\(\ge-3\)
\(\sqrt{x+3}=1\Leftrightarrow\left(\sqrt{x+3}\right)^2=1^2\Leftrightarrow x+3=1\Leftrightarrow x=-2\left(tm\right)\)
Vậy S={-2}
3.
a) \(A=\dfrac{x-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{2x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}+\dfrac{2\left(x-1\right)}{\sqrt{x}-1}=\dfrac{\sqrt{x}\left(x\sqrt{x}-1\right)}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{\sqrt{x}\left(2\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}}+\dfrac{2\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}-1}=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{x+\sqrt{x}+1}-\left(2\sqrt{x}+1\right)+2\left(\sqrt{x}+1\right)=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)-2\sqrt{x}-1+2\sqrt{x}+2=x-\sqrt{x}+1\)
b) Ta có \(A=x-\sqrt{x}+1=x-2\sqrt{x}.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}=\left(\sqrt{x}-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\)
Ta có \(\left(\sqrt{x}-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\Leftrightarrow A\ge\dfrac{3}{4}\)
Dấu bằng xảy ra khi x=\(\dfrac{1}{4}\)
Vậy GTNN của A=\(\dfrac{3}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(\dfrac{\sqrt{5}-\sqrt{3}}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}{\sqrt{2}.\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{10}-\sqrt{6}}{2}\)
b. \(\dfrac{26}{5-2\sqrt{3}}=\dfrac{26\left(5+2\sqrt{3}\right)}{\left(5+2\sqrt{3}\right)\left(5-2\sqrt{3}\right)}=\dfrac{26\left(5+2\sqrt{3}\right)}{13}=2\left(5+2\sqrt{3}\right)=10+4\sqrt{3}\)
c. \(\dfrac{2\sqrt{10}-5}{4-\sqrt{10}}=\dfrac{\left(2\sqrt{10}-5\right)\left(4+\sqrt{10}\right)}{\left(4-\sqrt{10}\right)\left(4+\sqrt{10}\right)}=\dfrac{3\sqrt{10}}{6}=\dfrac{\sqrt{10}}{2}\)
d. \(\dfrac{9-2\sqrt{3}}{3\sqrt{6}-2\sqrt{2}}=\dfrac{\left(9-2\sqrt{3}\right)\left(3\sqrt{6}+2\sqrt{2}\right)}{\left(3\sqrt{6}-2\sqrt{2}\right)\left(3\sqrt{6}+2\sqrt{2}\right)}=\dfrac{23\sqrt{6}}{46}=\dfrac{\sqrt{6}}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{\sqrt{5}-1}{\sqrt{5}+1}=\dfrac{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}{\left(\sqrt{5}+1\right)\left(\sqrt{5}-1\right)}=\dfrac{5-2\sqrt{5}+1}{5-1}=\dfrac{2\left(3-\sqrt{5}\right)}{4}=\dfrac{3-\sqrt{5}}{2}\)
b: \(\dfrac{37}{7+2\sqrt{3}}=7-2\sqrt{3}\)
c:\(=\dfrac{\sqrt{5}\left(2\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)}{\sqrt{2}\left(2\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)}=\sqrt{\dfrac{5}{2}}=\dfrac{\sqrt{10}}{2}\)
d: \(=\dfrac{\left(1+\sqrt{a}\right)\cdot\left(2+\sqrt{a}\right)}{4-a}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a: \(=\sqrt{5}-2\)
b: \(=2\sqrt{3}+4\sqrt{3}-5\sqrt{3}-9\sqrt{3}=-8\sqrt{3}\)
c: \(=\sqrt{4+2\sqrt{2}}\cdot\sqrt{4-2\sqrt{2}}=\sqrt{16-8}=2\sqrt{2}\)
d: \(=\sqrt{2}+1-2+\sqrt{2}=2\sqrt{2}-1\)
e: \(=\dfrac{8-2\sqrt{15}+8+2\sqrt{15}}{2}-\dfrac{6+2\sqrt{5}}{4}\)
\(=\dfrac{16-3-\sqrt{5}}{2}=\dfrac{13-\sqrt{5}}{2}\)
f: \(=\sqrt{5\sqrt{3+5\sqrt{48-10\left(2+\sqrt{3}\right)}}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3+5\sqrt{28-10\sqrt{3}}}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3+5\left(5-\sqrt{3}\right)}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3+25-5\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{28-5\sqrt{3}}}\)
Đặt cạnh hình vuông là a
Dễ tính được: \(AN=\sqrt{AD^2+DN^2}=\dfrac{a\sqrt{5}}{2}\), \(MN=\sqrt{MC^2+CN^2}=\sqrt{\left(\dfrac{a}{2}\right)^2+\left(\dfrac{a}{2}\right)^2}=\dfrac{a\sqrt{2}}{2}\)
\(AM=\sqrt{AB^2+BM^2}=\sqrt{a^2+\left(\dfrac{a}{2}\right)^2}=\dfrac{a\sqrt{5}}{2}\)
Kẻ \(MK\perp AN\)
Ta chứng minh: \(cos\widehat{ANM}=\dfrac{AN^2+MN^2-AM^2}{2AN.NM}\) (1)
(1) \(\Leftrightarrow2AN.MN.cos\widehat{N}=AN^2+MN^2-AM^2\)
\(\Leftrightarrow2.AN.MN.\dfrac{KN}{MN}=\left(AK+KN\right)^2+MK^2+NK^2-MK^2-AK^2\)
\(\Leftrightarrow2.AN.KN=AK^2+2.AK.KN+KN^2+NK^2-AK^2\)
\(\Leftrightarrow2KN.AK-2AN.NK+2KN^2=0\)
\(\Leftrightarrow2KN\left(AK-AN+KN\right)=0\) \(\Leftrightarrow2.KN.0=0\) (lđ)
Từ (1) \(\Rightarrow cos\widehat{ANM}=\dfrac{\left(\dfrac{a\sqrt{5}}{2}\right)^2+\left(\dfrac{a\sqrt{2}}{2}\right)^2-\left(\dfrac{a\sqrt{5}}{2}\right)^2}{2.\left(\dfrac{a\sqrt{5}}{2}\right)\left(\dfrac{a\sqrt{2}}{2}\right)}\)\(=\dfrac{\sqrt{10}}{10}\)
Ý B
B