Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(\left(a-b\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow a^2-2ab+b^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2\ge2ab\)
\(\Leftrightarrow2\left(a^2+b^2\right)\ge a^2+2ab+b^2\)
\(\Leftrightarrow2\left(a^2+b^2\right)\ge\left(a+b\right)^2\)
\(\Leftrightarrow4\ge\left(a+b\right)^2\)
\(\Leftrightarrow2\ge a+b\)
Dấu " = " xảy ra <=> a=b=1
\(a^3+b^3=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)\le2\left(2-ab\right)=4-2ab\)
\(a^4+b^4=\left(a^2+b^2\right)^2-2a^2b^2=4-2a^2b^2\)
Có: \(2a^2b^2-2ab=2ab\left(ab-1\right)\)
Lại có: \(a^2+b^2\ge2ab\Leftrightarrow2\ge2ab\Leftrightarrow1\ge ab\)
\(\Rightarrow2ab\left(ab-1\right)\le0\)
\(\Leftrightarrow2a^2b^2\le2ab\)
\(\Leftrightarrow4-2a^2b^2\ge4-2ab\)
\(\Leftrightarrow a^4+b^4\ge a^3+b^3\)
Dấu " = " xảy ra <=> a=b=1
chỗ c/m \(a+b\le2\)có thể làm thế này nhanh hơn:
Áp dụng BĐT Bunhiacopxki ta có:
\(\left(1+1\right)\left(a^2+b^2\right)\ge\left(a+b\right)^2\)
\(\Leftrightarrow4\ge\left(a+b\right)^2\)
\(\Leftrightarrow a+b\le2\)
Dấu " = " xảy ra <=> a=b=1
Bài làm
a) Đặt a3 + b3 - ab2 - a2b = 0
<=> ( a + b )( a2 + ab + b2 ) - ab( a + b ) = 0
<=> ( a + b )( a2 + ab + b2 - ab ) = 0
<=> ( a + b )( a2 + b2 ) = 0 (1)
Mà a2 + b2 > 0
=> ( a + b )( a2 + b2 ) > 0 (2)
Từ (1) và (2) => ( a + b )( a2 + b2 ) > 0
Vậy a3 + b3 - ab2 - a2b > 0 ( đpcm )
b) Đặt a5 + b5 - a4b - ab4 = 0
<=> ( a5 - a4b ) + ( b5 - ab4 ) = 0
<=> a4( a - b ) + b4( b - a ) = 0
<=> a4( a - b ) - b4( a - b ) = 0
<=> ( a - b )( a4 - b4 ) = 0 (1)
Mà a4 - b4 = ( a2 + b2 )( a2 - b2 ) < 0
=> ( a - b )( a4 - b4 ) < 0 (2)
Từ (1) và (2) => ( a - b )( a4 - b4 ) < 0
Vậy a5 + b5 - a4b - ab4 < 0 ( đpcm )